Dự án BT, “cứu cánh” cho doanh nghiệp khát quỹ đất

Nhu cầu vốn cực lớn để triển khai vô số dự án hạ tầng của chính quyền TP.HCM kết hợp có cơn khát quỹ đất để phát triển dự án BĐS của 1 số chủ đầu tư khiến 1 số dự án BT (xây dựng – chuyển giao) phát triển thành nở rộ.

Dự án BT đang là kênh săn quỹ đất quyến rũ của doanh nghiệp địa ốc. Ảnh: Gia Huy

Cơn sốt săn quỹ đất BT

Ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Trần Anh Group cho biết, doanh nghiệp ông đang nhắm đến việc xây dựng 2 dự án các con phố giao thông cho tỉnh Long An để đổi lại việc địa phương này sẽ trả cho Công ty các lô đất ở địa điểm thích hợp để có thể triển khai ngay 1 số dự án BĐS.

Theo ông Vinh, săn tìm quỹ đất dành để phát triển dự án BĐS giờ đấy là vấn đề quan trọng nhất có doanh nghiệp ngành địa ốc, bởi hiện có quá nhiều doanh nghiệp ngành này được thành lập. Bên cạnh đấy, 1 số doanh nghiệp cũng bắt đầu mở rộng địa bàn phát triển dự án.

Thay vì chỉ nhắm vào 1 số lô đất trọng điểm thành thị thì giờ đấy, 1 số chủ đầu tư đã đẩy mạnh ra vùng ven để nhắm vào quỹ đất còn tương đối dồi dào ở khu vực này.

Mà phát triển dự án ở vùng ven kết hợp có việc đăng ký triển khai dự án BT ở khu vực này sẽ là 1 mũi tên trúng hai đích: vừa được đổi công trình lấy đất, dự án lại có thêm sức bật từ hạ tầng giao thông đã đi vào hoạt động hơn.

Thêm vào đấy, trong hơn 10 năm phân khúc hình thành và phát triển, lượng dự án mọc ra nhiều, tạo ra 1 cuộc tranh giành lớn trong việc săn quỹ đất để làm vốn phát triển dự án lâu dài của 1 số doanh nghiệp.

“Trước việc không còn nhiều tổng diện tích đất sạch, phương án thuận lợi nhất đấy là thực hiện dự án BT, xây dựng hạ tầng cho địa phương để chính quyền trả cho doanh nghiệp quỹ đất tương ứng làm dự án BĐS”, ông Vinh nói.

Là 1 trong các doanh nghiệp đi đầu trong việc thực hiện dự án BT để săn quỹ đất làm dự án BĐS, Công ty cổ phần Phát triển BĐS Phát Đạt đang ấp ủ các dự án đổi đất lấy hạ tầng diện tích lớn ở TP.HCM.

Đơn cử như việc doanh nghiệp này dự trù xây dựng nhà thi đấu Phan Đình Phùng, quận 3 để TP.HCM cung cấp cho 1 lô đất ngay trọng điểm Thành phố làm dự án BĐS đẳng cấp.

Ngoài ra, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Phát Đạt cho biết, năm 2017, Công ty đã nộp hồ sơ xin được xây dựng cầu Thủ Thiêm 4, nối quận 7 có Khu thành thị mới Thủ Thiêm (quận 2). Nếu trong năm 2018 dự án được xây dựng thì Thành phố sẽ dành cho Phát Đạt 1 mảnh đất lớn ở Khu thành thị Thủ Thiêm, liền kề dự án cầu Thủ Thiêm mà Công ty xây dựng theo hình thức BT.

Trước đấy, doanh nghiệp này cũng đã xây dựng Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM cho Thành phố để đổi quỹ đất ở quận 7…

Ngoài ra, 1 đơn vị khác cũng đang được cho là có khá lớn tổng diện tích đất BT và có kế hoạch phát triển dự án BĐS là Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Trung Nam.

Công ty này đã đăng ký xây dựng dự án giải quyết ngập do triều cường ở khu vực TP.HCM có xét đến nhân tố biến đổi khí hậu (GĐ 1) có giá trị 10.000 tỷ đồng. Đổi lại, TP.HCM sẽ chi trả cho doanh nghiệp này 84% tiền mặt và 16% giá trị là đất để phát triển dự án

BĐS.

Theo lãnh đạo Trung Nam, TP.HCM đã chi trả cho đơn vị này hai lô đất ở quận 7 và quận 9, đồng thời Công ty đang tìm kiếm thêm các thửa đất thích hợp.

Không chỉ 1 số nhà đầu tư nội địa mà ngay cả các nhà đầu tư ngoại cũng đang tính đến việc mở rộng quỹ đất bằng hình thức BT. Đơn cử như việc Keppel Việt Nam cộng Tiến Phước thực hiện xây dựng 1.886 căn hộ chung cư và khu công viên cây xanh ở khu 17,3 ha cho dự án nhà ở tái an cư của TP.HCM trên địa bàn phường Bình Khánh và phường An Phú, quận 2. Sau khi đã đi vào hoạt động dự án, liên doanh nhà thầu này đã được TP.HCM cấp đất ở quận 2.

Từ khu đất này, liên danh triển khai xây dựng hạ tầng giao thông, san lấp mặt bằng để thực hiện dự án có nhiều phân khu như khu nhà ở thấp tầng trên tổng diện tích 3ha gồm 135 căn hộ chung cư nhà liền kề, khu căn hộ chung cư cao tầng có tổng diện tích 9,3 ha gồm 3.700 căn hộ chung cư, khu nhà căn hộ chung cư Heights có tổng số 816 căn hộ chung cư, tổng diện tích khu thương mại 1,8ha và trường học là 3ha.Chính sách phát triển ra vùng ven của TP.HCM sẽ cần nguồn vốn cực lớn. Ảnh: Lê Toàn

Nhiều doanh nghiệp lớn khác cũng đang âm thầm tiến hành 1 số bước dự trù và xin thực hiện dự án BT có đa phần là 1 số dự án giao thông cho TP.HCM để đổi lại 1 số lô đất tốt. Đơn cử như HungThinh Corp từng phát đi thông báo muốn bỏ tiền xây dựng dự án hầm chui công viên Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình nối vào sân bay Tân Sơn Nhất theo hình thức BT.

Tập đoàn Him Lam xin xây dựng tuyến các con phố và cầu xuyên tâm quận 7 vào quận 1 cũng có hình thức BT. Công ty cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (CII), Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng Cát Linh, Công ty Đại Quang Minh… đều đã và đang xúc tiến dự án BT để thu về 1 số tổng diện tích đất làm “của để dành”.

Minh bạch là nhân tố then chốt

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho rằng, BT là chính sách phân phối hàng phát triển “đôi bên cộng có lợi” và nên được TP.HCM triển khai 1 1 sốh mạnh mẽ hơn. Bởi có nhu cầu vốn cực lớn cho chủ trương phát triển hạ tầng cho Vùng TP.HCM như chọn lọc mới đấy của Chính phủ, chỉ riêng nguồn vốn ngân sách chẳng thể đảm đương nổi. Bên cạnh đấy, đấy cũng là thời cơ để 1 số chủ đầu tư BĐS tích lũy thêm quỹ đất cho kế hoạch phát triển trung và dài hạn.

Thực tế, triển khai đầu tư theo hình thức BT cũng là chủ trương mà lãnh đạo TP.HCM đặt ra, tập trung vào 1 số dự án giao thông, cải tạo chung cư, kênh rạch… Theo ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, GĐ 2016 – 2020, Thành phố dự trù huy động hơn 1,8 triệu tỷ đồng cho đầu tư phát triển, đã đi vào hoạt động 1 số chương trình, mục tiêu lớn đã đề ra như xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, cải tạo môi trường, chỉnh trang thành thị và giảm ngập. Với nguồn vốn lớn này, việc huy động nguồn lực từ khu vực tư nhân nhằm chia sẻ gánh nặng cho ngân sách nhà nước là tất yếu.

Tuy nhiên, ông Phong cũng cho rằng, Thành phố sẽ có nhiều 1 sốh tân trong việc chọn doanh nghiệp thực hiện dự án BT, trong đấy nhân tố minh bạch sẽ phải đặt lên danh tiếng để 1 số dự án BT có lại lợi ích tối đa cho bộ mặt phát triển của Thành phố và cuộc sống của nhân dân.

Bình luận về định hướng này, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, minh bạch sẽ giúp TP.HCM xóa được các bất cập ở 1 số dự án BT thời gian qua như chỉ định thầu quá nhiều, dẫn đến chẳng thể minh định được hiệu quả cụ thể của từng dự án.

Đồng thời, không tạo ra được tính tranh giành giữa 1 số doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước, chưa chọn lọc được doanh nghiệp có đủ tiềm lực về vốn, năng lực xây dựng để cộng tiến hành phát triển dự án BT, tạo ra dự án chất lượng tốt hơn.

“Bên cạnh đấy, theo tôi, việc thực hiện dự án BT chỉ nên tiến hành khi có quỹ đất sạch và quỹ đất này phải được phân phối đấu giá độc lập, tiền thu được sẽ chi trả theo công đoạn đầu tư dự án”, ông Châu nói.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, hiện Sở đang xây dựng Quy định về quản lý đầu tư dự án BT theo hướng tăng cường phân cấp, công khai, minh bạch; xác định rõ trách nhiệm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong triển khai dự án; chắc chắn hài hòa lợi ích của Nhà nước – người dân – doanh nghiệp. Quy định này sẽ giúp gỡ vướng cho nhiều dự án BT mà Thành phố đang kêu gọi đầu tư.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm