Đề xuất mở rộng Phố đi bộ Bùi Viện

Việc mở rộng phố tản bộ Bùi Viện về không gian lẫn thời gian theo phân tích của UBND quận 1, TP HCM là sẽ tăng được nguồn thu thuế từ các làm việc du lịch

UBND quận 1 vừa có công văn gửi UBND TP về việc đề xuất mở rộng phố tản bộ Bùi Viện, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1.

Không ảnh hưởng giao thông

Cụ thể, quận 1 đề xuất thêm các con phố Bùi Viện đoạn từ Đỗ Quang Đẩu đến Cống Quỳnh và các con phố Đỗ Quang Đẩu đoạn từ Bùi Viện đến Phạm Ngũ Lão. Thời gian tổ chức từ 19 giờ đến 2 giờ hôm sau vào các ngày thứ sáu, thứ bảy và chủ nhật hằng tuần. Dự kiến bắt đầu việc mở rộng từ ngày 10-2. Ngoài ra, kiến nghị TP cho phép UBND quận 1 kêu gọi xã hội hóa đầu tư 1 số làm việc ở phố tản bộ Bùi Viện trong thời gian 5 năm.Lượng khách đổ về phố tản bộ Bùi Viện trong đêm Giáng sinh 2017 Ảnh: Hoàng Triều

Đánh giá tác động của việc mở rộng phố tản bộ Bùi Viện về giao thông, UBND quận 1 tính toán vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần có từ 600-800 lượt khách, cao điểm có trên 1.000 lượt khách tham quan, vui chơi và sử dụng dịch vụ. Mặc dù đã được cải tạo, duy tu nhưng hiện trạng ở phố tản bộ Bùi Viện các con phố nhỏ, hẹp, vỉa hè có chiều rộng không đồng đều nên khi khách du lịch và người dân tập trung đông, nhất là vào các dịp lễ hội, sẽ gây ùn ứ khu vực xung quanh, quá tải trên phố tản bộ. Việc mở rộng phố tản bộ Bùi Viện sẽ chia sẻ sức ép cho khu vực phố tản bộ giai đoạn này. Ngoài ra, qua khảo sát của Phòng Quản lý thành phố quận 1, các bãi xe xung quanh khu vực phố tản bộ Bùi Viện gồm sân Trường THCS Chu Văn An, bãi xe khu A Công viên 23-9, bãi xe tầng hầm khu B Công viên 23-9 và sân Trường THPT Ernst Thalmann có thể cung cấp đề nghị về chỗ gửi xe cho khách đến tham quan, vui chơi, kể cả khi mở rộng phố tản bộ.

An ninh được kiểm soát

UBND quận 1 phân tích từ ngày đưa vào làm việc thí điểm (ngày 20-8-2017) đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ ổn định, công tác tấn công, trấn áp các loại tội phạm triển khai đồng bộ, hiệu quả, phạm pháp hình sự giảm so có cộng kỳ 2016.

Tuy nhiên, UBND quận 1 cũng nhìn nhận còn hiện trạng cự cãi, chống đối của các đối tượng say xỉn, gây rối; phát sinh hiện trạng người lang thang, ăn xin; 1 số khách sử dụng loa kéo tay tổ chức ca hát, việc phân phối hàng rong, kẹo kéo gây ồn ào. Ngoài ra, vẫn còn hiện trạng chuyển nhượng, sử dụng ma túy do khu vực này từ lâu là điểm phức tạp về tệ nạn xã hội, các hẻm trên tuyến các con phố thông nhau, các đối tượng lợi dụng sơ hở để vi phạm. Một số làm việc không lành mạnh như hút shisha “biến tướng”, giới thiệu quảng bá sản phẩm ở 1 số cơ sở kinh doanh ồn ào…

Do đó, trong thời gian tới, quận 1 sẽ tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giải quyết hiện trạng hàng rong, ăn xin. UBND quận 1 sẽ tăng cường lực lượng Đội Quản lý trật tự thành phố, bảo vệ chuyên nghiệp chốt chặn ở các đoạn được mở rộng; bố trí thêm cảnh sát giao thông chốt trực và xử lý tình huống ở các con phố Đỗ Quang Đẩu trong thời gian tổ chức phố tản bộ, độc đáo là từ 22 giờ đến 2 giờ hôm sau.

Người dân cũng có lợi

Theo UBND quận 1, việc mở rộng phố tản bộ Bùi Viện sẽ tăng nguồn thu thuế từ các làm việc du lịch. Đối có các hộ dân sinh sống ở đó sẽ có các lợi ích về tài sản như giá nhà, đất tăng cao, thuận lợi để phát triển các loại hình dịch vụ du lịch. UBND quận 1 phân tích từ ngày đưa vào làm việc thí điểm đến cuối năm 2017, kinh tế ở khu vực phố tản bộ Bùi Viện có bước phát triển hơn so có cộng kỳ năm 2016. Hiện có 349 cơ sở kinh doanh, tăng 13 cơ sở. Thuế công thương nghiệp cũng tăng 15%.

Ước tính từ khi thí điểm làm việc, phố tản bộ Bùi Viện đã lôi kéo gần 20.000 lượt khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan, mua sắm và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ du lịch ở đó. Công tác vệ sinh môi trường cũng được bảo đảm, hằng tuần, Công ty Dịch vụ công ích quận đều rửa các con phố Bùi Viện trước giờ cấm xe; lắp đặt 18 thùng rác tích hợp cây xanh tạo mỹ quan cho khu vực. Các cơ sở kinh doanh không ngừng nghỉ phối hợp quét dọn lòng các con phố, vỉa hè để giữ vệ sinh chung.

Nhận được sự đồng thuận cao

Trước khi có đề xuất mở rộng phố tản bộ Bùi Viện, quận 1 đã áp dụng lấy ý kiến người dân. Qua 2 lần phát phiếu khảo sát, phần lớn người dân chấp nhận có chủ trương này. Lần 1 có 230/260 phiếu chấp nhận mở rộng không gian phố tản bộ; lần 2 có 386/458 phiếu chấp nhận mở rộng không gian, 322/458 phiếu chấp nhận mở rộng về thời gian làm việc. Những hộ được lấy ý kiến khảo sát là người dân và cơ sở kinh doanh trên tuyến các con phố Đỗ Quang Đẩu, Bùi Viện, đoạn từ Đỗ Quang Đẩu đến Cống Quỳnh.

Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm