Đất sang tên chủ mới ‘rơi’ mất 33 m2

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chủ cũ biểu hiện rõ quy mô, ranh đất nhưng khi chuyển qua chủ mới lại hụt mất 1 đoạn.

Theo phản ánh của ông Bùi Ngọc Em (ngụ phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ), năm 2004 ông nhận giao dịch đất từ ông Nguyễn Văn Nô, có sự xác nhận của đại diện UBND phường Long Hòa và được UBND quận Bình Thủy ký xác nhận việc giao dịch. Ngày 2-11-2004, ông Em được cấp giấy chứng nhận (GCN) mới nhưng mảnh đất trên GCN cũ của ông Nô có quy mô 192 m2 khi sang tên ông Em lại chỉ còn 159 m2, thiếu 33 m2.

Mua đất 1 đằng, giấy ra 1 nẻo

Sau khi nhận GCN, ông Em hoàn toàn không hay biết quy mô đất của mình đã bị thiếu so có hợp đồng giao dịch và GCN cũ. Năm 2007, Nhà nước có chủ trương thực hiện dự án Khu thành thị tái an cư Cửu Long, trọn vẹn phần đất trên của ông Em đều bị ảnh hưởng và thu hồi.

“Khi địa phương áp dụng bồi thường tôi mới tá hỏa phát hiện UBND quận Bình Thủy cấp GCN cho tôi chỉ có 159 m2 nên tôi chỉ nhận được giá trị bồi thường trên số quy mô này. Việc đất của tôi bỗng nhiên bị cắt đi 33 m2 là không hợp lý, tôi yêu cầu quận phải bồi thường đủ cho tôi” – ông Em khiếu nại.

Liên quan đến vấn đề này, ông Trương Tấn Thái, Phó Trưởng phòng TN&MT quận Bình Thủy, cho biết phòng đã có văn bản kiến nghị UBND quận tham khảo, giải quyết đối có trường hợp ông Em có đất bị ảnh hưởng bởi dự án Cửu Long.

Xét về lý do đất, tháng 6-2004, ông Nô ký hợp đồng giao dịch quyền sử dụng đất cho ông Em 192 m2 loại đất LNK (đất trồng cây lâu năm), thửa 8, bản đồ số 18. Ngày 21-7-2004, cán bộ đo đạc thực tại xác định mốc giới thửa đất nhận giao dịch có kích cỡ 6 x 26,5 m (159 m2), có xác nhận của một vài hộ giáp ranh. Trên biên bản biểu hiện địa điểm chừa lối đi thêm (không ghi kích cỡ) giáp giới lối đi đã đi vào hoạt động.

Sau đây, Phòng Quản lý thành thị quận lập hồ sơ kỹ thuật (trích lục bản đồ địa chính) thửa đất ông Em nhận giao dịch, trên đây biểu hiện phần chừa lối đi, lối đi đã đi vào hoạt động và phần đất bãi bồi giáp rạch Bà Văn liền kề nhau (quy mô ba phần này là 33 m2). Từ đây, UBND quận Bình Thủy cấp GCN 159 m2 đất cho ông Em.

Phần quy mô đất của ông Bùi Ngọc Em bị cấp thiếu. Ảnh: H.DƯƠNG

Mô phỏng bản vẽ mảnh đất của ông Em.

Cắt đất làm các con phố sẵn để phòng, chống cháy?

Xem xét lại hồ sơ lưu trữ thời điểm ông Em được cấp GCN thì không có văn bản nào quy định việc mở rộng các con phố nông thôn ra 4 m. Tuy nhiên, việc chừa lối đi trên được thực hiện theo Công văn số 50/CV.UB.98 của UBND TP Cần Thơ về việc chỉ đạo 1 số giải pháp cần thiết phục vụ công tác phòng, chống cháy. Nội dung văn bản là: “Đối có một vài ngõ hẻm có thể mở rộng được, địa phương thực hiện việc mở rộng chắc chắn mặt các con phố tối thiểu 4 m và bố trí một vài cơ sở hạ tầng kỹ thuật thành thị khác ở hai bên…”.

Theo kết quả đo đạc thực tại ngày 19-12-2017 và sơ đồ thực trạng do chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai biểu hiện, mảnh đất ông Em đang sử dụng có phần đất chừa lối đi kích cỡ 2,5 x 6 m; lối đi đã đi vào hoạt động 1,5 x 6 m và đất giáp rạch Bà Văn 1,5 x 6 m nằm ngoài GCN.

Như vậy sau khi so sánh, đối chiếu có GCN cũ đã cấp cho ông Nô, hợp đồng giao dịch quyền sử dụng đất và kết quả đo đạc thực tại, Phòng TN&MT quận xác định phần đất ông Em sử dụng bị thiếu quy mô 15 m2 do chừa lối đi trong quá trình lập thủ tục cấp GCN. Hiện trạng thực tại chưa hình thành các con phố ở địa điểm trên nên Phòng kiến nghị UBND quận tham khảo, yêu cầu hội đồng bồi thường kiểm tra, bồi thường bổ sung cho ông Em phần quy mô này. Riêng phần đất lối đi đã đi vào hoạt động và đất bồi lấp giáp rạch (18 m2) nằm ngoài GCN thì không có cơ sở giải quyết bồi thường.

Tuy nhiên, ông Em không chấp nhận có kiến nghị này của Phòng TN&MT vì cho rằng: “Tôi chừa lối đi cho gia đình tôi chứ không phải làm các con phố công cộng. Tôi yêu cầu phải cấp và bồi thường cho tôi 192 m2 đúng theo hợp đồng giao dịch”.

Chủ tịch UBND quận Bình Thủy đã có văn bản gửi đến Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cần Thơ, yêu cầu trọng điểm phối hợp có Phòng TN&MT quận, UBND phường Long Hòa rà soát, tổng hợp hồ sơ pháp lý liên quan đến lý do phần quy mô đất nằm ngoài GCN của ông Em bị ảnh hưởng bởi dự án Cửu Long và phải có báo cáo đề xuất cụ thể trình thông qua hội đồng bồi thường dự án tham khảo, giải quyết chính sách bán hàng bồi thường, hỗ trợ theo đúng quy định đối có phần đất này trước ngày 20-1.

Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm