Dự án Bắc Rạch Chiếc sai phạm, Công an TP HCM vào cuộc điều tra

Hàng loạt người bị cho phớt lờ quy định của Nhà nước, giao đất và ký hợp đồng thực hiện khu dân cư kiểu mẫu của đô thị trái tiêu chuẩn.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong vừa yêu cầu chuyển tất cả hồ sơ liên quan việc quản lý, sử dụng đất cũng như công đoạn thực hiện dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (quận 9) cho cơ quan điều tra làm rõ sai phạm.

Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc thuộc phường Phước Long A, có tổng diện tích 78 ha nằm trong tổng thể Khu gym thể thao Rạch Chiếc, sân Golf quận 2, Metro An Phú. Dự án cách trọng điểm TP HCM dao động 7 km qua hướng cầu Sài Gòn, Cầu Thủ Thiêm và Hầm Thủ Thiêm.

Theo quy hoạch, Bắc Rạch Chiếc sẽ là khu dân cư kiểu mẫu của đô thị, tổng diện tích lớn và tân tiến gồm nhiều khu biệt thự vườn, nhà liền kề, chung cư cấp cao, cao ốc văn phòng, trọng điểm thương mại dịch vụ, công viên du lịch, trường học… Tuy nhiên, gần 20 năm qua hệ thống hạ tầng ở đấy vẫn chưa hoàn chỉnh.

Dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước

Theo chọn lọc phê duyệt của Thủ tướng năm 2001, dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc do Công ty Xây dựng và dịch vụ nhà đất quận 10 (sau đổi tên thành Công ty cổ phần địa ốc 10 – Res 10) đầu tư hạ tầng kỹ thuật trục các con phố chính. Sau khi đã đi vào hoạt động cơ sở hạ tầng, công ty sẽ bàn giao lại cho đô thị để bàn giao đất cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Tuy nhiên, trước khi dự án được Thủ tướng giao đất, nhiều cán bộ của Res 10 đã ký hợp đồng cho Công ty phát triển Hàng Hải và Công ty TNHH thương mại Him Lam được tham dự làm nhà đầu tư thứ cấp. Hành vi này bị Chủ tịch UBND TP HCM cho là có dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước.Dự án Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc sau 20 năm vẫn chưa đã đi vào hoạt động. Ảnh: Báo Pháp luật TP HCM.

Kết quả thanh tra cho thấy, Công ty Res 10 không công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đâyng góp của các đơn vị tham dự thực hiện hạ tầng kỹ thuật trục chính. Do đây, đã hơn 10 năm triển khai nhưng hạ tầng kỹ thuật trục chính hiện chưa đã đi vào hoạt động.

Để đẩy nhanh công đoạn dự án, năm 2016, đô thị giao Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn phối hợp có Res 10 tập trung nguồn lực để bồi thường, tái an cư đối có phần tổng diện tích đất làm trục các con phố chính (các con phố Đông – Tây, đoạn đầu nối có Xa lộ Hà Nội và đoạn cuối nối Khu dân cư Phước Bình; đoạn cuối của tuyến các con phố ven sông kết nối ra các con phố Đỗ Xuân Hợp). Tuyến các con phố chính phải đã đi vào hoạt động trong quý 1 năm 2017.

Tuy nhiên, nhiều người ở Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn lại ký hợp đồng tiêu chuẩn có Công ty cổ phần Saca và Chi nhánh vận tải phía Nam (Công ty Vận tải ôtô 6, Cục Đường bộ) có nội dung giao đất cho đơn vị thực hiện dự án.

Hành vi này cũng được xác định “có dấu hiệu làm trái quy định của Nhà nước”.

Quy hoạch toàn khu dự án Bắc Rạch Chiếc.

Tiếp tay cho phân lô phân phối nền

Cơ quan thanh tra cũng chỉ ra sai phạm của nhiều cán bộ Công ty Res 10 qua các thời kỳ. Họ bị cho là tiếp tay cho việc phân lô phân phối nền ở dự án.

Cụ thể, cán bộ Công ty Res 10 đã ký hợp đồng có nội dung “được quyền tự tổ chức kinh doanh” có các đơn vị đăng ký tham dự thực hiện dự án. Từ đây, các công ty cho rằng họ được quyền phân lô và thực hiện huy động vốn nhưng thực chất là phân phối nền cho nhiều cá nhân.

Bên cạnh đây, dù còn hơn 1.200 m2 trong tổng số gần 17.200 m2 đất chưa bồi thường xong nhưng Công ty Res 10 vẫn được Sở Tài nguyên – Môi trường đô thị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2009. Res 10 sau đây ký kết liên doanh có Công ty TNHH phát triển DaeDong (Hàn Quốc) trên tất cả tổng diện tích này, song thủ tục ký kết không chắc chắn về pháp lý, không ghi ngày tháng hợp đồng liên doanh, vay vốn…

Công ty Res 10 đã nhận 3 triệu USD của Công ty DaeDong (từ năm 2010) nhưng dự án chung cư vẫn chưa triển khai.

Thủ tướng từng chỉ ra sai phạm từ 10 năm trước

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu cơ quan điều tra làm rõ các sai phạm trên của các đơn vị, cá nhân liên quan. Trong đây có việc Sở Tài nguyên – Môi trường cấp 216 sổ đỏ cho 216 lô đất trong dự án 30,8 ha do Công ty Res 10 làm nhà đầu tư thành phần.

Sở Nội vụ được yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tổ chức và các cá nhân có liên quan đã buông lỏng quản lý, không khắc phục các sai phạm từ năm 2007 theo kết luận Thanh tra Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng và của UBND đô thị.

Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm