Điểm tên hàng loạt bộ, ngành, địa phương giải ngân tiến độ ‘rùa’

Sau 5 tháng đầu năm, có tới 23 bộ, ngành Trung ương và 1 địa phương có mật độ giải ngân vốn dưới 10%. Có đơn vị hầu như chưa giải ngân hoặc thậm chí chưa giải ngân.

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Nội dung này vừa được Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong văn bản về “Tình hình chi trả vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Nhà nước ước 5 tháng năm 2018.”

Tỷ lệ giải ngân “liệt”

Theo thống kê của Bộ Tài chính, ước chi trả 5 tháng đầu năm nay của một số bộ, ngành, địa phương là hơn 94.000 tỷ đồng, đạt 23,54% so có kế hoạch Quốc hội giao. Cùng kỳ năm ngoái, công đoạn giải ngân cũng chỉ đạt dao động 21,35% kế hoạch.

Cụ thể hơn, báo cáo cho thấy, có 8 bộ, ngành Trung ương và 12 địa phương có mật độ giải ngân trên 40% kế hoạch.

Đặc biệt, có 4 bộ, ngành và và 2 địa phương có mật độ giải ngân trên 50% kế hoạchh là: Hội Cựu chiến binh (52,9%), Ban Quản lý làng văn hóa du lịch một số dân tộc Việt Nam (51,9%), Ngân hàng Phát triển Việt Nam (50,5%), Ngân hàng Chính sách xã hội (79%), tỉnh Hưng Yên (63,06%) và tỉnh Nam Định (59,04%).

Tuy nhiên, ở hướng ngược lại, vấn đề được Bộ Tài chính nêu lên là nhiều bộ, ngành Trung ương và địa phương có số giải ngân thấp. Đặc biệt, có tới 23 bộ, ngành và 1 địa phương có mật độ giải ngân dưới 10%.

Một địa phương được nhắc tên trong diện trên là Cao Bằng. Kế hoạch vốn Quốc hội giao cho tỉnh này là hơn 3.132 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau 5 tháng, Cao Bằng mới giải ngân được trên 230 tỷ đồng, tương đương mật độ 7,36%.

Với một số bộ, 1 trong các bộ có công đoạn giải ngân thấp nhất là Bộ Ngoại giao. Bộ này hiện mới giải ngân được hơn 3 tỷ đồng trong tổng số kế hoạch được giao cả năm là gần 228 tỷ đồng, ứng có mật độ 1,39%.

Ngoài ra, 1 loạt một số đơn vị khác được nhắc tên như: Bộ Kế hoạch và Đầu tư (1,46%), Liên minh hợp tác xã Việt Nam (1,61%), Ngân hàng Nhà nước (2,08%), Bộ Y tế (3,47%), Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (3,12%), Ủy ban Dân tộc (3,52%), Bộ Y tế (3,47%),…

Đáng chú tâm, có các đơn vị thậm chí có mật độ giải ngân vốn bằng 0% như: Ủy ban toàn quốc Liên hiệp một số hội văn học nghệ thuật Việt Nam, Tổng doanh nghiệp thuốc lá.

Vì đâu nên nỗi?

Nói về gặp khó có giải ngân vốn nước ngoài, đại diện Bộ Tài chính cho rằng, 1 số dự án đã hết thời hạn giải ngân vốn theo thỏa thuận, hiệp định, đang làm thủ tục gia hạn giải ngân. Các dự án trong diện trên như: Dự án hệ thống thoát nước và xử lý nước thả đô thị Thái Nguyên, dự án cấp nước và vệ sinh thị xã Bắc Kạn.

Một số dự án cấp phát và cho vay lại cũng chưa giải ngân được do vướng mắc trong thực hiện ký kết hợp đồng cho vay lại: Dự án tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai ở một số tỉnh Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh; Dự án chống chịu khí hậu tổng hợp và sinh kế bền vững đồng bằng sông Cửu Long,…

Cũng theo phân tách, 1 số dự án đang trong quá trình thanh quyết toán ở GĐ cuối nên công đoạn giải ngân không đều như dự án các con phố nối Nội Bài – Nhật Tân, dự án nâng cao an toàn cầu các con phố sắt Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh vay JICA,…

Với kế hoạch vốn trong nước, có tình trạng dự án vướng mắc trong thủ tục điều chỉnh dự án, phê duyệt tổng mức đầu tư GĐ 2 để tiếp tục triển khai, ví dụ như dự án trụ sở Bộ Ngoại giao.

Ngoài ra, 1 số dự án bắt đầu làm mới có mật độ giải ngân vốn rất thấp theo phân tách là do chưa được giải đáp cụ thể trong việc tổ chức quản lý dự án. Điều này khiến một số đơn vị còn lúng túng trong triển khai. Đây là tình hình ở 1 số dự án của Bộ Y tế.

Từ đây, phía Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo một số bộ, ngành rà soát một số dự án không có nhu cầu, khả năng giải ngân do gặp khó vướng mắc về thủ tục, giải phóng mặt bằng,…

Bộ Tài chính cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo người đứng đầu một số bộ, ngành Trung ương, địa phương có mật độ giải ngân thấp báo cáo trực tiếp có Thủ tướng lý do, đề xuât và kiến nghị.

Phía Bộ Tài chính cũng cho biết thêm, từ tháng Năm, bộ này sẽ thực hiện công khai tình hình giải ngân của một số bộ, ngành Trung ương, địa phương.


Goldenpeninsula.com – Theo Vietnam+

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm