Đổi “đất vàng” lấy trường chính trị, lợi vào tay ai?

Gần 7.400 m2 đất mặt những con phố 1 con những con phố đắt nhất nhì Nha Trang chỉ được định giá 123 tỉ đồng

Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa cho biết giá phân phối khu đất có qui mô gần 7.400 m2 ở số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa trước đây là Trường Chính trị, tỉnh chỉ thu được dao động 123 tỉ đồng.

Thất thoát ngân sách?

Như Báo Người Lao Động đã tài liệu, dự án Khu phức hợp thương mại – dịch vụ – y tế – văn phòng – khách sạn – nhà ở chung cư – Nha Trang Center 2 (hiện có tên là Dự án Gold Coast) từ ngày 30-6-2015 được chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khi đây là ông Nguyễn Chiến Thắng ký giấy giao cho Công ty CP Thanh Yến đầu tư, thi công có qui mô gần 7.400 m2 ở số 1 Trần Hưng Đạo, TP Nha Trang. Đây là địa điểm đắc địa, có 2 mặt những con phố những con phố Lý Tự Trọng và Trần Hưng Đạo, nhữngh biển dao động 100 m, vốn là Trường Chính trị Khánh Hòa.

Tháng 2-2016, UBND tỉnh chính thức giao đất cho Công ty CP Thanh Yến, trong đây 4.440 m2 là đất ở và gần 2.950 m2 đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp, thời gian sử dụng đến năm 2065. Đặc biệt, dự án này người mua nhà ở gắn liền có quyền sử dụng đất được sử dụng ổn định lâu dài.

Theo văn bản mà Sở Tài chính tỉnh trả lời Báo Người Lao Động thì sau khi có chọn lọc giao đất, Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã thuê đơn vị giải đáp xác định giá đất và Hội đồng Thẩm định giá đất đã thông qua, trình UBND tỉnh. Đến ngày 21-7-2016, UBND tỉnh đã ra Quyết định 2099/QĐ-UBND phê duyệt giá đất để thực hiện dự án Nha Trang Center 2 – Gold Coast. Theo đây, đất ở có giá gần 22,5 triệu đồng/m2, đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp có giá hơn 7,8 triệu đồng/m2. Tính ra, Công ty CP Thanh Yến chỉ phải trả tổng cộng dao động 123 tỉ đồng để sử dụng trọn vẹn lô “đất vàng” trên trong 50 năm. Số tiền này được sử dụng để thi công Trường Chính trị tỉnh ở ngoại ô đô thị ở xã Phước Đồng.

Dư luận cho rằng việc phân khu vực “đất vàng” kể trên thành 2 loại đất chênh gần 14,7 triệu đồng/m2 đã làm lợi cho chủ đầu tư và thiệt hại cho nhà nước dao động 43 tỉ đồng (14,7 triệu đồng x 2.950 m2 đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp).

Bên cạnh đây, ở Quyết định số 2775/QĐ – UBND ngày 19-9-2016, về việc phê duyệt giá đất bồi thường khi nhà nước thu hồi đất để thực hiện những tuyến giao thông kết nối có sân bay Nha Trang thì ở địa điểm số 1 Nguyễn Thiện Thuật (tương đương có địa điểm số 1 Trần Hưng Đạo – Lý Tự Trọng) lại được định giá bồi thường cho dân tới 40,5 triệu đồng/m2. Với nhữngh so sánh này, nếu gần 7.400 m2 ở số 1 Trần Hưng Đạo được tính giá bằng những con phố Nguyễn Thiện Thuật thì nhà nước có thể thu về gần 300 tỉ đồng. Như vậy, việc tính giá đất ở số 1 Trần Hưng Đạo cho công ty làm dự án đã gây thiệt hại trên 173 tỉ đồng?

Lý giải về điều này, ông Nguyễn Bé, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh, cho biết việc phân loại, giao đất thuộc Sở TN-MT, còn theo quy định thì giá đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp bằng 30% giá đất ở cộng địa điểm. “Giá đất dự án Nha Trang Center 2 – Gold Coast đã bảo đảm đúng về thời điểm xác định giá, qui mô, mục đích sử dụng, thời hạn sử dụng đất theo quy định” – ông Bé khẳng định.Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa đã được đổi bằng dự án Gold Coast không qua đấu giá

Chủ đầu tư được lợi lớn

Theo giấy phép đầu tư được cấp, chủ đầu tư dự án Gold Coast được phép thi công trọng điểm thương mại dịch vụ từ tầng 1- 13 có qui mô thi công trên 60.200 m2; khối tháp từ tầng 14-41 có qui mô sàn trên 70.200 m2 gồm 920 căn hộ chung cư khách sạn (condotel).

Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ có Công ty CP Thanh Yến, nhân viên kinh doanh tên N.D cho biết dự án chỉ còn duy nhất căn hộ chung cư 2 phòng ngủ ở tầng 12. Giá giai đoạn này là 65 triệu đồng/m2, tính cả căn dao động 5,2 tỉ đồng. Theo nhân viên này, sở dĩ giá cao bởi thế là vì căn hộ chung cư nằm ở địa điểm rất đẹp, nhữngh biển 50 m, được có lâu dài. “Ban đầu khi dự án làm móng thì giá mở phân phối chỉ 30-40 triệu đồng/m2, nay mới tăng lên 65 triệu đồng/m2. Bên em còn giá 2,5 tỉ đồng cho căn 1 phòng ngủ 50 m2…” – nhân viên này quảng cáo thêm.

Theo tính toán, nếu theo giá trị thấp nhất mỗi căn hộ chung cư là 2,5 tỉ đồng thì chủ đầu tư có thể thu về ít nhất 2.300 tỉ đồng, trong khi tổng vốn đầu tư dự án là 1.412 tỉ đồng.

Bà H.Q, giám đốc 1 sàn chuyển nhượng nhà đất ở Nha Trang, cho biết: “Đường Trần Hưng Đạo có cộng trục những con phố có những con phố Hùng Vương. Trong khi những con phố Hùng Vương giá đất dao động 350- 400 triệu đồng/m2. Còn những con phố Trần Hưng Đạo đa số là cơ quan nhà nước nên thật sự muốn mua cũng không có”.

Nhưng trớ trêu là giá trị thu tiền sử dụng đất 123 tỉ đồng từ lô đất 7.400 m2 số 1 Trần Hưng Đạo, nhà đầu tư chỉ thi công được cho tỉnh 1 ngôi trường chính trị mới ở xã Phước Đồng. Khi trường vận hành vào tháng 3-2016 lại thiếu khu ký túc xá khiến học viên từ những huyện, thị xã rất vất vả khi về học tập.

Khu ký túc xá có khối nhà 4 tầng (94 phòng – 364 học viên), nhà ăn học viên và những hạng mục phụ trợ khác… không được nhà đầu tư thi công vì tiền từ hợp đồng BT (thi công – chuyển giao) chỉ dừng lại ở đây, buộc UBND tỉnh phải ký thêm 1 hợp đồng BT khác để thi công (Báo Người Lao Động đã phản ánh ngày 26-6).

Đặt vấn đề vì sao dự án BT Trường Chính trị không được đấu giá công khai? Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cho biết dự án này được Thủ tướng chấp nhận cho đàm phán trực tiếp có chủ đầu tư mà không phải đấu giá. Văn bản này được Chính phủ ban hành ngày 21-7-2011 nhưng gần 5 năm sau dự án mới được triển khai thực hiện. Trong khi đây, từ năm 2008 đã có Luật Quản lý sử dụng tài sản nhà nước và cuối năm 2015, chính UBND tỉnh Khánh Hòa cũng ban hành chọn lọc quy định về việc thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất trên địa bàn tỉnh.

“Đây là cả tập thể chứ mình tôi đâu”!

Trao đổi có báo chí, ông Nguyễn Chiến Thắng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nói: “Giá trước đây khác, bây giờ nó khác. Hồi trước làm sao mà thấy được, khó lắm! Cả nước họ khen mình có 1 trường chính trị diện tích như thế. Giá thì mình thực hiện theo quy định. Có hội đồng giá, có cơ quan định giá, rồi hội đồng thẩm định giá chứ không phải chủ tịch chọn lọc đâu. Mình làm nhiều thì có chuyện nhiều. Ra biển lớn thì có sóng gió thôi. Cả tập thể không làm bậy được đâu. Đây là cả tập thể chứ mình tôi đâu!”.


Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm