Đổi 100ha lấy 1,39km đường ở Bắc Ninh: Chi phí đắt nhất Việt Nam

Bắc Ninh đổi gần 100ha đất để lấy 1,39km các con phố có mức đầu tư chuẩn bị dao động 663 tỷ đồng. Đắt gấp 2,5 lần so có tuyến Cao tốc Hà Nội – Hải Phòng…

Đổi 100ha đất lấy 1,39km các con phố

Tháng 1/2017, UBND tỉnh Bắc Ninh có chọn lọc về việc phê duyệt, điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư thi công tuyến các con phố H2, theo hình thức BT. Với quy mô tuyến các con phố dài 1.390,48m, điểm đầu xuất phát từ các con phố Kinh Dương Vương, điểm cuối giao cắt có các con phố 286 thuộc phường Kinh Bắc, Tp. Bắc Ninh.

Quy mô mặt cắt các con phố H2 được UBND tỉnh Bắc Ninh điều chỉnh từ 40m lên thành 100m có mức đầu tư chuẩn bị là 663 tỷ đồng.

Sau hơn 1 tháng tổ chức sơ tuyển, Tổng doanh nghiệp Xây dựng Trường Sơn, cụ thể là Công ty Dabaco trúng thầu, có tổng vốn đầu tư là 663 tỷ đồng. Để có được tuyến các con phố 1,39km này, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phải đối ứng theo hình thức BT cho Công ty Cổ phần tập đoàn Dabaco hai khu đất có tổng quy mô 100ha thuộc hai khu là Khu thành thị Vạn An và Khu thành thị Phong Khe.

Văn phòng Chính phủ đề nghị tỉnh Bắc Ninh báo cáo sự việc đổi 100ha đất lấy 1,39km các con phố.

Ngay sau khi sự việc được truyền thông trong nước đưa tin, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9/2018.

Ngày 7/8, ông Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh xác nhận đã có báo cáo gửi Thủ tướng về sự việc trên. Tuy nhiên, ông Quỳnh cũng cho biết, không tiết lộ cho báo chí.

Xác nhận sự việc có hay không UBND tỉnh Bắc Ninh đổi gần 100ha đất lấy dự án 1,39km các con phố, đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco cho biết, tất cả quy mô đất của hai dự án là 94ha, gồm nhiều hạng mục như: Trường học, cây xanh, đất công trình công cộng…

“94ha được giao là đất của tổng dự án chứ không chỉ dùng để chi trả cho dự án BT” – vị đại diện này cho biết.

Đắt nhất trong các loại các con phố

Theo phê duyệt, Công ty Cổ phần Tập đoàn Dabaco thi công tuyến các con phố H2 sẽ rộng 100m và dài 1,39km bao gồm các hạng mục: nền, mặt các con phố, thoát nước, điện chiếu sáng, hè các con phố, cây xanh, taluy có mức kinh phí đầu tư dao động 663 tỷ đồng.

Tuyến các con phố đắt nhất Việt Nam (ảnh minh họa)

Để có cách nhìn rõ nét hơn, chúng tôi đưa ra con số biết nói từ các tuyến các con phố xa lộ trước đây. Cụ thể, ở tuyến xa lộ Hà Nội –Hải Phòng mức đầu tư là 45.500 tỷ đồng cho 105km. Như vậy so có tuyến xa lộ này, tuyến H2 của tỉnh Bắc Ninh cao gấp 2,5 lần/1km.

Ở tuyến các con phố xa lộ Tp. Hồ Chí Minh – Trung Lương, mức kinh phí là 220 tỷ đồng/1km.

Một con các con phố khác ở Hà Nội là Đại lộ Thăng Long – Tp. Hà Nội cũng chỉ có kinh phí 250 tỷ/1km.

Từ các con số trên cho thấy, kinh phí thi công tuyến các con phố H2 của tỉnh Bắc Ninh có chiều dài 1,39km có tổng kinh phí đắt hơn rất nhiều so có các con các con phố khác.

DiaocOnline.vn – Theo Dân Việt

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm