Đấu giá tòa nhà Saigon One Tower tối thiểu 6.100 tỷ đồng

VAMC cho biết Tòa nhà Saigon One Tower được VAMC bán đấu giá có khởi điểm dự kiến của khối tài sản này là 6.110 tỷ đồng để xử lý nợ xấu hơn 7.000 tỷ đồng.

Công ty Quản lý tài sản – VAMC vừa thông báo chọn lọc tổ chức bán đấu giá công trình và quyền khai thác công trình thuộc Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C, hay còn gọi là Sài Gòn One Tower.

Tài sản cụ thể gồm quyền có 14.954 m2 quy mô thương phẩm của khu căn hộ chung cư cấp cao, quyền có và khai thác kinh doanh tất cả công trình xây dựng tầng hầm, khu trọng điểm thương mại, văn phòng cho thuê và công trình phụ trợ.

VAMC cho biết, giá khởi điểm dự kiến của khối tài sản này là 6.110 tỷ đồng. Doanh nghiệp đăng ký làm tổ chức bán đấu giá tài sản phải đề xuất phương án đấu giá khả thi, chứng minh cơ sở vật chất nơi diễn ra buổi đấu giá và kê khai những hợp đồng đã đấu giá thành công từ 100 tỷ đồng trở lên…

Giữa tháng 7/2017, VAMC đã áp dụng thu giữ tài sản bảo đảm là công trình Saigon One Tower để thực hiện nghĩa vụ cho những khoản vay có Maritime Bank và Đông Á Bank. Phiên đấu giá khi đây dự kiến có thể diễn ra vào tháng 9/2017.

Tuy nhiên, VAMC cho biết do dự án Saigon One là tài sản rất lớn, việc định giá, đấu giá cần sự tham dự của nhiều cơ quan như Bộ Công an, Viện KSNDTC. Hiện nay, việc định giá dự án này đã căn bản đã đi vào hoạt động, VAMC dự kiến trình hồ sơ đến những cơ quan tính năng để có dự án ra tổ chức đấu giá công khai.

Trước đây, Công ty quản lý tài sản (VAMC) đã ra văn bản về việc thu giữ tài sản bảo đảm là Dự án đầu tư Cao ốc phức hợp Sài Gòn M&C nhằm mục đích xử lý, thu hồi nợ. Hiện nhóm bạn (bao gồm cả Sài Gòn One Tower) có tổng dự nợ (gốc và lãi) đến thời điểm giai đoạn này trên 7.000 tỷ đồng.

Khi được triển khai xây dựng Saigon One Tower được xem là dự án cao thứ 3 ở Tp.HCM (sau Bitexco Financial Tower 68 tầng; The One 55 tầng). Dự án được xây trên khu đất vàng 6.672,2 m2 ngay quận 1. Công trình cao 41 tầng cao, tổng quy mô sàn xây dựng vào dao động 127.126 m2 (tính cả hầm dao động 152.000 m2).

Trong đây, 6 tầng khối đế dành cho khu bán lẻ có quy mô 23.000 m2, khu văn phòng hạng A gồm 34 tầng có quy mô 49.000 m2, còn lại là khu căn hộ chung cư 133 căn. Dự án có tổng mức đầu tư dao động 238 triệu USD (tương đương 5.000 tỷ đồng).

Thời điểm cuối năm 2011 khi dự án bị ngưng xây dựng, ước tính 80% khối lượng công việc đã đã đi vào hoạt động. Những hạng mục công việc còn lại gồm: lắp kính phần còn lại ngoại khu tòa nhà, cơ điện (M&E), xây dựng vách ngăn, lát sàn…

Hiện dự án đang bị xuống cấp, hệ thống thang máy, thang cuốn hỏng hóc, nhiều khối bê tông chuyển màu đen sì.

Goldenpeninsula.com – Theo Thương gia

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm