Đề nghị Hà Nội tạm dừng dùng quỹ đất thanh toán các dự án BT

Bộ Tài chính đã yêu cầu UBND thành phố Hà Nội rà soát việc chấp thuận chủ trương sử dụng quỹ đất để chi trả cho 1 vài nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức hợp đồng BT.

Theo Bộ Tài chính, quy định trong Luật Quản lý, sử dụng tài sản công thì từ ngày 1/1/2018 đã không còn tiến hành quy định ở Quyết định số 23/2015 của Thủ tướng quy định cơ chế nhà nước chi trả bằng quỹ đất cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư thi công theo hợp đồng BT.

Từ năm 2017, Bộ Tài chính cũng đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư thi công công trình theo hình thức này và đến nay nghị định đấy chưa được ban hành.

Vì vậy, để xử lý 1 vài vấn đề liên quan trong thời gian 1 số văn bản quy định chi tiết thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công chưa được ký ban hành, Bộ Tài chính đã có yêu cầu Chính phủ tạm dừng việc tham khảo, chọn lọc sử dụng tài sản công để chi trả cho nhà đầu tư kể từ ngày 1/1/2018 cho đến khi nghị định trên có hiệu lực thi hành.

Bộ Tài chính cũng đã có giải đáp 1 vài Bộ, ngành, địa phương… về việc xử lý 1 số vấn đề chuyển tiếp trong quản lý, sử dụng tài sản công này.

Một dự án làm các con phố bằng hợp đồng BT đã từng được triển khai ở Hà Nội. Ảnh: Lê Hiếu.

Bộ Tài chính cũng yêu cầu UBND thành phố Hà Nội rà soát lại việc chấp thuận chủ trương sử dụng quỹ đất để chi trả cho nhà đầu tư thực hiện 1 vài dự án BT trên địa bàn.

Trước đấy, UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận chủ trương đầu tư có 5 dự án hạ tầng giao thông theo hình thức BT, và chi trả bằng quỹ đất cho 1 vài nhà đầu tư.

Các dự án này bao gồm: Dự án đầu tư thi công tuyến các con phố từ đê sông Hồng đến Khu thành phố mới C2 – Gamuda Gardens; Dự án thi công 1 vài tuyến các con phố giao thông đấu nối hạ tầng 1 vài khu thành phố dân cư quận Hà Đông; Dự án thi công tuyến các con phố Minh Khai – Vĩnh Tuy – Yên Duyên, đoạn nối từ các con phố Minh Khai đến các con phố Vành đai 2,5; Dự án thi công tuyến các con phố từ các con phố Lê Trọng Tấn đến các con phố Vành đai 3. Các nhà đầu tư được giao gồm Tập đoàn Tân Hoàng Minh, Văn Phú Invest, Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát…

Giải thích về việc này, Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) TP. Hà Nội cho biết đấy là 1 vài dự án đã được tìm hiểu từ năm 2009 đến 2015, đã được UBND thành phố báo cáo và Thủ tướng chấp nhận chủ trương thực hiện theo hình thức BT, cho phép chỉ định nhà đầu tư đàm phán trực tiếp hợp đồng BT.

Việc thực hiện theo hình thức BT và chỉ định nhà đầu tư là do ngân sách gặp khó, khó cân đối nguồn vốn. Từ năm 2016, Hà Nội có chủ trương huy động nguồn lực xã hội đầu tư vào hạ tầng, trong đấy ưu tiên thực hiện 1 số dự án hạ tầng trọng tâm theo hình thức BT.

Sở KH&ĐT cũng khẳng định việc thực hiện 1 vài dự án BT đều tuân thủ 1 vài quy định về đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP). Quỹ đất giao để chi trả cho nhà đầu tư được tính toán theo phương án có giá trị cao nhất… Sở KH&ĐT TP. Hà Nội cũng giải đáp tổng diện tích đất giao cho 1 vài dự án làm các con phố trên chỉ để nhà đầu tư lập tìm hiểu quy hoạch, và chỉ được khai thác 1 phần tổng diện tích. Theo đấy, bình quân nhà đầu tư chỉ được khai thác dao động 26% tổng tổng diện tích đất được giao để hoàn vốn cho công trình BT.

Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm