Đề xuất mới về việc mua bán đất bằng giấy tay

TP.HCM có đề xuất để những trường hợp mua phân phối đất bằng giấy tay, nhà xây thêm nhưng chưa hoàn công… được cấp giấy chứng nhận.

HCM vừa có báo cáo kiến nghị để gỡ vướng trong việc cấp giấy cho việc mua phân phối đất bằng giấy tay, nhà đã được cấp giấy chứng nhận (GCN), sau đấy chủ nhà xây mới hoặc cải tạo, cơi nới nhưng chưa hoàn công đã phân phối cho người khác…

Ách vì mua xong xây thêm

Theo báo cáo do Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ký, ở TP.HCM có tình trạng nhà đất đã được cấp GCN, sau đấy chủ nhà xây mới hoặc cải tạo, cơi nới nhưng chưa hoàn công mà lại thực hiện việc mua phân phối. Sau đấy, người mua yêu cầu cấp đổi GCN đồng thời công nhận quyền có theo tình trạng mới. Tuy nhiên, căn nhà được chủ cũ xây thêm chưa hoàn công và hợp đồng mua phân phối cũng chẳng thể hiện phần qui mô mới phát sinh (mua phân phối nhà sai tình trạng thực ở) nên cơ quan cấp GCN không có cơ sở giải quyết.

Theo UBND TP, việc công trình xây thêm chưa hoàn công mà đã mua phân phối, mua phân phối trước hết là lỗi của chủ cũ, những bên mua phân phối phải nắm rõ tình trạng và chịu trách nhiệm có những thỏa thuận khi thực hiện chuyển nhượng dân sự. “Tuy nhiên, đấy là vướng mắc khá phổ biến và cũng 1 phần do quản lý nhà nước không xử lý kịp thời nên cần có biện pháp tháo gỡ vướng mắc này” – TP nhận xét.

TP.HCM kiến nghị: Đối có trường hợp mua phân phối nhà sai tình trạng trước ngày 1-7- 2014 cũng được giải quyết cấp GCN cho người mua nhà theo tình trạng thực ở. Theo đấy, chủ cũ phải có cam đoan bằng văn bản có chứng thực chữ ký về việc đã mua phân phối nhà theo tình trạng thực ở và chấp nhận cho người mua được cấp GCN. Bên cạnh đấy công trình phải thỏa những điều kiện được cấp giấy và có ý kiến của cơ quan quản lý thi công về việc thi công sai phép. “Trong trường hợp những bên không cung cấp được cam đoan hoặc công trình chỉ được tồn ở mà không đủ điều kiện để chứng nhận có thì chỉ cấp đổi GCN đối có quyền sử dụng đất” – TP có ý kiến.

Làm thủ tục cấp giấy chứng nhận nhà đất ở UBND quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: HTD

Lùi thời hạn cấp giấy mua phân phối đất bằng giấy tay

Bên cạnh đấy, TP cũng kiến nghị Bộ TN&MT cho phép cấp GCN đối có trường hợp mua phân phối đất bằng giấy tay từ sau ngày 1-1-2008 đến trước ngày 1-7-2014. Bởi Nghị định 01/2017 đã tháo gỡ cho trường hợp mua phân phối bằng giấy tay trước ngày 1-1- 2008. Với nghị định này, TP “ước tính giải quyết cấp GCN cho gần 9.700 trường hợp” nhưng còn rất nhiều trường hợp mua phân phối giấy tay sau ngày 1-1-2008 đến ngày 1-7-2014 chưa được cấp GCN nên TP đề xuất như trên.

Tại báo cáo, TP tiếp tục yêu cầu bổ sung sửa đổi Nghị định 43/2014 theo hướng cho phép TP phân cấp cho chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở những quận, huyện được trực tiếp ký cấp GCN và đấyng dấu của chi nhánh đối có trường hợp biến động mà người có chọn lọc hình thức cập nhật trên trang 3, 4 hoặc cấp mới GCN cho hộ gia đình cá nhân bởi vì hai trường hợp này đều có giá trị pháp lý như nhau.

Đầu tháng 1-2018 vừa qua, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cũng có báo cáo về kết quả giám sát tình hình thực hiện cấp GCN ở TP. Theo đấy, cơ quan này nhận định phân khúc BDS ở TP rất sôi động, khối lượng chuyển nhượng lớn gây sức ép cho cơ quan cấp GCN, ảnh hưởng đến thời hạn giải quyết hồ sơ của người dân. “Để kịp thời giải quyết nhu cầu của người dân, cần phân cấp thẩm quyền cấp GCN (không phải lần đầu) cho chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai quận, huyện” – Văn phòng đại biểu Quốc hội TP nhận xét.

Sẽ có quy chế chung có nhà vi phạm khi cấp giấy chứng nhận

Đối có trường hợp cấp GCN cho nhà vi phạm thi công sau ngày 1-5-2009, theo quy định ở Nghị định 43, trường hợp thi công không đúng giấy phép thì phải có ý kiến của cơ quan cấp phép rồi mới thực hiện việc cấp GCN. TP cho hay sẽ chỉ đạo Sở Xây dựng tìm hiểu và TP thông qua quy chế phối hợp thảo luận tài liệu giữa những sở liên quan để thống nhất những trường hợp vi phạm không cần xử lý, những tiêu chí chung để xử lý vi phạm. Quy định này nhằm “tránh phát sinh tiêu cực từ việc xử lý vụ việc cụ thể” trước khi cấp GCN.

Goldenpeninsula.com – The PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm