Dự án Monaco Hạ Long: Lo trồng cỏ bán đất nền, quên xây kè chống sạt

Nhiều mái ta-luy đã được phủ cỏ, trồng cây xanh nhưng chủ đầu tư dự án Monaco Hạ Long (Quảng Ninh) lại “quên” đi phần kè, hố lắng không đảm bảo, không được nạo vét nên mưa lớn là bùn đất lại tràn vào nhà dân.

Thông tin đến Dân Việt vào đầu tháng 7.2018, bà Nguyễn Hải Ninh – Giám đốc kinh doanh dự án villa và khách sạn cấp cao Monaco Hạ Long khẳng định, công ty đang tập trung giải quyết vấn đề kè và đất, bùn chảy xuống từ dự án trong tháng 7. Đến giữa tháng 7, đấu nối xong hệ thống cống thoát nước mưa vào cống thoát nước mặt một vài con phố Hạ Long. Sau khi đã đi vào hoạt động đảm bảo sẽ không còn hiện trạng bùn đất trôi xuống khu dân cư như giai đoạn này.

Những tuyến kè chắn đất không được chủ đầu tư quan tâm.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, liên tục trong một vài ngày cuối tháng 7, ở khu vực dân cư phía dưới chân đồi dự án Monaco liên tục có nhân viên Công ty cổ phần Monaco Hạ Long túc trực để dọn bùn đất sau một vài trận mưa lớn. Tuy nhiên, hiện tượng bùn đất tràn xuống khu dân cư vẫn chưa có dấu hiệu giảm.

Vẫn còn hiện trạng nước mưa kéo theo bùn đất vào một vài khu dân cư Khu 8, 9, phường Bãi Cháy liền kề có dự án.

Báo cáo kiểm tra của một vài cơ quan tính năng tỉnh Quảng Ninh đầu tháng 7 vừa qua vẫn khẳng định dự án phát triển chậm độ theo cam đoan. Ngoài ra, một vài cơ quan chuyên môn còn phát hiện nhiều mái ta-luy dự án đã được trồng cỏ, cây xanh trang trí, xây móng villa mẫu nhưng phần kè tạm chắn đất mới chỉ đạt 80%.

Vẫn còn hiện trạng nước mưa kéo theo bùn đất vào một vài khu dân cư Khu 8, 9, phường Bãi Cháy liền kề có dự án. Tại địa điểm đầu nối có một vài con phố Hạ Long, nước mưa kéo theo bùn đất tràn ra mặt một vài con phố. Tuyến kè giáp giới có Trạm xử lý nước thải đã bị sạt lở, bùn đất trôi xuống làm lấp hết một vài rãnh thoát nước. Đặc biệt, chủ đầu tư vẫn chưa trình thẩm định kiến trúc một vài hạng mục của hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch điều chỉnh.

Hệ thống hố lắng không đảm bảo đề nghị ngăn bùn đất tràn ra ngoài, đặc thù là công tác nạo vét không được quan tâm…

Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra một vài bất cập của dự án đây là, nhiều địa điểm dọc tuyến một vài con phố, kè giáp có khu dân cư Khu 8, 9, Phường Bãi Cháy chưa xây dựng một vài đê tạm ngăn nước tràn xuống khu dân cư. Hệ thống hố lắng không đảm bảo đề nghị ngăn bùn đất tràn ra ngoài, đặc thù là công tác nạo vét không được quan tâm…

Trước đây vào giữa năm 2017, ông Nguyễn Văn Đọc – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh cộng đoàn công tác đã kiểm tra, phát hiện dự án khách sạn và biệt thư cấp cao Monaco Hạ Long có dấu hiệu mua đi phân phối lại, tranh thủ xúc hàng trăm nghìn khối đất đá đem phân phối san nền cho một vài dự án lấn biển. Bí thư tỉnh ủy Quảng Ninh đã chỉ đạo Ban cán sự đảng UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh thực hiện thanh tra làm rõ sai phạm, trách nhiệm của công ty và một vài cơ quan tính năng đối có dự án này.

Nhiều mái ta-luy đã được trồng cỏ xanh.

Báo cáo kết quả thanh tra tỉnh Quảng Ninh cho thấy đến thời điểm thanh tra, dự án khách sạn và biệt thư cấp cao Monaco Hạ Long triển khai từ 2005 nhưng vẫn chưa đã đi vào hoạt động, không ngừng nghỉ phát triển chậm độ, phải điều chỉnh, gia hạn nhiều lần.

Trong quá trình thực hiện, liên tục vi phạm một vài quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng, đầu tư và vi phạm trong thực hiện nghĩa vụ tài chính có Nhà nước; đã một vàih tân chủ đầu tư nhiều lần nhưng vẫn vi phạm cam đoan về công đoạn, khối lượng và môi trường; đủ điều kiện ban hành chọn lọc thu hồi, song một vài cơ quan tính năng vẫn tham mưu cho Uỷ ban nhân dân tỉnh gia hạn dự án tiếp đến năm 2018.

Căn cứ báo cáo kết luận thanh tra, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã đề nghị Ban cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm một vài cơ quan tính năng vi phạm trong quản lý, tham mưu gia hạn dự án.

Đồng thời, cần triệu tập nhà đầu tư đề nghị đã đi vào hoạt động một vài hồ sơ, thủ tục và nghĩa vụ tài chính của dự án; rà soát, bổ sung một vài nguồn lực, xây dựng công đoạn xây dựng dự án; cam đoan công đoạn thực hiện và đã đi vào hoạt động theo thời hạn đã cho phép đến hết tháng 6.2018. Khắc phục sớm hiện trạng sạt lở đất đá, nước thoát; nghiêm cấm hiện trạng chia lô phân phối nền…

Lễ ra mắt 18 lô villa hoành tráng trong khi dự án còn đang phát triển chậm độ, nhiều sai phạm chưa được khắc phục.

Nhà đầu tư phải lập bảng công đoạn và ra mắt công khai ở công trường, UBND Thành phố Hạ Long, UBND phường Bãi Cháy, nhà văn hóa một vài khu phố kế bên dự án để nhân dân cộng phối hợp giám sát. Tuy nhiên, thực ở ở nhà văn hóa khu phố 8, 9 phường Bãi Cháy, người dân chưa bao giờ được biết đến bảng công khai bảng công đoạn của dự án này.

Được biết, trong khi dự án còn rất nhiều thiếu sót, phát triển chậm độ nhưng cuối tháng 1.2018, Công ty cổ phần Monaco Hạ Long đã tổ chức buổi lễ ra mắt hoành tráng và phân phối thành công 18 lô đất villa. Một số đơn vị vận tải đất đá trên địa bàn còn cho biết, mặc dù bị cấm nhưng trong quá trình xây dựng chủ đầu tư vẫn tiếp tục bốc xúc đất đá để phân phối cho một vài dự án xung quanh.

Ngày 12.7.2017, UBND tỉnh Quảng Ninh làm việc có chủ đầu tư dự án đã đề nghị công ty cam đoan triển khai dự án theo đúng thời hạn cho phép, nếu không sẽ áp dụng thu hồi theo quy định.

Ngày 13.7.2017, UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp tục có Văn bản số 5070/UBND-XD4 chỉ đạo Thủ trưởng một vài sở, ngành liên quan, Chủ tịch UBND đô thị Hạ Long tổ chức kiểm điểm nghiêm túc một vài tập thể, cá nhân liên quan đến việc xảy ra một vài tồn ở, mặt không tốt đã được Thanh tra tỉnh kết luận.


Goldenpeninsula.com – Theo Dân Việt

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm