Đồng Nai kiểm tra phân lô, bán nền ở 3 ‘điểm nóng’

Trước hiện trạng phân lô, phân phối nền diễn ra phức tạp ở 1 số địa phương, UBND Đồng Nai đã thành lập 3 đoàn để thanh tra ở TP.Biên Hòa, H.Trảng Bom và Vĩnh Cửu.Hiện trạng các nhà xưởng thi công trại phép ở cụm công nghiệp Phước Tân. LÊ LÂM

Bát nháo trong cơn sốt đất

Lợi dụng sự buông lỏng quản lý của địa phương, trong thời gian qua, nhất là GĐ đầu năm 2018 khi địa ốc phát triển thành “sốt” giá bất thường; nhiều cá nhân, tổ chức đã áp dụng phân lô, phân phối nền đất nông nghiệp. Trong số này tập trung nhiều nhất là ở các địa phương TP.Biên Hòa, H.Vĩnh Cửu và Trảng Bom.

Điển hình như ở xã Bình Hòa và xã Tân Bình (H.Vĩnh Cửu), hàng chục héc-ta đất lúa bị san lấp, cắm mốc, phân lô rao phân phối có giá từ 350 – 750 triệu đồng/100 m2 (tùy theo địa điểm), mọi chuyển nhượng chỉ thực hiện bằng giấy tay. Còn ở H.Trảng Bom, nhiều trường hợp còn xẻ cả đồi, lấy đất dưới hành lang dưới điện để rao phân phối. Và trong toàn bộ các trường hợp trên, khi có người hỏi mua, chủ đất đều trấn an rằng đang trong quá trình xin chuyển đổi mục đích sử dụng, chỉ trong 1 thời gian ngắn nữa là có thể tách sổ, cấp sổ riêng cho từng người mua.

Trong khi đấy, ở TP.Biên Hòa do sức ép dân số tăng cao, nhiều năm qua địa phươn này còn là điểm nóng về phân lô, phân phối nền, thi công trái phép trên đất nông nghiệp, đất quy hoạch. Tình trạng này không chỉ diễn ra ở xã, phường vùng ven như Trảng Dài, Long Bình, xã Phước Tân và còn ở các phường trong nội ô như Tân Hiệp, Tân Phong… Nghiêm trọng hơn, có tổ chức còn phân lô, phân phối cả đất được ra mắt làm cụm công nghiệp. Cụ thể, xảy ra ở cụm công nghiệp Phước Tân (xã Phước Tân, TP.Biên Hòa). Sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai ra mắt địa điểm 72 ha đất ở ấp Tân Cang (xã Phước Tân) làm cụm công nghiệp, theo luật chủ đầu tư phải áp dụng các thủ tục pháp lý liên quan như xin phép chuyển đổi mục đích sử dụng, xin giấy phép làm cụm công nghiệp; đầu tư hệ thống hạ tầng, điện, nước, hệ thống xử lý nước thải… Tuy nhiên, dù chưa đã đi vào hoạt động các thủ tục hồ sơ pháp lý trên nhưng chủ đầu tư đã phân lô, phân phối nền, ồ ạt thi công trái phép. Hệ quả có dao động 60 công ty đã thi công nhà xưởng, nhà máy trái phép ở đấy. Hiện vụ việc đang được UBND tỉnh Đồng Nai giao cho Sở TN-MT xác minh, làm rõ.

Xử lý trong tháng 8.2018

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Đồng Nai vừa thành lập 3 đoàn thanh tra nhằm làm rõ các sai phạm trong việc phân lô, phân phối nền, thi công trái phép ở H.Vĩnh Cửu, Trảng Bom và TP.Biên Hòa, đề xuất hướng xử lý đối có các cá nhân, đơn vị liên quan trong tháng 6.2018. Căn cứ vào kết quả thanh tra của các đoàn, cơ quan tính năng Đồng Nai sẽ đề ra các phương pháp nhằm giải quyết dứt điểm các tồn ở, bất cập trong quản lý thi công, đất đai ở 3 địa phương trên; rút ra bài học nhằm chấn chỉnh, không để hiện trạng này tái diễn. Đối có các huyện, thị còn lại, UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo kiểm tra, rà soát để chấn chỉnh, hạn chế đến mức thấp nhất hiện trạng phân lô, phân phối nền, thi công trái phép, nhất là các nơi đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, vùng triển khai các dự án lớn như H.Long Thành, Nhơn Trạch.

Ông Võ Văn Chánh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết nhằm ngăn chặn hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan, phá vỡ quy hoạch, tỉnh đã ban hành quy định về qui mô tối thiểu được tách thửa đối có từng loại đất trên địa bàn. Tuy nhiên, 1 số huyện, thị trong tỉnh đã buông lỏng công tác quản lý nhà nước về đất đai, khiến hiện trạng phân lô, phân phối nền, thi công trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra rất phức tạp.

“Theo quy định của pháp luật, khi phát hiện thi công trái phép, cấp xã sẽ lập biên bản, xử phạt và có phương pháp ngăn chặn. Thế nhưng, thời gian qua, ở 1 số địa bàn vấn đề này bị lơ là, chính quyền cơ sở không kiểm soát được tình hình nên phải thanh tra để xử lý”, ông Chánh cho hay.

Goldenpeninsula.com – Theo Thanh niên

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm