Dự án chưa xong đã ‘lùa’ dân vào ở

Dự án The Park Residence (Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TP.HCM) vẫn đang trong quá trình xây dựng, chưa được nghiệm thu nhưng vẫn ‘lùa’ dân vào ở.

Dự án The Park Residence (Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TP.HCM)

ẢNH: ĐÌNH SƠN

Ngày 13.1, bạn mua nhà ở dự án The Park Residence (Nguyễn Hữu Thọ, huyện Nhà Bè, TP.HCM) kéo đến dự án này giăng băng rôn yêu cầu ông Vũ Đình Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty Phú Hoàng Anh, Chủ tịch HĐQT Công ty M.I.K và ông Đặng Đình Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Anpha Holding đã đi vào hoạt động trách nhiệm đã cam đoan có cư dân mua nhà ở dự án được quy định trên hợp đồng. Dự án này vẫn đang trong quá trình xây dựng, chưa được nghiệm thu nhưng vẫn “lùa” dân vào ở.

Không bồi thường

Theo chị Thảo, chủ căn hộ cao tầng B3-27-12 thuộc dự án The Park Residence, vào tháng 5.2015 chị ký hợp đồng mua căn hộ cao tầng và được cam đoan sẽ nhận nhà vào thời điểm quý 2/2016, nhưng đến nay mới nhận được nhà trong khi các tiện ích của tòa nhà vẫn chưa được đã đi vào hoạt động, nghiệm thu của Bộ Xây dựng và PCCC chưa có.

Theo hợp đồng đã ký, chủ đầu tư được phép bàn giao trễ nhưng không vượt quá 180 ngày so có ngày bàn giao trong hợp đồng. Do đây ngày cụ thể bắt đầu tính lãi phạt là ngày 31.12.2016, lãi suất phạt tính theo lãi suất vay của Ngân hàng VP Bank thời điểm giai đoạn này. Khoản tiền phạt phải được chủ đầu tư chi trả ngay khi ký nhận bàn giao căn hộ cao tầng. Ngày 6.7.2017, chị Thảo có chủ động lên dự án để xem có mong muốn được nhận căn hộ cao tầng của mình, nhưng căn hộ cao tầng vẫn chưa được đã đi vào hoạt động chứ chưa nói đến các tiện ích xung quanh. Chị Thảo có nguyện vọng muốn được cấn trừ khoản tiền phạt của chủ đầu tư vào 2% phí bảo trì mà chị phải đâyng khi ký nhận bàn giao căn hộ cao tầng, số tiền chênh lệch còn lại chị chấp nhận để chủ đầu tư chậm chi trả cho đến khi dự án được bàn giao và đã đi vào hoạt động đầy đủ cho tất cả cư dân. Nhưng sau nhiều cuộc tel, nhiều gmail chị Thảo đã gửi đến chủ đầu tư để có 1 trả lời cụ thể cho vấn đề này đều không nhận được phản hồi.

“Tôi cũng đã nhiều lần yêu cầu 1 buổi làm việc cụ thể để giải quyết mọi vấn đề trên tinh thần hợp tác nhưng tôn trọng pháp luật, tôn trọng hợp đồng đã được ký giữa hai bên, nhưng đều không nhận được bất cứ phản hồi nào. Tôi thật sự rất bức xúc trước thái độ vi phạm hợp đồng 1 cách trắng trợn và xem thường pháp luật của chủ đầu tư. Trong khi nhà họ bàn giao cho tôi bị nứt nẻ tùm lum”, chị Thảo bức xúc.

Một bạn khác cho rằng do trễ công đoạn nên chủ đầu tư ép bạn nhận nhà khi dự án còn đang xây dựng, các tiện ích chưa có để né tiền phạt chậm giao nhà. Nguy hiểm hơn, dự án chưa được cơ quan công dụng nghiệm thu và hoàn chỉnh hệ thống PCCC. Bất chấp việc nguy hiểm đến tính mạng người dân.

Một cư dân ở tầng 25 kể chị đã được chủ đầu tư thông báo lên nhận nhà từ tháng 2.2017 và đến tháng 4 chị đã dọn vào ở. “Mình mới sinh em bé, đang đi ở nhà thuê mỗi tháng giá 5 triệu thì hết hợp đồng thuê nhà và chủ nhà bắt ký tiếp 1 năm. Do bức bách về nhà ở nên mình mới phải nhận nhà dù biết nguy hiểm, nhất là thang máy chưa có điện dự phòng nên cúp điện là bị nhốt trong đây. Có tháng do mất điện mấy lần nên thang máy không hoạt động, mình đi làm phải tản bộ từ tầng 25 xuống tầng hầm. Có người phải đi từ tầng hầm lên căn hộ cao tầng tầng 29 rất mệt mỏi. Khách hàng đòi tiền phạt chậm nhưng chủ đầu tư không trả”, vị bạn này than phiền.

Theo quan sát của chúng tôi vào sáng 13.1, sau gần 1 năm người dân vào ở nhưng đến nay dự án này vẫn đang xây dựng ngổn ngang.

“Khách hàng vô ơn”

Được biết, dự án này trước đây của Công ty Phú Hoàng Anh thuộc tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, có tên gọi chung cư Phú Hoàng Anh. Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 2,4 ha, bao gồm 4 tòa nhà có chiều cao từ 27 – 28 tầng có tổng số 1.200 căn hộ cao tầng. Dự án khi đang xây dựng phần thô thì dừng lại và sau đây được Công ty M.I.K mua lại và đổi tên dự án thành The Park Residence.

Liên hệ có ông Đặng Đình Tuấn để nghiên cứu các bức xúc của bạn, ông Tuấn cho rằng ông không còn làm ở Công ty Phú Hoàng Anh nữa, và hiện chỉ làm việc ở Công ty Anpha Holding trong việc hỗ trợ chủ đầu tư bàn giao nhà cho bạn. Đồng thời ông này cho biết thêm, việc bàn giao nhà theo hợp đồng, chứ không theo luật. Cụ thể hợp đồng quy định khi mà hệ thống PCCC hoạt động, có 1 số tiện ích tối thiểu, có điện nước để người dân sống được là giao. Công ty bàn giao nhà cho bạn vào sửa chữa chứ không phải để ở. Nhưng nhiều người bức xúc nhà ở nên ở luôn và doanh nghiệp sẽ không cấm điều đây.

“Chúng tôi thấy các con người vô ơn khi phản đối chủ đầu tư. Đây là các bạn mua nhà từ lâu, giá rất rẻ. Lúc đây dự án kiến trúc không phải như bây giờ khi tiện ích và hồ bơi hạn chế, công viên không có. Hiện tòa nhà đã bàn giao cho quản lý tòa nhà, chủ đầu tư không được tham dự gì nữa còn muốn khiếu nại thì điện thoại văn phòng doanh nghiệp”, ông Tuấn cho biết.

Cùng ngày, chúng tôi đã điện thoại có ông Vũ Đình Luyện qua tel nhưng không được.

Bị xử phạt vì đưa người vào ở trái phép

Theo tài liệu từ lãnh đạo Thanh tra Sở Xây dựng TP.HCM, tháng 6.2017 chủ đầu tư dự án này đã bị phạt vì đưa dân vào ở khi chưa đã đi vào hoạt động, chưa được nghiệm thu. Tuy nhiên mức xử phạt chủ đầu tư là… 750.000 đồng. Ngoài mức phạt tiền này, không có hình thức xử phạt bổ sung, tức buộc chủ đầu tư khắc phục hậu quả, chờ công trình nghiệm thu xong mới đưa dân vào ở. Vị này cho biết sẽ tiếp tục cho kiểm tra và xử lý. Bởi việc dự án chưa được nghiệm thu đủ điều kiện hoạt động, vẫn đang còn trong quá trình xây dựng sẽ rất nguy hiểm, thậm chí có thể ảnh hưởng đến tính mạng người dân.


Goldenpeninsula.com – Theo Thanh niên

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm