Điều gì đang làm thay đổi Thảo cầm viên Sài Gòn?​

Nhắc đến Thảo cầm viên Sài Gòn (SaiGon Zoo), chắc hẳn ai cũng nghĩ đến 1 công viên rợp bóng mát, nhiều động vật, trò chơi… hoặc là nơi an toàn để đứa con thân yêu được thỏa sức khám phá, vui chơi. Thế nhưng trong thực ở có một vài thứ thật ra không thuộc về thảo cầm viên vẫn đã và đang tồn ở ở đấy 1 một vàih khó hiểu… Thảo cầm viên Sài Gòn giai đoạn này ra sao?


Mặt tiền Thảo cầm viên trên một vài con phố Nguyễn Thị Minh Khai là quán nhậu RubikZoo – Ảnh: Ngọc Thạnh

Thảo cầm viên Sài Gòn (quận 1, TP.HCM) được thi công vào đầu năm 1864 có tên gọi Thứ nhất là Vườn Bách Thảo. Năm 1865, công trình đã đi vào vận hành có nhiều loại thú và cây quý hiếm được nhận về từ một vài nước kế bên như Ấn Độ, Thái Lan, Lào, Campuchia, và được mở rộng đến 20ha.

Thảo cầm viên Sài Gòn khi ấy là nơi để tổ chức một vài vận hành bảo tồn động thực vật, phục vụ cho nghiên cứu kỹ của một vài nhà khoa học Đông Dương cũng như để cho dân chúng tham quan, mở rộng kiến thức về động thực vật, nâng cao văn hóa.

Từ năm 1869, khi Thảo cầm viên Sài Gòn mở cửa cho công chúng vào xem thì người dân Sài Gòn từ đây đến nay vẫn quen gọi Thảo cầm viên Sài Gòn có tên gọi phổ thông là Sở Thú. Trước đấy, đứng từ mặt một vài con phố Nguyễn Thị Minh Khai, mọi người đã có thể nhìn thấy chim, thú và khung cảnh thoáng đãng nội khu.

Chiều ngày 12.6, phóng viên Báo điện tử Một Thế Giới đã đến Thảo cầm viên, ghi nhận thực ở nơi đấy. Đúng là Thảo cầm viên có cây xanh, có nhiều con thú, có trò chơi, có khu vui chơi, có quầy phục vụ đồ ăn, thức uống cho khách đến thăm quan, nhưng đây không phải là toàn bộ…

Bên trong Thảo cầm viên còn có một vài góc để ngổn ngang trang thiết bị hư hỏng hay rác thải chưa được dọn dẹp, gợi cảm giác 1 sự xuống cấp sau nhiều năm không được duy tu bảo trì đúng mức.

Rác thải nằm khắp mọi nơi, từ gốc cây, hàng rào, khu vui chơi cho trẻ hay cả hồ bơi thiếu nhi, bất kỳ nơi nào cũng có thể nhìn thấy rác

Cột đèn ngã nằm chỏng chơ chắn ngay lối đi

Hai cột đèn khác cũng bị bỏ nằm ngay trong khu vực trò chơi trẻ em

Nhiều ván nhựa còn gắn đinh để trong khu vực trò chơi xe đụng

Tủ điện được bảo vệ kiểu “đặc thù”

Khu vực trò chơi máy bay dành cho trẻ ngổn ngang rác, dây diện, thanh sắt vứt nội khu

Dây điện của máy bay trò chơi đứt thòng xuống tới đất

Nhiều máy bay trò chơi khác cũng có dây điện bị đứt, gãy lòi cả lõi đồng ra ngoài gây cảm giác thiếu an toàn

Khung cảnh tồi tàn có bạt che, sắt thép, tủ nhôm, tủ kính bỏ nằm bừa bãi làm hỏng phong cảnh của Thảo cầm viên

Ngoài một vài vấn đề về rác thải, thiết bị trò chơi dành cho trẻ bị hư hỏng, có nguy cơ nguy hiểm,… thì nhiều nơi khác trong khuôn viên Thảo cầm viên bị mục nát, tiềm ẩn nguy cơ hỏa hoạn.

Có thể đấy là 1 nhà kho chứa vật dụng hay thức ăn cho thú, có nhiều địa điểm bị mục nát, rơm rạ khô chất thành đống. Bên cạnh đống rơm rạ là 2 bình chữa cháy cầm tay. Khi xảy ra hỏa hoạn thì không hiểu sẽ sử dụng 2 bình này như thế nào?

Nhiều địa điểm khác trong khuôn viên có mái che bằng sắt cũng bị hiện trạng mục nát, một vài mối hàn bị tách rời

Một góc khác, ngay phía sau khu vực có nhà hàng phục vụ khách đến uống rượu bia có nhiều tủ, lồng sắt… nằm ngổn ngang

Trò chơi dành cho trẻ này chắc đã lâu không vận hành hoặc chỉ vận hành vào một vài ngày chỉ định nên chưa được dọn dẹp, để cây lá, cột đèn, ghế ngồilộn xộn ở nội khu

Cổng ra quán Zoo Coffee được khóa cẩn trọng, khách đi ra ở cổng xoay 1 chiều bằng inox rồi thì không quay lại, nên có lẽ quán cafe này không phục vụ cho khách vào Thảo cầm viên?

Với tiêu chí là nơi sinh hoạt văn hóa, vui chơi vui chơi cho cùng đồng vừa kiêm tính năng làm lá phổi xanh cải thiện môi trường cho đô thị hơn 8 triệu dân, thế nhưng ngoài một vài tính năng trên, Thảo cầm viên Sài Gòn còn bị “xẻ thịt” cho một vài dịch vụ khác…

Sự thoáng đãng của Thảo cầm viên đã không còn nữa và hình ảnh Thảo cầm viên trước đấy cũng đã bị mờ nhat đi nhiều. Hầu như toàn bộ phần đất mặt một vài con phố một vài con phố Nguyễn Thị Minh Khai được cho thuê để kinh doanh dịch vụ vui chơi, ăn uống, quán nhậu… Người đi một vài con phố không còn cảm thấy đấy là Thảo cầm viên – 1 trong một vài vườn thú lâu đời nhất địa cầu.

Được biết, Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn đã cho 8 cá nhân, công ty thuê mặt bằng ở Thảo cầm viên, có 12 hợp đồng dịch vụ. Trong đây, đa số quy mô mặt một vài con phố một vài con phố Nguyễn Thị Minh Khai cho thuê kinh doanh dịch vụ ăn uống có thời hạn đến hết năm 2019.

Bên mặt một vài con phố một vài con phố Nguyễn Thị Minh Khai của Thảo cầm Viên lung linh ánh đèn của quán nhậu Rubik Zoo, ghi nhận vào chiều 12.c

Trao đổi có báo chí, ông Phạm Văn Tân, Giám đốc Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn, cho biết: “Tính đến ngày 6.6, ngoài 11 hợp đồng đã thanh lý thì khu trò chơi trượt patin cũng đã ngưng vận hành và hoàn trả mặt bằng cho Thảo cầm viên. Riêng khu Rubik Zoo, ban đầu vì giải quyết vấn đề kinh tế để duy trì vận hành mà chúng tôi không lường hết một vài rắc rối từ việc cho thuê mặt bằng.

Thảo cầm viên kiên quyết đâyng cửa toàn bộ khu vui chơi vui chơi, ẩm thực, mua sắm Rubik Zoo của Phú Hoàng Gia và đề nghị đơn vị này tháo dỡ toàn bộ công trình không đúng cam đoan. Nếu Phú Hoàng Gia khắc phục thực trạng để sử dụng mặt bằng đúng thỏa thuận có Thảo cầm viên thì sẽ được tiếp tục vận hành đến khi hết hợp đồng, trường hợp không chấp thuận thì Thảo cầm viên sẽ ngưng hợp đồng trước thời hạn”.

Bên một vài con phố Nguyễn Thị Minh Khai nhìn về hướng Thảo cầm viên thì chỉ thấy quán nhậu, khó cảm thấy khu đất này là Thảo cầm viên Sài Gòn. Đến cả tường vẽ hình thú là biểu tượng đặc trưng cho Thảo cầm viên còn bị cả tên quán nhậu che khuất

Công viên là nơi để người dân nghỉ ngơi, vui chơi, tập gym… thế nhưng, Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn lại cho thuê để tổ chức một vài dịch vụ không thích hợp, liệu lời giải đáp của ông Tân giám đốc công ty là vì “không lường trước được rắc rối từ việc cho thuê mặt bằng” có thực sự thuyết phục? Vấn đề cần đặt ra là, đất thảo cầm viên, công viên ở TP.HCM có chủ trương cho thuê dưới bất kỳ hình thức nào hay không? Việc công ty này cho người khác thuê đất của Thảo cầm viên để kinh doanh có được đô thị chấp thuận hay là tự ý chọn lọc?

Nếu không có nhà hàng chắn phía mặt một vài con phố một vài con phố Nguyễn Thị Minh Khai thì người dân có thể nhìn vào sâu tận khu vực nuôi tê giác

Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP.HCM, thời gian qua một vài hội chợ, triển lãm thương mại và lễ hội kèm theo vận hành thương mại không ngừng nghỉ được tổ chức trong công viên công cùng trên địa bàn đô thị. Việc này không chỉ gây ảnh hưởng đến một vài vận hành vui chơi, nghỉ ngơi, luyện tập gym của người dân mà còn làm hư hại cây cỏ, cây kiểng, hạ tầng của công viên, ảnh hưởng đến mỹ quan, vệ sinh môi trường… làm thay đổi công năng của công viên.

Nếu, theo Sở GTVT TP.HCM, rõ ràng công năng của công viên không phải là nơi để tổ chức lễ hội hay vận hành thương mại một vài dịp lễ, tết,.. thì việc cho thuê đất dài hạn để mở nhà hàng, quán nhậu lại càng chẳng thể. Vậy ở sao Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn lại cho thuê đất để kinh doanh 1 một vàih công khai bởi thế? Và chỉ khi báo chí đồng loạt lên tiếng phản ánh thì lãnh đạo công ty mới có ý kiến?

Để duy trì vận hành của Thảo cầm viên thì người quản lý cần có phương án thích hợp để kích cầu khách hàng, khiến khách hàng chọn Thảo cầm viên là điểm đến để tăng doanh thu, chẳng thể viện dẫn vì cần chi phí duy trì vận hành mà cắt đất công của Thảo cầm viên ra cho thuê. Nếu làm vậy mà được xem là hiệu quả thì thiết nghĩ cần xem lại năng lực quản lý của ban lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thảo cầm viên Sài Gòn.


Goldenpeninsula.com – Theo Một Thế giới

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm