Điểm mặt những khu đất công lãng phí

Đất công sử dụng chưa đúng mục đích, nhiều dự án chậm triển khai hoặc chẳng thể triển khai dẫn đến đất bỏ hoang, làm thất thu ngân sách

Sáng 6-5, HĐND TP HCM đã tổ chức chương trình Lắng nghe và Trao đổi tháng 5-2018 có chủ đề “Quản lý nguồn tài nguyên đất: Thực trạng và biện pháp”.

Qua kiểm tra, Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP HCM phân tích 1 số địa chỉ đất công sử dụng chưa đúng mục đích, hiệu quả chưa cao, vẫn còn nhiều dự án chậm triển khai hoặc chẳng thể triển khai dẫn đến đất bỏ hoang gây gặp khó cho người dân, làm thất thu ngân sách.

Trường Tiểu học Trần Văn Kiểu (quận 6, TP HCM) đầu tư gần 20 tỉ đồng nhưng bỏ hoang nhiều năm nay

Theo quy hoạch của TP HCM GĐ 2011-2015, đất dành cho giáo dục là 2.016 ha, y tế 288 ha, văn hóa 870 ha và gym – thể thao 782 ha. Từ quỹ đất này, bên cạnh nhiều công trình được khai thác, sử dụng hiệu quả cũng có không ít công trình bị lãng phí. Điển hình là Trường Tiểu học Trần Văn Kiểu (quận 6), gồm 5 khối tòa nhà có tổng mức đầu tư gần 20 tỉ đồng nhưng sau khi đưa vào sử dụng, sân trường đã bị sụt lún nặng khiến công trình bỏ hoang hàng chục năm nay. Với dự án khu C30 (quận 10), nhiều qui mô được cho thuê có giá rất khiêm tốn để phân phối cây cảnh. Tại quận 5, một số rạp hát Lệ Thanh A, Lệ Thanh B bỏ hoang gây lãng phí lớn…

Dưới góc độ cơ quan quản lý, ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP HCM, thừa nhận có hiện trạng một số công trình văn hóa sử dụng sai mục đích do xuống cấp, không làm việc nên cho thuê lại. “Để chấn chỉnh, sắp tới, dịch vụ nào không đúng mục đích thì chấm dứt hợp đồng, còn thích hợp mục đích thì rà soát lại cho đấu thầu” – ông Nhân nói.

Trong khi đây, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM, ông Nguyễn Toàn Thắng, khẳng định có hiện trạng đất công sử dụng không đúng mục đích, lãng phí. Từ năm 2004 đến nay, TP đã thu hồi 191 dự án chậm triển khai, hủy bỏ và chấm dứt 479 dự án có qui mô trên 4.380 ha, cắt giảm qui mô 9 dự án có qui mô trên 10 ha.

Trước vấn đề quỹ đất dành cho giáo dục, y tế, văn hóa, gym – thể thao còn thiếu, ông Thắng nói sở đã tham mưu UBND TP HCM và thông qua HĐND TP trình bổ sung 7.204 ha dành cho một số lĩnh vực trên có 1.486 dự án cụ thể. Để chấn chỉnh hiện trạng lãng phí đất công, ông Thắng khẳng định sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt; xử lý nghiêm và thu hồi các trường hợp đất sử dụng sai mục đích, không có hiệu quả.

Từ các hiện trạng nêu trên, Ban Kinh tế – Ngân sách HĐND TP HCM yêu cầu UBND TP và một số sở – ngành, quận – huyện cần tập trung rà soát nghiêm ngặt một số địa chỉ nhà, đất công; khai thác và sử dụng hiệu quả một số khu đất để tránh gây lãng phí, thất thu ngân sách; quan tâm quỹ đất dành cho phát triển y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao.


Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm