Đấu giá đất TPHCM: Nhà đầu tư chi mạnh, giá đất tăng hàng trăm % so với khởi điểm

Theo báo cáo vừa mở phân phối chiều 13.6, Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, trong hơn 5 tháng đầu năm 2018, đã đấu giá 19 lô đất (gồm 584 nền) có giá khởi điểm 1.351,3 tỉ đồng, giá trúng đấu giá 2.062,5 tỉ đồng, tăng 2,6 lần so có giá khởi điểm đấu giá.

Trong thời gian tới, TP.HCM sẽ áp dụng đấu giá 9 lô đất ở Thủ Thiêm. Ảnh: PV

Theo HoREA, có 1 yếu tố tác động đến tính minh bạch của phân khúc bất động sản là trong một vài năm trước đây, có một vài dự án bất động sản có lý do sử dụng đất từ nguồn đất công được giao cho chủ đầu tư không qua đấu giá, đấu thầu.

Để chấn chỉnh hiện trạng này, từ năm 2011 – 3.2017, TPHCM đã chỉ đạo Trung tâm dịch vụ đấu giá TPHCM tổ chức đấu giá thành công 215 cuộc, thu về ngân sách 4.467,9 tỷ đồng tăng 1,39 lần so có giá khởi điểm đấu giá. Trong hơn 5 tháng đầu năm 2018, đã đấu giá 19 lô đất (gồm 584 nền) có giá khởi điểm 1.351,3 tỉ đồng, giá trúng đấu giá 2.062,5 tỉ đồng, tăng 2,6 lần so có giá khởi điểm đấu giá.

Trong thời gian tới, sẽ đấu giá 9 lô đất (7,8 ha) ở khu thành phố mới Thủ Thiêm, và dự án Sài Gòn One Tower (tài sản chắc chắn nợ xấu được VAMC xử lý) và nhiều khu đất công khác sẽ góp phần tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng, tranh đua lành mạnh.

Nói về việc sẽ đấu giá 9 lô đất ở Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TPHCM cho rằng, nhà đầu tư trúng đấu giá một vài khu đất vàng ở Thủ Thiêm phải thực hiện đúng quy hoạch phê duyệt cho chính lô đất đây, chứ không phải là Nhà nước gom đất lại để phân phối đứt.

Ông Võ Văn Hoan cho biết dư luận cần phải hiểu đúng về đấu giá đất công, không phải Nhà nước gom đất lại rồi đi phân phối đứt cho nhà đầu tư. Đấu giá đất phải đúng quy trình xét duyệt năng lực nhà đầu tư, buộc họ thực hiện đúng quy hoạch đã phê duyệt cho khu đất này.

Ngoài ra, nhà đầu tư trúng đấu giá cũng phải chắc chắn công đoạn thực hiện dự án, chứ không phải nhận đất rồi để đây làm “xấu mặt thành phố”.

Cũng theo ông Hoan, năng lực nhà đầu tư tham dự đấu giá phải được phân tích kỹ, chẳng thể để công ty “cò con” tham dự thực hiện dự án lớn. Nhà đầu tư phải ký quỹ, phải chứng minh năng lực vốn, quan hệ có ngân hàng ra sao?

“Đây là 1 phân khu tính năng, nhưng giá trị ước tính dao động 28.000 tỷ đồng, nên cần phải cẩn thận trong một vài phương án áp dụng. Như vậy, đấu giá là để chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án, để thi công cho Thủ Thiêm. Quy trình này gồm nhiều khâu, nhiều đoạn, chứ không phải là Nhà nước gom đất vô để đi phân phối”, ông Hoan nói.


Goldenpeninsula.com – Theo Lao động

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm