Địa phương tự quyết, bất động sản có đội lốt sân golf?

“Việc đầu tư thi công sân golf chỉ cần làm theo Luật Đất đai, không cần phải có thêm Luật Quy hoạch. Điều này không cần thiết”.

Không được làm trên đất nông nghiệp

Mới đấy, Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng khẳng định: “Việc muốn xây 5 sân hay 10 sân golf là do địa phương chọn lọc, hiệu quả do nhà đầu tư tính toán chứ nhà nước không nên can thiệp.

Việc này còn tùy thuộc vào phân khúc, phân khúc người ta thấy hiệu quả thì người ta làm. Đất cát, đất sình lầy, đất không khai thác thì vì lý do gì mình lại hạn chế để cho hay không cho”.

Trong 1 diễn biến có liên quan, Bộ KHĐT được giao chủ trì, phối hợp có Bộ Tư pháp khẩn trương trình đề nghị thi công Nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh sân golf theo đúng trình tự, thủ tục của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và trình Chính phủ tham khảo, chọn lọc về điều kiện đầu tư kinh doanh sân golf khi Luật Quy hoạch có hiệu lực.

Trao đổi có Đất Việt, ngày 12/2, TS Phạm Sỹ Liêm – Phó Chủ tịch Tổng hội thi công Việt Nam cho biết: “Theo tôi, sân golf cũng là 1 nhu cầu. Tôi đi 1 số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, lượng sân golf của họ cũng khá nhiều, nhưng họ làm trên sườn núi.

Quy hoạch đến năm 2020, cả nước có 96 dự án sân golf.

Điều đây chứng tỏ sân golf có thể làm. Nhưng Nhà nước chỉ cần thông qua Luật Đất đai chứ không phải Luật quy hoạch. Luật Đất đai cấm không làm sân golf trên đất nông nghiệp, lâm nghiệp, còn công ty đầu tư trên bãi biển, bãi cát, làm trên đồi núi đều có thể cân nhắc.

Tuy nhiên, thực tại, có tới 80% tổng diện tích sân golf giai đoạn này lấn vào đất nông nghiệp, 2/3 tổng diện tích trung bình một số dự án được dùng để xây xây villa, theo tôi, đấy thực chất là kinh doanh BĐS.

Bộ TN-MT cũng từng thừa nhận chỉ trong vòng 2 năm kể từ khi phân cấp cấp phép dự án sân golf cho địa phương, số lượng sân golf đã bùng nổ gấp 3 lần so có 14 năm Trung ương quản lý.

Không các thế, hầu hết một số sân golf đều được cấp vượt quá nhiều lần tổng diện tích quy định, lấn đất trồng lúa, chiếm cả quỹ đất dành cho du lịch, gym thể thao…

Cho nên, theo tôi, Luật Quy hoạch không nên quản quy hoạch sân golf vì thứ nhất, nó chỉ là 1 nhánh phân khúc nhỏ bé so có phân khúc khác; thứ hai, nó do phân khúc chọn lọc chứ không do chính quyền chọn lọc, chính quyền chọn lọc một số khu dân cư, một số khu hạ tầng, còn đấy là phân khúc.

Nếu không đúng phân khúc thì sẽ phá sản còn nhà nước quản lý hai việc: 1 là, đất không được dùng đất nông nghiệp; hai là, phải xử lý thu gom nước thải. Bởi vì sân golf để duy trì cỏ xanh tốt thì phải dùng nhiều phân hóa học và thuốc trừ sâu nên phải tưới, khi tưới phân hóa học, thuốc trừ sâu sẽ thành nước thải.

Bình thường phải thu gom nước thải này vào 1 chỗ, thu gom xong thì phải xử lý rồi mới thoát ra ngoài. Về môi trường phải quản lý 2 thứ, đất đai không lãng phí, môi trường bảo đảm”.

Bên cạnh đây, theo ông Liêm, người ta không cần quy hoạch chuyên ngành mà là quy hoạch tổng thể, nghĩa là phối hợp nhiều loại phát triển lại. Đặc biệt, thi công sân golf phải căn cứ vào nhu cầu của phân khúc, chứ chẳng thể theo 1 quy hoạch cố định.

Không cần đưa vào Luật

Ở góc độ khác, ông Liêm khá thấy lạ khi đưa kinh doanh sân golf thành ngành kinh doanh bình thường có điều kiện. Theo ông, đừng thấy cái gì cũng đưa vào Luật, vì Luật là phải thích hợp, nếu không thích hợp thì có Luật cũng như không.

Nếu kinh doanh sân golf đề nghị có điều kiện thì một số điều kiện sẽ được đặt ra 1 một sốh nghiêm ngặt, để chắc chắn tài nguyên đất đai được sử dụng đúng mục đích và hiệu quả hay không, ai quản lý, nếu địa phương quản lý thì có chắc chắn khách quan, minh bạch.

“Tôi nghĩ, không chỉ là điều kiện, mà cả chế tài cũng sẽ phải khắt khe, vì kinh doanh sân golf liên quan đến tài nguyên đất đai của quốc gia”, ông Liêm nhấn mạnh.

Về mặt kinh doanh, một số động thái đầu tư sân golf cũng được xem là nhằm đâyn đầu xu thế vui chơi của một số nhà quản trị cấp cao nước ngoài, khi dòng vốn đầu tư vào Việt Nam được dự báo càng ngày càng sẽ cải thiện đáng kể. Số người chơi golf ở Việt Nam hiện dao động 15.000 người, đa phần là người nước ngoài.

Thế nhưng, nếu không quản lý tốt hàng triệu người nghèo có đất sẽ thất nghiệp phục vụ cho nhu cầu vui chơi của giới nhà giàu.

Trong khi một số nhà đầu tư không chỉ thuận lợi vượt qua một số thủ tục thẩm định phức tạp, không cần đầu tư nhà xưởng, thiết bị như một số ngành nghề khác, mà vẫn được phép “thu hồi” 1 tổng diện tích đất vô cộng lớn.


Goldenpeninsula.com – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm