“Đau đầu” với condotel

Nhiều tỉnh, thành gặp gặp khó trong việc quản lý hoạt động kinh doanh căn hộ chung cư khách sạn do loại hình này vẫn chưa được pháp luật quy định cụ thể

Gần 13 triệu lượt khách quốc tế là con số kỷ lục mà ngành du lịch đã đạt được trong năm 2017. Chính sự phát triển chóng mặt của ngành du lịch khiến phân khúc căn hộ chung cư du lịch (condotel) bùng nổ ở nhiều tỉnh, thành, ngoài tầm quản lý của cơ quan công dụng.

Liên tục bị bội ước

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, trong năm 2016, tỉnh Khánh Hòa dẫn đầu phân khúc condotel có nguồn cung căn hộ chung cư lên tới gần 11.800 căn. Đến năm 2017, Khánh Hòa tiếp tục chiếm 52% trên tổng số 22.837 condotel được chào phân phối trên toàn quốc.

Việc thi công, mở phân phối condotel vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt có vô số dự án condotel vào Nha Trang như: Panorama Nha Trang đang thi công có tòa nhà 39 tầng trên tổng tổng diện tích gần 4.500 m2, condotel Gold Coast Nha Trang Center 2 cao 40 tầng, Ariyana Smart Condotel… Mỗi dự án tổng diện tích cả ngàn căn hộ chung cư. Sở Du lịch tỉnh Khách Hòa cho biết trong năm 2017, đã có 10 dự án đi vào hoạt động lưu trú theo hình thức căn hộ chung cư du lịch có dao động 2.233 căn. Mới đây nhất là vào đầu tháng 1, dự án The Arena Cam Ranh (khu du lịch Bắc phân phối đảo Cam Ranh) chào phân phối có tổng diện tích hơn 4.500 căn hộ chung cư…

Tuy nhiên, 1 số dự án đang phát sinh rất nhiều vấn đề đáng lo ngại. Hiện ở, hàng trăm bạn mua condotel ở khách sạn Bavico Nha Trang (Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Bạch Việt làm chủ đầu tư) có giá dao động 1,2 tỉ đồng đang rất bức xúc vì chủ đầu tư bội ước. Cụ thể, theo hợp đồng ký kết, sau khi mua, bạn bàn giao lại căn hộ chung cư cho chủ đầu tư khai thác, kinh doanh để được nhận lợi nhuận 15% giá trị căn hộ chung cư trong 12 tháng Thứ nhất (được trừ vào số tiền mua căn hộ chung cư). Từ tháng 13 trở đi, chủ căn hộ chung cư được hưởng lợi nhuận ít nhất bằng 15% giá trị căn hộ chung cư/năm vào tháng Thứ nhất của năm… Tuy vậy, từ năm 2017 đến nay, chủ đầu tư không chi trả tiền cho bạn.Nhiều bạn hợp tác kinh doanh căn hộ chung cư du lịch ở khách sạn Bavico bị bội ước Ảnh: Kỳ Nam

Tại công trình khách sạn – căn hộ chung cư đẳng cấp Mường Thanh Khánh Hòa, hàng chục bạn mua căn hộ chung cư ở đây đã hơn 5 lần tập trung đòi chủ đầu tư bàn giao căn hộ chung cư nhưng không được xử lý rốt ráo. Khách hàng mua trúng căn hộ chung cư trái phép (từ tầng 40 trở lên) chưa biết “số phận” căn hộ chung cư của mình ra sao. Hay trước đây, 1 số chủ căn hộ chung cư ở khách sạn Mường Thanh Nha Trang Centre cũng rơi cảnh tréo ngoe, như trường hợp bà Lê Thị M.T (ngụ phường Phước Long, TP Nha Trang) sau khi phân phối nhà mua căn hộ chung cư thì chẳng thể đăng ký thường trú (hộ khẩu) ở phường Lộc Thọ vì căn hộ chung cư du lịch không phải là nhà ở. Ngay cả Công an TP Nha Trang trước đây cũng cấp nhầm hộ khẩu cho 9 hộ dân ở condotel phải hủy đăng ký.

UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định việc phân phối một vài căn hộ chung cư ở dự án “vượt trần” ở công trình khách sạn – căn hộ chung cư đẳng cấp Mường Thanh Khánh Hòa là trái pháp luật, người mua nếu không tự thỏa thuận được thì có thể kiện ra tòa. UBND tỉnh cũng đề nghị chủ đầu tư khách sạn Bavico Nha Trang giải quyết tranh chấp có một vài cá nhân trong việc giao dịch căn hộ chung cư; đồng thời chỉ đạo thanh tra, công an tỉnh xác minh 32 đơn thư tố cáo của người dân.

Vướng mắc về pháp lý

Trái ngược có sự phát triển rầm rộ ở một vài tỉnh, thành, ở Bà Rịa – Vũng Tàu, thời gian qua, loại hình condotel chỉ hoạt động cầm chừng có 1 số dự án triển khai, thi công, chủ yếu do vướng mắc về thủ tục cấp phép thi công, giao dịch, tách quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quy hoạch, quản lý hoạt động nên tỉnh đang rất cẩn thận chờ các chỉ đạo từ Chính phủ.

Ông Trịnh Hàng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cho biết địa phương đang rất thiếu sản phẩm du lịch, thiếu các dự án đẳng cấp nên việc đầu tư condotel sẽ cung cấp được nhu cầu du lịch của tỉnh. Tuy nhiên, 1 số condotel khi đưa vào hoạt động, một vài nhà đầu tư vẫn hoạt động theo hướng khách sạn. “Khi nào Chính phủ hoặc tỉnh ban hành một vài quy định cho phép thì nhà đầu tư mới xin tách sổ” – ông Hàng tài liệu.

Cũng theo ông Trịnh Hàng, do Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ có vài dự án condotel chưa được tách sổ nên không xảy ra hiện trạng lộn xộn từ việc giao dịch, giao dịch, kinh doanh.

Mới đây, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có đoàn công tác đi học tập bí kíp ở tỉnh Khánh Hòa và TP Đà Nẵng. Sau đây, tổ chức hội thảo “Công tác quản lý và phát triển du lịch BĐS trên địa bàn tỉnh GĐ 2017 – 2020, định hướng đến năm 2030”. Tại hội thảo này, lãnh đạo tỉnh và một vài doanh nghiệp đều kiến nghị trung ương cần sớm có quy định, hành lang pháp lý cho loại hình condotel phát triển.

Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cũng vừa đề xuất UBND tỉnh kiến nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch quan tâm chỉ đạo, giải đáp thực hiện kịp thời một vài vấn đề mới phát sinh về quản lý, khai thác, hoạt động “căn hộ chung cư du lịch thuộc tòa nhà cao tầng đa công dụng”, “có kỳ nghỉ”… để bảo đảm điều kiện kinh doanh theo đúng pháp luật.

Theo bà Nguyễn Thị Lệ Thanh, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa, việc kinh doanh condotel trên địa bàn rất phức tạp, theo nhiều hình thức như chủ căn hộ chung cư tự kinh doanh, giao cho 1 doanh nghiệp kinh doanh, giao cho chủ đầu tư kinh doanh… Điều này gây nhiều gặp khó trong việc quản lý lưu trú, truy thu thuế, bảo đảm chất lượng sản phẩm du lịch. “Hiện nay, đối có condotel, chúng tôi vẫn chưa có được giải đáp cụ thể từ trung ương để quản lý theo đúng pháp luật” – bà Thanh nêu.

Ông Trần Đình Quý, Chủ tịch Hội Môi giới BĐS tỉnh Khánh Hòa, cho rằng một vài bên liên quan cần ngồi lại có nhau, tham khảo hiện trạng phát triển của condotel có vướng mắc gì để tháo gỡ. Cũng như phải có luật quản lý để bảo đảm sự phát triển bền vững. Trong thời gian chưa đưa ra luật, một vài cấp chính quyền cần mở phân phối rộng rãi, công khai một vài tài liệu chính thống để bạn khi đầu tư vào phân khúc này sẽ nắm được tính pháp lý của một vài dự án. “Đối có cam đoan lợi nhuận, về lâu dài phải đưa vào luật, có 1 bên thứ ba làm trọng tài là ngân hàng nếu chủ đầu tư không chi trả bằng tài sản, dòng tiền mà chủ đầu tư lấy làm cam đoan, chắc chắn” – ông Quý đề xuất.

Số lượng tăng chóng mặt

Cùng có condotel, loại hình officetel (căn hộ chung cư văn phòng) cũng đang vướng một vài vấn đề về pháp lý nhưng vẫn tiếp tục sinh sôi nảy nở ở nhiều tỉnh, thành của cả nước. Tại hội nghị tổng kết năm 2017 vừa diễn ra, Bộ Xây dựng thừa nhận một vài loại hình sản phẩm mới như condotel, officetel, shop-house… chưa được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật và có thể hiện lợi dụng, thao túng của chủ đầu tư có bạn. Chỉ riêng condotel, tới tháng 7-2017, cả nước có đến 12.056 căn hộ chung cư đã và đang được đầu tư thi công. Không mở phân phối về số lượng đã phân phối đến tay nhà đầu tư thứ cấp nhưng bộ cảnh báo nguồn cung loại hình BĐS này còn rất nhiều, cần có giải pháp kiểm soát trong thời gian tới.

Còn về officetel, 1 thống kê cho thấy chỉ riêng TP HCM đã có trên 10.000 căn hộ chung cư được đưa vào sử dụng và thời gian tới, con số này sẽ tăng rất nhanh bởi chủ đầu tư của đa số một vài dự án từ đẳng cấp đến giá rẻ đều dành ra 1 phần để làm officetel. Thực tế, đây là phân khúc phân phối rất chạy, nhất là một vài dự án gần trọng điểm vì tổng diện tích nhỏ, giá tiền thấp mà biện pháp sử dụng không thua căn hộ chung cư thông thường nhưng lại có thêm công dụng làm văn phòng.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Tổng Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, cho biết đã nhiều lần gửi văn bản cho Bộ Xây dựng kiến nghị một vài vấn đề liên quan đến “giấy khai sinh” cho loại hình BĐS mới nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Theo ông Đực, nếu việc này không sớm giải quyết sẽ gây ra nhiều hệ lụy có xã hội và người tiêu dùng. Cụ thể, nếu bộ thừa nhận một vài loại hình này thì phải hợp thức hóa và cho tiếp tục giao dịch; còn không thì ngừng cấp phép đầu tư, giao dịch.

Trong khi đây, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, kiến nghị cho phép người mua sản phẩm condotel trong một vài dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài, tương tự như quy định cho phép người mua nhà ở trong một vài dự án được cấp giấy chứng nhận quyền có nhà ở và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài. Còn có officetel, do nằm trong cộng 1 tòa nhà chung thông thường thì cũng cần được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm