Dự án gần 1 tỷ USD của Becamex tại Bình Phước hiện giờ ra sao?

Dự án khu liên hợp công nghiệp và thành phố Becamex – Bình Phước là 1 trong một số dự án lớn, trung tâm của Becamex có tổng mức đầu tư trên 21.000 tỷ đồng, được bắt đầu làm thi công vào năm 2015.

Theo UBND tỉnh Bình Phước, dự án được phát triển theo mô hình khu liên hợp công nghiệp, dịch vụ và thành phố. Trong đây, khu công nghiệp Becamex – Bình Phước có tổng diện tích dao động 2.448,27 ha, sau khi đi vào vận hành sẽ lôi kéo dao động 240.000 lao động.

Dự án này nằm cạnh một số tuyến giao thông huyết mạch như Quốc lộ 13 đi qua Campuchia, quốc lộ 14 đi một số tỉnh Tây Nguyên, các con phố Mỹ Phước – Tân Vạn… Ngoài ra, trong tương lai gần, tuyến các con phố sắt Sóng Thần – Lộc Ninh (các con phố sắt xuyên Á) thông suốt sẽ giảm mạnh chi phí chi phí hàng hóa xuất khẩu.

Được biết, vào ngày 14/9/2015, UBND tỉnh Bình Phước đã phối hợp Tổng công ty đầu tư và phát triển công nghiệp TNHH MTV (Becamex IDC), Công ty TNHH MTV Cao su Sông Bé và Công ty cổ phần phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước tổ chức lễ bắt đầu làm thi công khu liên hợp công nghiệp và thành phố Becamex – Bình Phước.

Dự án do Công ty CP phát triển hạ tầng kỹ thuật Becamex – Bình Phước làm chủ đầu tư. Đây là công ty liên doanh của Becamex IDC có Cao su Sông Bé và 1 số công ty khác. Trong đây, Becamex IDC và Cao su Sông Bé là hai cổ đông chính.

Dự án thuộc địa phận một số xã Minh Thành, Thành Tâm, Nha Bích và thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành. Trong đây, thị trấn Chơn Thành 450ha, Minh Thành 1.982 ha, Thành Tâm 2.067ha, Nha Bích 133,6 ha. Tổng mức đầu tư dao động 21.256,5 tỷ đồng. Tổng giá trị giải tỏa bồi thường dao động 3.113 tỷ đồng.

Diện tích dự án khá lớn, trải dài trên địa bàn 3 huyện của tỉnh Bình Phước, do vậy công tác đền bù giải phóng mặt bằng vẫn còn chậm.

Hiện trạng hạ tầng của khu công nghiệp vẫn còn thi công khá chậm.

Theo nghiên cứu của chúng tôi, sau 3 năm rót vốn đầu tư, hiện dự án đang gặp gặp khó về giải phóng mặt bằng, đa số tổng diện tích đất quy hoạch dự án chưa giải phóng mặt bằng xong, do vướng mắc về một số thủ tục pháp lý cũng như vướng về giá đất tăng khá cao trong năm 2018.

Tính đến nay, đã có 3.126ha đất của người dân trong vùng quy hoạch dự án được địa chính trích lục bản đồ, còn 561ha chưa thực hiện việc làm thủ tục nêu trên. UBND tỉnh Bình Phước cho rằng công đoạn giải phóng mặt bằng gặp vướng mắc do chưa thể kiểm kê đất, tài sản trên đất mặc dù người dân trong vùng quy hoạch dự án thống nhất để chủ đầu tư áp dụng một số công đoạn thống kê thực trạng trên một số thửa đất.

Những hình ảnh về siêu dự án hơn 21.000 tỷ đồng sau 3 năm thi công

Một số tuyến các con phố nội khu vẫn còn đang trong quá trình thi công.

Dự án có tổng tổng diện tích là 4.633,28ha, trong đây khu công nghiệp dao động 2.448,27ha và khu dân cư, tái an cư dao động 2.185,007ha. Dự án tọa lạc ở thị trấn Chơn Thành và 3 xã của huyện Chơn Thành (Bình Phước), trong đây ở thị trấn Chơn Thành 450,1ha; xã Minh Thành 1.982,2ha; xã Thành Tâm 2.067,38ha và xã Nha Bích 133,6ha.

Phần lớn tổng diện tích của dự án khu công nghiệp này vẫn còn là rừng cao su.

Nhiều dãy nhà vẫn đang trong quá trình thi công dang dở.

Dự án Khu liên hợp công nghiệp và thành phố Becamex – Bình Phước được kỳ vọng sẽ góp phần đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế của tỉnh Bình Phước theo hướng công nghiệp hóa, tiên tiến hóa; tạo nguồn thu bền vững cho tỉnh Bình Phước. Tuy nhiên, sau 3 năm thi công dự án vẫn chưa đã đi vào hoạt động GĐ 1 như cam đoan đề ra.

Được biết, Khu liên hợp này nằm cạnh một số tuyến giao thông huyết mạch như QL13 đi qua Campuchia, QL14 đi một số tỉnh Tây Nguyên, các con phố Mỹ Phước – Tân Vạn… Ngoài ra, trong tương lai gần, tuyến các con phố sắt Sóng Thần – Lộc Ninh (các con phố sắt xuyên Á) thông suốt sẽ giảm mạnh chi phí chi phí hàng hóa xuất khẩu.

Một số hộ dân nằm trong vùng dự án vẫn chưa chịu di dời bàn giao mặt bằng do không thoả thuận được mức đền bù.

Công trường siêu dự án 21.000 tỷ đồng này vẫn còn khá ngổn ngang.

Trong lĩnh vực phát triển khu thành phố, ngoài Dự án Thành phố mới Bình Dương, Becamex IDC còn có một số dự án như Becamex City Center có tổng mức đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng, dự án Ecolakes Mỹ Phước có tổng mức đầu tư gần 620 triệu USD trong vòng 7 năm.. Dự án khu thành phố Tokyu Bình Dương hay dự án nhà ở an sinh xã hội Becamex… có tổng diện tích mỗi dự án lên đến hàng trăm ha.

Becamex hiện cũng là 1 trong một số công ty lớn nhất trong lĩnh vực phát triển khu công nghiệp, có một số dự án đã phát triển bao gồm Khu liên hợp Công nghiệp – Đô thị – Dịch vụ Bình Dương, Khu công nghiệp Mỹ Phước 1-2-3, Khu công nghiệp Bàu Bàng, Khu công nghiệp Becamex – Bình Phước và góp vốn có Sembcorp Industries thành lập Liên doanh Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) có nhiều dự án ở Bắc Binh, Hải Phòng, Bình Dương, Bình Phước…

Goldenpeninsula.com – Theo Trí Thức Trẻ

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm