Đất vàng Hà Nội sẽ được đấu giá theo mảnh, vị trí, không theo m2

Phó thủ tướng đề nghị toàn bộ doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa đều phải rà soát đến từng mét vuông đất. Hà Nội sẽ đấu giá đất theo mảnh và địa điểm chứ không tính theo m2.

Sáng nay (31/1), Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, chủ trì cuộc họp giao ban của Ban chỉ đạo, nắm tình hình sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn, tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước và phát triển doanh nghiệp năm 2017.

Phát biểu ở cuộc họp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết trong quý I sẽ có 4 “anh cả đỏ” lên sàn chứng khoán là Tập đoàn Cao su Việt Nam, Tổng doanh nghiệp Dầu Việt Nam, Điện lực Dầu khí, Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Đây là 1 số doanh nghiệp có diện tích vốn lớn nhất trong tổng số 69 tập đoàn, tổng doanh nghiệp đã được cổ phần hóa năm 2017. Phó thủ tướng cũng nêu rõ cần sớm thành lập và đưa vào vận hành Ủy ban quản lý vốn nhà nước ở doanh nghiệp. Khi chưa thành lập được Ủy ban, 1 số bộ không được phép “buông tay” có nhiệm vụ cổ phần hóa, phân phối vốn.Phó thủ tướng phân tích cao Hà Nội đang làm tốt khi xác định được 165 mảnh đất của doanh nghiệp Nhà nước cần thu hồi để đấu giá đất công khai. Ảnh: Lê Hiếu.

Ông đề nghị 1 số bộ, ngành tiếp tục đã đi vào hoạt động thể chế, khung khổ pháp lý về tổ chức quản lý và vận hành của doanh nghiệp Nhà nước về sắp xếp, cổ phần hóa, thoái vốn theo đúng tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khóa XII.

“Phê duyệt hết rồi, làm được hay không là do bộ, ngành địa phương, chủ có trực tiếp. Chính phủ không trực tiếp cổ phần hóa, phân phối vốn. Đại diện chủ có chọn nhà đầu tư chiến lược thì phải cho ra chiến lược, chọn chiến lược mà ra chiến thuật là chết rồi. Hoặc mánh khoé thì còn thất bại nữa. Đích của cổ phần hóa thoái vốn phải là nâng cao năng lực và hiệu quả đâyng góp của cùng đồng doanh nghiệp”, ông nhấn mạnh.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh việc kiểm soát chặt đất đai, giá trị doanh nghiệp và công khai minh bạch vận hành qua niêm yết trên phân khúc chứng khoán là 3 bài học lớn của cổ phần hoá, phân phối vốn năm 2017.

Phó thủ tướng dẫn chứng về bài học của Sabeco, tổng giá trị của doanh nghiệp này khi cổ phần hóa chưa đầy 3 tỷ USD nhưng chỉ sau 1 năm lên sàn chứng khoán phải tuân thủ 1 số báo cáo tài chính minh bạch thì thoái 53,59% vốn đã thu về gần 5 tỷ USD.

“Nếu phân phối hết có thể thu được 10 tỷ USD. Đây là hình mẫu của sự minh bạch trong thoái vốn. Trước đây 1 số doanh nghiệp Nhà nước phân phối đi, phân phối lại không được là vì cổ phần hóa nhưng không niêm yết trên phân khúc chứng khoán”, ông nói.

Ông cũng đề nghị toàn bộ doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa đều phải rà soát đến từng mét vuông đất. Đất đai phải được kiểm soát nghiêm ngặt, công khai, minh bạch. Riêng đối có Hà Nội, đấu giá đất theo mảnh và địa điểm chứ không tính theo mét vuông. Hà Nội đang làm tốt khi xác định được 165 mảnh đất của doanh nghiệp Nhà nước cần thu hồi để đấu giá đất công khai.

Với các doanh nghiệp có diện tích vốn nhà nước từ 1.800 tỷ đồng trở lên ép buộc phải kiểm toán trước khi áp dụng cổ phần hóa. Những doanh nghiệp có diện tích vốn nhỏ hơn, nếu thấy cần thiết, Chính phủ vẫn áp dụng kiểm toán thẩm định giá.

Theo Phó trưởng ban chuyên trách Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp Nguyễn Hồng Long, năm 2017, có 69 doanh nghiệp Nhà nước được phê duyệt phương án cổ phần hóa, trong đây có 1 số doanh nghiệp diện tích vốn nhà nước rất lớn, trên 1.000 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng năm 2017, giá trị vốn nhà nước ở 1 số doanh nghiệp cổ phần hóa được xác định lại là 160.083 tỷ đồng, gấp 6,34 lần so có tổng giá trị phần vốn nhà nước cổ phần hóa năm 2016.

Năm 2017, cả nước đã thoái được 8.915 tỷ đồng theo giá trị sổ sách, thu về 139.385 tỷ đồng. Tổng thu từ cổ phần hóa, thoái vốn phải nộp về ngân sách Nhà nước năm 2017 đạt hơn 144.577 tỷ đồng (gấp 2,41 lần so có chỉ tiêu Quốc hội giao), trong đây thu từ cổ phần hóa hơn 5.192 tỷ đồng, thu từ thoái vốn 139.385 tỷ đồng.

Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm