Đồng Nai nêu tên loạt doanh nghiệp ‘vẽ’ dự án lừa khách hàng

Thống kê do Công an tỉnh Đồng Nai mở phân phối cho thấy hiện có 6 dự án BĐS trên địa bàn tỉnh này đang được CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai thụ lý điều tra theo chọn lọc ủy thác điều tra của CSĐT Công an TP.HCM có hành vi: lừa đảo chiếm đoạt tài sản.5 địa phương đang ‘nóng’ về hiện trạng tự phân lô, phân phối nền ở Đồng Nai là: TP.Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu – Ảnh minh họa từ Internet

Tự ý nâng giá, đổi tên, chiếm đoạt tiền

Theo CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai, để khách mua tin tưởng, hơn 2 năm qua, 1 số công ty đã phân phối hàng bằng cách tổ chức quảng bá, môi giới, giải đáp, tiếp thị… các dự án ở Đồng Nai và Long An và ký kết các dạng: Hợp đồng thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn thi công nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất; Hợp đồng đặt cọc, góp vốn nhận chuyển nhượng BĐS…

Nội dung các hợp đồng thường trái có nội dung hợp đồng môi giới đã ký có các chủ đầu tư. Các đơn vị môi giới tự ý nâng giá phân phối, cách tân tên dự án, sau đây thu tiền và chiếm đoạt tài sản của khách mua.

Một số công ty được cơ quan công an tỉnh này mới nêu ra gồm: Công ty CP Đầu tư Việt Hưng Phát (Việt Hưng Phát), Công ty CP Địa ốc Kim Phát (Kim Phát), Công ty CP Đầu tư Đại Phúc, Công ty CP Đầu tư Lê Bảo Minh, Công ty TNHH Lê Hương Sơn, Công ty Long Đức Urban Land, Công ty CP Long Thuận Lộc…

Điển hình là ở dự án khu dân cư Boulevard City nằm trên Quốc lộ 1A, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai do Công ty CP Đầu tư Lê Bảo Minh làm chủ đầu tư và sau đây chuyển nhượng 1 phần dự án lại cho Việt Hưng Phát.

Dự án khu dân cư An Phước (xã An Phước, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) do Công ty CP Long Thuận Lộc làm chủ đầu tư. Sau đây công ty này đã ký hợp đồng chuyển nhượng lại 112 nền đất cho Việt Hưng Phát.

Dự án khu dân cư xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai do Công ty TNHH Long Đức làm chủ đầu tư (Urban Land). Sau đây Công ty Long Đức Urban Land và Việt Hưng Phát ký kết hợp đồng hợp tác có nhau.

Dự án khu dân cư thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai (Gold Hill) do Công ty CP Xây dựng Địa ốc Long Kim Phát làm chủ đầu tư. Sau đây đơn vị này đã ký hợp đồng giải đáp, môi giới BĐS có Công ty Kim Phát.

Dự án khu dân cư quy hoạch 6,5 ha ở huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai (Diamond City) do Công ty TNHH Lê Hương Sơn làm chủ đầu tư. Sau đây đơn vị này đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án lại cho Việt Hưng Phát mở phân phối huy động vốn của khách mua.

Công an đã vào cuộc

Trước đây, cơ quan công an TP.HCM cũng đã ra chọn lọc khởi tố về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối có Kim Phát và Việt Hưng Phát vì đã có hành vi gian dối trong phân phối hàng.

Theo đây, cả 2 công ty này đã ký kết thực hiện 1 số hợp đồng môi giới, chuyển nhượng dự án BĐS ở các dự án thuộc tỉnh Đồng Nai và Long An. Trong quá trình chuyển nhượng phân phối hàng, Kim Phát và Việt Hưng Phát có hành vi gian dối trong quá trình tổ chức môi giới giải đáp, tiếp thị các dự án BĐS để khách mua tin tưởng ký kết hợp đồng.

Thay vì ký hợp đồng chuyển nhượng theo đúng quy định pháp luật thì 2 công ty này đã tổ chức ký kết hợp đồng thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn thi công nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng thỏa thuận điều kiện góp vốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tất cả hợp đồng này đều trái có nội dung các hợp đồng môi giới đã ký có các chủ đầu tư dự án. Sau đây, Kim Phát và Việt Hưng Phát đã thu tiền, chiếm đoạt tài sản của khách mua. PC46 đã ra chọn lọc khởi tố vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hiện ở, PC46 đã triệu tập các đối tượng liên quan để phục vụ công tác điều tra.

Từ giữa năm 2016 đến nay, nhiều khách mua ký hợp đồng thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất có Kim Phát để mua đất nền các dự án ở Đồng Nai và Long An. Tuy nhiên, Kim Phát đã cách tân tên dự án, nâng giá phân phối nền đất và ký có khách mua các hợp đồng thỏa thuận dân sự chồng chéo để hợp thức hóa khoản tiền chênh lệch từ 80-300 triệu đồng/nền.

Đáng nói là Kim Phát không xuất hóa đơn cho khách mua mà chỉ đưa 1 tờ phiếu thu. Tương tự, theo cơ quan cảnh sát điều tra, Việt Hưng Phát cũng ký hợp đồng có khách mua về việc góp vốn để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối có dự án ở Đồng Nai. Dù khách mua đã chuyển tiền nhưng Việt Hưng Phát không chuyển hồ sơ pháp lý cho khách mua.

CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đang làm việc có Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai để thu thập các hồ sơ pháp lý liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất, phê duyệt chủ trương đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500; các văn bản về giải phóng mặt bằng, bồi thường, đền bù giải tỏa dự án; các tin tức về thực hiện nghĩa vụ tài chính cho nhà nước, bảo lãnh ngân hàng của chủ đầu tư có dự án; hồ sơ chuyển nhượng dự án…

“Điểm nóng” của Đồng Nai

Kết quả kiểm tra của Sở TN-MT Đồng Nai vừa qua cho thấy 5 địa phương đang “nóng” về hiện trạng tự phân lô, phân phối nền là: TP.Biên Hòa và các huyện Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom, Vĩnh Cửu.

Tại các địa phương này có hiện trạng đầu nậu thu gom đất nông nghiệp, lấy nguồn gốc xin cải tạo đất, tiến hành san lấp mặt bằng rồi tự phân lô, phân phối nền. Sau khi mua đất, nhiều người dân lén lút thi công nhà ở. Trong quý I/2018, đoàn kiểm tra phát hiện 137 trường hợp thi công trái phép và đã buộc 69 trường hợp phải tháo dỡ. Năm 2017 đã có gần 700 trường hợp tương tự và đã có 420 trường hợp thi công trái phép bị buộc tháo dỡ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Thường – Phó giám đốc Sở TN-MT tỉnh Đồng Nai, nếu chỉ tiếp cận tài liệu rao phân phối, người sử dụng đất khó có thể phân biệt các dự án phát triển khu dân cư hợp pháp hay không hợp pháp. Để tránh rủi ro, người mua nên nghiên cứu kỹ tài liệu về dự án qua các cơ quan nhà nước như: Sở Xây dựng, Sở TN-MT hoặc Văn phòng đăng ký đất đai, phòng tài nguyên – môi trường cấp huyện, thị xã hoặc đô thị. Không nên mua các thửa đất không rõ ràng về pháp lý


Goldenpeninsula.com – Theo Trí thức trẻ

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm