“Dẹp” nhà sàn ven sông để phòng chống sạt lở

Mấy tháng qua, Cần Thơ trở thành điểm nóng về sạt lở ở ĐBSCL khi không ngừng nghỉ xảy ra sạt lở nghiêm trọng làm hàng trăm hộ dân mất nhà cửa, thiệt hại hơn 31 tỉ đồng.Điểm sạt lở nghiêm trọng ở Q.Ô Môn, Cần Thơ. ẢNH: ĐÌNH TUYỂN

Hiểm hoạ từ hố xoáy và nhà sàn

Theo báo cáo của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn Cần Thơ, trong 5 tháng qua, đô thị xảy ra 9 điểm sạt lở, làm sạt hoàn toàn 10 căn nhà, 37 căn bị ảnh hưởng, tổng chiều dài bờ sông bị sạt lở 368 m, thiệt hại hơn 31 tỉ đồng. Nghiêm trọng nhất là điểm sạt lở bờ sông Ô Môn thuộc P.Thới An, Q.Ô Môn, khiến 7 căn nhà bị nhấn chìm, 14 căn sập 1 phần, 20 căn phải di dời khẩn cấp. Riêng Q.Ô Môn phải di dời khẩn cấp 36 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở nguy hiểm.

Trước tình hình đấy, UBND TP.Cần Thơ đã đề nghị Viện khoa học thủy lợi miền Nam hỗ trợ khảo sát khu vực sạt lở, xác định lý do và đưa ra phương pháp khắc phục. Sau nhiều ngày quan trắc, khảo sát dòng chảy, cấu trúc đáy, bờ sông đoạn sạt lở, TS.Nguyễn Nghĩa Hùng, Phó viện trưởng Viện khoa học thuỷ lợi miền Nam, cho rằng lý do sạt lở ở Ô Môn do dòng chảy mạnh, xoáy phức tạp; đất bờ sông khô, bở trong mùa nắng rất dễ lở, nhất là khi thủy triều rút gặp mưa to… Một lý do rất phổ biến nữa là nhà cửa người dân tập trung sát bờ sông, đặc thù là một số nhà sàn đấyng cọc ven sông dày đặc. Tải trọng từ các căn nhà này tác động nên bờ sông vốn có kết cấu kém bền vững đã khiến sạt lở tăng lên khắp nơi. TS.Hùng cho rằng có hiện trạng giai đoạn này, hiện trạng sạt lở ở Cần Thơ sẽ còn diễn biến phức tạp trong các tháng tới, nhất là khi mùa mưa lũ bắt đầu.

Dẹp nhà sàn, lo tái an cư cho dân

Viện khoa học thuỷ lợi miền Nam đã đề xuất 3 phương án khắc phục sạt lở đối có đoạn sông Ô Môn thuộc P.Thới An; trong đấy phương án khôi phục lại các con phố ven sông, gia cố mái sạt lở bằng bao tải cát, thảm đá đã được chọn. Kinh phí để thực hiện phương pháp này gần 6,3 tỉ đồng cho đoạn bờ sông bị lở chưa đầy 100 m.

Liên quan vụ sạt lở trên, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ, đề nghị lãnh đạo địa phương rà soát, hộ nào không có chỗ ở khác thì tham khảo tái an cư, nhất quyết không để người dân xây nhà trở lại nơi cũ. Những hộ chưa bị ảnh hưởng cũng phải có phương án di dời, phải có kế hoạch lâu dài như một số khu dân cư nông thôn, nhà ở xã hội… Các phương pháp phòng chống sạt lở phải bao gồm cả công trình và phi công trình, không phải cứ sạt lở là làm bờ kè kiên cố vì Cần Thơ sông rạch rất nhiều, chi phí không đảm đương nổi. Thay vào đấy, nên phát động cho người dân tổ chức thực hiện một số phương pháp phi công trình, trồng cây giữ đất… Về lâu dài và ở diện tích toàn đô thị, ông Thống đề nghị cấp xã, phường, thị trấn, quận, huyện, cơ quan công dụng sớm có đề án, công đoạn để giải quyết dứt điểm việc cất nhà sàn ven mé sông, rạch. Không riêng gì đoạn sạt lở ở Ô Môn mà phải tính toán ngay một số phương pháp tái an cư cho một số hộ dân sống trên một số nhà sàn cặp một số con sông. Đặc biệt, từ nay đến năm 2030, một số địa phương phải dẹp trọn vẹn nhà sàn bằng cọc cặp mé sông.

Theo ông Thống, việc cất nhà sàn trên sông không chỉ là lý do sạt lở, nguy hiểm cho chính người dân mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan, vệ sinh môi trường và hành lang giao thông. “Từ đấy trở đi, một số cơ quan công dụng của địa phương phải chấm dứt cấp phép cho thi công nhà cửa trên sông. Nếu để xảy ra hiện trạng này, chủ tịch UBND xã, phường chịu trách nhiệm; chủ tịch quận huyện quản lý chặt việc này”, ông Thống nói.


Goldenpeninsula.com – Theo Thanh niên

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm