Đầu nậu đất nền tại TP.HCM “lách” Quyết định 60

Được kỳ vọng sẽ giúp phân khúc đất nền TP.HCM phát triển lành mạnh hơn, bền vững hơn, nhưng Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND của UBND TP.HCM vẫn có kẽ hở và ngay sau khi có hiệu lực (từ 1/1/2018), kẽ hở này đã được giới đầu cơ lợi dụng.Một lô đất nông nghiệp đang được san lấp để phân lô phân phối nền ở Bình Chánh

Quyết định 60 của TP.HCM được phân tích đã khắc phục nhiều hạn chế của Quyết định 33 trước đây, giúp cho phân khúc đất nền Thành phố phát triển lành mạnh hơn, bền vững hơn. Tuy nhiên, Quyết định 60 đang có kẻ hở được giới đầu cơ lợi dụng, khiến tình hình phân phô, tách thửa ở 1 số quận, huyện vùng ven Thành phố trong tháng đầu năm có diễn biến phức tạp.

Cụ thể, theo Quyết định 33, khi tách thửa, lô đất có qui mô từ 2.000 m2 trở lên phải lập dự án, nhưng Quyết định 60 không có quy định ép buộc này. Do đây, sau khi Quyết định 60 có hiệu lực, giới đầu tư đã lùng sục săn tìm một vài khu đất có qui mô trên 2.000 m2 để phân lô phân phối nền, nhất là ở một vài quận, huyện vùng ven.

Được biết, trong Dự thảo Quyết định 60, Sở Tài Nguyên và Môi trường TP.HCM vẫn giữ quy định khi tách thửa lô đất có qui mô từ 2.000 m2 trở lên phải lập dự án, nhưng quy định này bị Sở Tư pháp bác bỏ. Bởi theo ông Huỳnh Văn Hạnh, Giám đốc Sở Tư pháp TP.HCM, quy định bởi thế trái có thẩm quyền của UBND Thành phố, nếu ban hành sẽ bị Bộ Tư pháp thổi còi.

Dù bỏ quy định lô đất qui mô từ 2.000 m2 trở lại phải lập dự án, nhưng theo đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường, trong Quyết định 60 đã có quy định cụ thể: UBND một vài quận, huyện thi công kế hoạch tách thửa đất, thành lập tổ công tác liên ngành để giải quyết tách thửa; không ngừng nghỉ kiểm tra, xử lý vi phạm và chế độ báo cáo định kỳ theo quy định. Các sở ngành, đơn vị giải đáp quy chế tách thửa đất; điều kiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật đối có trường hợp tách thửa đất có hình thành các con phố giao thông, chắc chắn hạ tầng xã hội; cấp giấy phép thi công và kiểm tra, xử lý vi phạm thi công; một vài thủ tục về đầu tư, đấu nối hệ thống điện, cấp nước, thoát nước theo quy định.

Tuy nhiên, đến thời điểm giai đoạn này, vẫn chưa có giải đáp cụ thể nào để một vài quận, huyện có cơ sở thực hiện. Do đây, mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản gửi một vài ban ngành TP.HCM yêu cầu mau chóng có văn bản giải đáp triển khai Quyết định 60.

Theo HoREA, Quyết định 60 tạo điều kiện cho người sử dụng đất thực hiện quyền được tách thửa đất ở thành phố, đất ở nông thôn, đất nông nghiệp theo quy định của pháp luật đất đai, thích hợp có quy hoạch phát triển thành phố của Thành phố và kết nối đồng bộ hệ thống hạ tầng thành phố. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng nhất giai đoạn này là công tác triển khai, tổ chức thực hiện cần phải kịp thời và hiệu quả của một vài Sở, ngành, quận, huyện, vì đến nay, dù Quyết định số 60 đã có hiệu lực gần 1 tháng, nhưng vẫn chưa có văn bản giải đáp để một vài địa phương có căn cứ triển khai, thực hiện.

Một dự án phân lô phân phối nền ở quận Tân Phú – Ảnh: Lê Thắng

Ngoài ra, một vài quận, huyện cũng chưa thi công quy chế giải quyết tách thửa đất để Sở Tài nguyên và Môi trường tổng hợp nhằm thực hiện thống nhất trên địa bàn Thành phố, trong khi tình hình phân lô, tách thửa ở 1 số quận ven và huyện ngoại thành đang diễn biến khá phức tạp, nhất là ở quận 9.

Bên cạnh đây, theo HoREA, có quan ngại về việc “đầu nậu” lợi dụng kẻ hở của Quyết định 60 để tách thửa một vài thửa đất lớn hơn 2.000 m2 và cũng có quan ngại về việc 1 số quận, huyện có thể dễ dãi trong việc cho phép cá nhân, hộ gia đình chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thành đất ở, sau đây thực hiện tách thửa phân lô, dẫn đến hiện trạng phân lô phân phối nền tràn lan, băm nát bộ mặt thành phố, hình thành một vài khu dân cư không có cơ sở hạ tầng đồng bộ, không có dịch vụ và tiện ích như trong thời gian trước đây.

Do vậy, HoREA đề xuất UBND TP.HCM mau chóng chỉ đạo, đôn đốc một vài Sở, ngành, quận, huyện sớm ban hành một vài văn bản giải đáp; quy chế giải quyết tách thửa đất để triển khai, tổ chức thực hiện theo Điều 7 Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND.

HoREA yêu cầu UBND TP.HCM tham khảo giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp có Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thi công tiêu chí nghiêm ngặt để quản lý, kiểm soát một vài trường hợp tách một vài thửa đất lớn có hình thành các con phố giao thông nội bộ, nhất là một vài thửa đất có qui mô từ 2.000 m2 trở lên và một vài trường hợp xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp thành đất ở, để hạn chế việc “đầu nậu” lợi dụng để phân lô tách thửa đất nông nghiệp tràn lan.

Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm