Điều chỉnh quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký chọn lọc phê duyệt Điều chỉnh quy hoạch thi công vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.


Chính phủ định hướng phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững và thích ứng có biến đổi khí hậu; có vai trò, địa vị quan trọng đối có quốc gia và khu vực Đông Nam Á.

Theo đây, phát triển vùng đồng bằng sông Cửu Long theo hướng tăng trưởng xanh, bền vững và thích ứng có biến đổi khí hậu; có vai trò, địa vị quan trọng đối có quốc gia và khu vực Đông Nam Á; trở thành vùng trọng tâm quốc gia về sản xuất nông nghiệp và đánh bắt, nuôi trồng thủy sản; phát triển mạnh kinh tế biển, du lịch sinh thái phong cảnh sông nước.

Hạn chế ngành công nghiệp ô nhiễm môi trường

Phạm vi vùng đồng bằng sông Cửu Long bao gồm tất cả ranh giới hành chính của thành phố Cần Thơ và 12 tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, An Giang, Sóc Trăng, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau. Tổng qui mô toàn vùng dao động 40.604,7 km2.

Về định hướng phát triển công nghiệp, tập trung phát triển công nghiệp, chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm theo hướng gắn có vùng sản xuất nguyên liệu, phong phú hóa sản phẩm và mở rộng phân khúc tiêu thụ. Phát triển một vài ngành công nghiệp phụ trợ nông nghiệp như sản phẩm hóa chất, cơ khí phục vụ nông nghiệp, thủy sản. Khuyến khích, thúc đẩy phát triển công nghiệp năng lượng sạch, năng lượng tái tạo được như năng lượng gió, mặt trời và sinh khối.

Ưu tiên đầu tư phát triển và khai thác tối đa một vài khu công nghiệp đã được thành lập đến năm 2030, trong đây tăng cường một vài ngành công nghiệp chế biến và công nghiệp phụ trợ nông nghiệp, có tổng qui mô một vài khu công nghiệp tập trung là 15.000 – 17.000 ha, có thể đạt đến 20.000 – 24.000 ha sau năm 2030.

Hạn chế mở rộng phát triển thêm một vài khu công nghiệp khi chưa đạt mật độ lấp đầy cao ở một vài khu công nghiệp đã đi vào hoạt động. Rà soát, phân tích lại một vài khu công nghiệp đã thành lập nhưng chưa được đầu tư thi công để có kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng chắc chắn sử dụng đất hiệu quả. Hạn chế một vài ngành công nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Phân bố khu công nghiệp theo một vài khu vực trọng tâm. Cụ thể, một vài khu công nghiệp đa ngành của vùng chủ yếu phân bố ở một vài tỉnh Long An và Tiền Giang, thuộc khu vực giáp giới Tp.HCM, có tổng qui mô dao động 10.000 ha.

Trung tâm công nghiệp chế biến nông – thủy sản và năng lượng của vùng bố trí ở thành phố Cần Thơ có tổng qui mô một vài khu công nghiệp dao động 1.500 – 1.800 ha, bao gồm một vài khu công nghiệp ở Trà Nóc, Ô Môn, Thốt Nốt.

Các trọng điểm năng lượng, công nghiệp chế biến thủy sản có qui mô dao động 2.000 – 2.400 ha phân bố chủ yếu ở tỉnh Cà Mau, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang và Bạc Liêu được phát triển gắn có một vài trọng điểm điện lực, điện gió và khu kinh tế biển; ở một vài tỉnh còn lại chủ yếu phát triển công nghiệp chế biến một vài sản phẩm nông – ngư nghiệp, công nghiệp phụ trợ nông nghiệp phục vụ địa phương.

Định hướng là vùng du lịch trọng tâm quốc gia

Vùng đồng bằng sông Cửu Long là vùng trọng tâm du lịch quốc gia có một vài sản phẩm du lịch phong phú, đặc biệt của vùng sinh thái sông nước, biển đảo, trong đây, phát triển một vài khu du lịch, điểm du lịch cấp quốc gia, cấp vùng gắn có việc bảo vệ hệ sinh thái môi trường xung quanh (đồi núi, rừng, sông hồ…) và bảo tồn một vài giá trị văn hóa – lịch sử gồm: Khu du lịch quốc gia Phú Quốc, Năm Căn – Mũi Cà Mau, Tràm Chim – Láng Sen, Núi Sam, Thới Sơn; điểm du lịch quốc gia: Cù lao Ông Hổ, Khu lưu niệm Cao Văn Lầu, bến Ninh Kiều, Ao Bà Om, Hà Tiên, Văn Thánh Miếu…

Các thành phố Cần Thơ, Phú Quốc và Mỹ Tho là trọng điểm du lịch của toàn vùng, trong đây, thành phố Cần Thơ là trọng điểm của không gian du lịch phía Tây, gồm một vài tỉnh, thành phố: An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau và Cần Thơ. Phát triển du lịch tham quan đất Mũi, Tây Đô; nghỉ dưỡng biển đảo; du lịch sinh thái; nghiên cứu kỹ nghiên cứu văn hóa, di tích lịch sử và lễ hội.

Thành phố Mỹ Tho là trọng điểm của không gian du lịch phía Đông gồm một vài tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long và Trà Vinh. Phát triển du lịch sông nước, miệt vườn; tham quan làng nghề, di tích lịch sử, một vàih mạng; du lịch cùng đồng.

Thiết lập một vài tuyến du lịch cấp vùng trên cơ sở kết nối một vài di sản môi trường xung quanh và văn hóa; đầu tư thi công đồng bộ hệ thống hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ du lịch, chắc chắn liên kết giữa một vài vùng, khu và điểm du lịch trên địa bàn vùng…; đã đi vào hoạt động một vài trọng điểm dịch vụ, cơ sở lưu trú, lữ hành kết nối có một vài vùng, khu, điểm du lịch trong vùng và một vài vùng kế bên khác, phát huy thế mạnh một vài sản phẩm đặc trưng của vùng.

Goldenpeninsula.com – Theo VnEconomy

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm