Dự án Mường Thanh Đà Nẵng: Chủ đầu tư có sống ngoài vòng pháp luật?

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản đồng ý lùi thời gian cưỡng chế dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư chung cư cấp cao Sơn Trà (phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn) do phát hiện thêm sai phạm.

Trong báo cáo của UBND quận Ngũ Hành Sơn gửi lên TP Đà Nẵng mới đây về sai phạm ở dự án Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư chung cư cấp cao Sơn Trà (Mường Thanh Đà Nẵng) có nêu thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng ở dự án này.

Theo đây, trong quá trình đã đi vào hoạt động các phương án thực hiện cưỡng chế các sai phạm từ tầng 2 đến tầng 5 của công trình Mường Thanh Đà Nẵng theo kế hoạch đã định sẵn, cơ quan công dụng tiếp tục phát hiện việc chủ đầu tư đã thi công 1 số hạng mục công trình trong khối chung cư không đúng có giấy phép thi công.

Tổ hợp dự án Mường Thanh Đà Nẵng.

Cụ thể, tầng 25 ở địa điểm trục A-B giao có trục 1-10, theo nội dung giấy phép thi công đã được cấp thì ở địa điểm này bố trí 5 phòng nhưng thực ở chủ đầu tư chỉ bố trí 1 phòng lớn và 2 cửa ra vào, công trình đã tô trát phía ngoại khu, nội khu chưa tô trát, lán nền.

Tại tầng 35, theo giấy phép thi công ở trục D-H giao có trục 2-8 là phòng lánh nạn, nhưng thực ở chủ đầu tư đã thi công 8 phòng ở, đã đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng. Cũng theo đây, ở tầng 41, theo nội dung giấy phép thi công thì quy mô thi công là 313m2, nhưng chủ đầu tư đã mở rộng quy mô thi công là lên 4.393m2 và bố trí 26 phòng ở, công trình thi công đã đã đi vào hoạt động và được đưa vào sử dụng.

Tại tầng 42, trong giấy phép thi công được xây là 313 m2, nhưng thực ở đã mở rộng tất cả khu vực có quy mô thi công là 4.393m2 và bố trí 26 phòng ở, công trình thi công đã đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng. Trên mặt bằng tầng mái cơi nới, chủ đầu tư thi công thêm 2 tầng ở địa điểm trục 2-7 giao có trục B-K (gồm 1 tầng kỹ thuật và 1 tầng mái) có quy mô dao động 313m2.

Theo UBND quận Ngũ Hành Sơn, số hạng mục công trình trong khối chung cư được thi công thêm này không đúng có giấy phép thi công số 235/GP-XD ngày 17/2/2016 của Sở Xây dựng cấp.

Để chắc chắn các quy định trong lĩnh vực thi công, UBND đô thị thống nhất lùi thời điểm thực hiện việc cưỡng chế các hạng mục sai phạm từ tầng 2 đến tầng 5 để bổ sung, đã đi vào hoạt động phương án xử lý tất cả sai phạm được phát hiện ở công trình.

UBND TP Đà Nẵng giao quận Ngũ Hành Sơn có trách nhiệm khẩn trương đã đi vào hoạt động phương án xử lý theo đúng quy định, lưu ý các phương án xử lý đối có phát sinh về an ninh trật tự, an toàn về người và tài sản trong quá trình thực hiện cưỡng chế.

Đà Nẵng giao các cơ quan công dụng đô thị có nhiệm vụ, trách nhiệm xử lý nghiêm các nội dung liên quan đến việc chấp hành pháp luật về cư trú, an ninh trật tự, an toàn về phòng, chống cháy nổ. Kiên quyết triển khai các giải pháp chắc chắn an toàn về người và tài sản đối có các hộ dân hiện cư trú ở công trình.

Trước các sai phạm vô cộng nghiêm trọng đã và đang xảy ra ở dự án Mường Thanh Đà Nẵng, dư luận hoài nghi về năng lực quản lý nhà nước của các cơ quan công dụng Đà Nẵng, độc đáo là Thanh tra thi công. Chẳng hiểu ở sao, 1 công trình cao hơn 40 tầng nằm chình ình giữa quận trọng điểm của Đà Nẵng mà các sai phạm chỉ phát hiện khi “chuyện đã rồi”.

Bên cạnh đây, dư luận cũng vô cộng bức xúc trước hành vi “nhờn luật” của chủ đầu tư. Hành vi xây sai phép, không đúng phép của chủ đầu tư biểu hiện thái độ thách thức pháp luật, sống ngoài vòng pháp luật. “Cơ quan công dụng cần vào cuộc, xử lý triệt để, răn đe các trường hợp khác” – 1 người dân Đà Nẵng nói.

Goldenpeninsula.com – Theo PetroTimes

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm