Dự án 190 tỷ chậm triển khai, cống nước thải lại rò rỉ ra biển Sầm Sơn

TP Sầm Sơn được UBND tỉnh Thanh Hóa chi 190 tỷ đồng để thực hiện dự án xử lý dứt điểm cống nước thải xả thẳng ra biển nhưng đến nay dự án vẫn chưa triển khai.

Những ngày này, du khách về TP Sầm Sơn không khỏi ngán ngẩm vì cống nước thải ô nhiễm vẫn còn tồn tại. Từ trong miệng cống ở sát một số con phố Hồ Xuân Hương, nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối tràn ra bãi cát. Dòng nước rò rỉ tạo thành rãnh nước, xuôi theo bãi cát chạy thẳng ra biển.

Từng cam đoan xử lý

Một người dân TP Sầm Sơn cho biết từ lâu nay nước thải sinh hoạt của người dân, một số khách sạn của thành phố vẫn không ngừng nghỉ đổ ra biển bằng các chiếc cống lộ thiên này.

“Vào các ngày mưa lớn, lượng nước thải chưa qua xử lý đổ ra biển càng lớn, tạo thành các dòng chảy đen ngòm và bốc mùi hôi thối”, người này nói.

Cống nước thải còn tồn tại bên một số con phố Hồ Xuân Hương (tuyến một số con phố nằm song song có bãi biển Sầm Sơn). Ảnh: Nguyễn Dương.

Thấy dòng nước đen, mùi hôi thối, chị Phan Thị Hường (một du khách đến từ Hà Nội) cộng một số thành viên trong gia đình phải ngừng tắm, kéo nhau lên bờ.

“Theo tôi, thành phố du lịch thì địa phương phải đầu tư hệ thống xử lý nước thải cho hoàn chỉnh. Để thế này sẽ còn ảnh hưởng rất nhiều đến bộ mặt du lịch của Sầm Sơn”, chị Hường nói.

Điều đáng nói, đấy không phải là lần đầu, du khách bức xúc phản ánh về việc này. Thời điểm hè một số năm 2016, 2017, một số cống nước thải lộ thiên này đã khiến du khách than phiền.

Sau khi báo chí vào cuộc phản ánh, tháng 5/2017, UBND TP Sầm Sơn đã chỉ đạo Công ty môi trường thành phố TP Sầm Sơn áp dụng san lấp một số mương nước lộ thiên, đồng thời đắp bờ ngăn và dùng máy bơm hút nước vào trong để khắc phục sự cố tràn ra biển. Tuy nhiên, đấy chỉ là biện pháp xử lý tạm thời.

Nước thải đen kịt, bốc mùi hôi thối tràn ra từ miệng cống. Ảnh: Nguyễn Dương.

Thời điểm đây, thảo luận có Zing.vn, ông Lê Ngọc Chiến, Chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, cho biết để giải quyết dứt điểm vấn đề cống thải ô nhiễm, UBND tỉnh Thanh Hóa đã cấp cho địa phương này 190 tỷ đồng để làm 3 trạm bơm xử lý 3 cống nước thải hôi thối chảy ra bãi biển.

Theo đây, dự án có tên Xử lý nước thải, nước mưa phía Bắc TP Sầm Sơn. Các trạm bơm sẽ bơm tất cả nước thải và nước mưa về hồ xử lý sinh học trước khi thải ra sông Đơ.

Theo lời ông Chiến thì TP Sầm Sơn cam đoan đến hết tháng 5/2018, dự án sẽ đi vào vận hành nhằm xử lý dứt điểm hiện trạng nước thải tràn ra biển.

Vẫn chưa triển khai dự án 190 tỷ

Người đứng đầu TP Sầm Sơn cam đoan là vậy nhưng đã quá thời hạn, hiện trạng nước thải ô nhiễm rò rỉ ra biển vẫn tái diễn.

Nước thải rò rỉ, tạo thành rãnh nước trên bãi cát chạy thẳng ra biển Sầm Sơn. Ảnh: Nguyễn Dương.

Ông Phạm Văn Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Sầm Sơn, thừa nhận hiện trạng các năm qua nước thải sinh hoạt từ một số nhà hàng, khách sạn đổ thẳng ra biển. Tình trạng này đã được thành phố khắc phục nhưng xử lý chưa triệt để.

Phó chủ tịch Sầm Sơn cũng xác nhận UBND tỉnh đã đầu tư 190 tỷ đồng để thành phố xây dựng, đã đi vào hoạt động hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt. Dự kiến, đến tháng 5/2018 thì chấm dứt hiện trạng trên.

“Tuy nhiên, do vướng trùng quy hoạch dự án khác nên khu vực đặt nhà máy xử lý nước thải chưa triển khai xây dựng được mà đang tìm vị trí khác để xây dựng”, ông Tuấn lý giải.

Vị trí bãi biển Sầm Sơn. Ảnh: Google Maps.

Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm