Đất nền thanh lý ‘siêu rẻ’ rao bán khắp Sài Gòn dịp cuối năm

Tờ rơi, panô quảng cáo đất nền ngân hàng thanh lý giá 250-319 triệu đồng ồ ạt xuất hiện ở TP HCM trước thềm xuân Mậu Tuất.

Bà Hoài (ngụ quận 7, TP HCM) nhận được tờ rơi quảng cáo đất nền ngân hàng thanh lý cuối năm, chào phân phối 319-429 triệu đồng mỗi nền 72-132m2 tùy quy mô. Thấy giá khá rẻ, lại là đất ở Sài Gòn, bà Hoài liên hệ số phone tên tờ rơi thì được giải đáp đây là tài sản nhà băng thanh lý, ngân hàng ACB hỗ trợ vay lên đến 25 năm. Đất có địa điểm gần vòng xoay An Lạc, thuộc dự án Khu dân cư An Lạc 2, quận Bình Tân, một sốh ga metro 3A không xa, giá 12-15 triệu đồng mỗi m2, chỉ cần chi trả 40-50%, chờ pháp lý hoàn chỉnh vì chưa ra sổ.

Khi bạn đặt vấn đề vì lý do gì tài sản ngân hàng thanh lý mà lại chưa ra sổ, lẽ ra phải có sổ cho người mua xem trước, môi giới giải đáp rằng nếu muốn ra sổ liền, khách đâyng đâyng 95% giá trị nền đất thì sẽ có sổ trong vòng 7-15 ngày.

“Tôi nghĩ đất ngân hàng thanh lý thì hồ sơ pháp lý đã sẵn sàng bày ra trước mắt. Đằng này môi giới bảo trả tiền trước, đợi pháp lý sau khiến tôi thấy lo nên không dám mua nữa dù cũng tiếc vì giá khá mềm”, bà Hoài chia sẻ.

Tờ rơi quảng cáo phân phối đất ngân hàng thanh lý và cho vay 25 năm. Ảnh: Trung Tín

Anh Thịnh, nhân viên văn phòng làm việc ở quận 1, TP HCM đọc thấy 1 panô quảng cáo đất thanh lý ngân hàng treo trên gốc cây một số con phố Nguyễn Công Trứ có giá 250 triệu đồng 1 nền, cũng tiếp cận vì ham rẻ. Cò đất ra mắt dự án nằm ở một số con phố Hồ Học Lãm, quận Bình Tân, qua cầu Lò Gốm là tới.

Tuy nhiên, khi anh Thịnh hỏi đất này pháp lý thế nào, ngân hàng thanh lý có sổ đỏ gì chưa thì môi giới lảng tránh câu hỏi và nhanh nhảu chuyển sang đề tài nên mua để đầu tư. Cò đất thao thao bất tuyệt: “Vị trí đất nằm ở khu vực đang nâng cấp làm một số con phố 4 làn xe, nên mua sớm đảm bảo có lời, chỉ cần đâyng 30-40% nhận nền”, song không đả động gì đến pháp lý.

Anh Thịnh vẫn kiên trì thuyết phục cò đất về danh tính của ngân hàng thanh lý tài sản này và đề nghị môi giới chụp hình sổ đỏ hoặc bản đồ phân lô gửi qua để xem xét. Song, thay vì xuất trình một số cơ sở pháp lý của nền đất, nhân viên môi giới mời khách đi xem dự án để giải đáp thêm. “Lẽ ra tài sản ngân hàng thanh lý thì khách hỏi pháp lý đến đâu phải trả lời rành mạch đến đây. Tôi thấy giải đáp lòng vòng quá nên từ bỏ ý định mua”, anh Thịnh nói.

Ghi nhận của VnExpress, một số tờ rơi và panô quảng cáo đất nền ngân hàng thanh lý đang xuất hiện khắp một số quận huyện nội ngoại thành Sài Gòn. Từ khu trọng điểm quận 1 đến một số quận xa hơn như quận 9, Bình Tân, Tân Phú… toàn bộ đều được gắn mác tài sản nhà băng thanh lý tương tự nhau. Nền đất được chào phân phối thuộc hàng siêu rẻ, bằng có mức giá đất phân lô ở một số tỉnh giáp giới TP HCM. Tuy nhiên, số đông một số lô đất này đều ở diện đâyng tiền trước, chờ pháp lý đã đi vào hoạt động sau.Một panô mi ni treo gốc cây quảng cáo phân phối đất nhà băng thanh lý , nằm dọc một số con phố Nguyễn Công Trứ, quận 1, TP HCM, nơi được mệnh danh là phố tài chính Sài Gòn có rất nhiều trụ sở ngân hàng trú đâyng ở đây. Ảnh: Phương Đông

Trao đổi có VnExpress về hiện tượng này, 1 lãnh đạo Ngân hàng Á Châu cho biết, trước giờ việc thanh lý tài sản của ngân hàng thường được đăng tải tài liệu trên website và một số phương tiện truyền thông 1 một sốh công khai, rộng rãi. Còn giai đoạn này có nhiều tờ rơi quảng cáo xuất hiện trên phân khúc có các tài liệu cho biết đây là tài sản thanh lý của ngân hàng này nọ thì chủ yếu là tài liệu “mạo danh” nhà băng.

“Có thể một số môi giới họ lấy danh nghĩa ngân hàng thanh lý tài sản để dễ tạo niềm tin cho người mua”, ông nói và cho rằng điều này là nguy hiểm vì bạn mua đất tin vào thương hiệu của ngân hàng. Hơn thế, họ nghĩ rằng ngân hàng thanh lý sẽ có giá tốt hơn, về mặt pháp lý cũng yên tâm hơn. Nhưng thực ở, các người phân phối lại lợi dụng vào các lý do trên để phân phối một số thửa đất có khi là không rõ ràng về pháp lý và giá cả cao.

Có gần chục năm giải đáp pháp lý nhà đất ở TP HCM, chuyên gia Nguyễn Tấn Phong cảnh báo, người mua nhà đất cần thận trọng trước các tài liệu quảng cáo phân phối tài sản thanh lý ngân hàng qua tờ rơi và panô quảng cáo trôi nổi. Nhiều khả năng đằng sau các nhà đất thanh lý này là tài sản không rõ lý do, pháp lý mập mờ.

Theo ông Phong, bình thường, nhà đất ngân hàng thẩm định cho vay đều có hồ sơ pháp lý vững chắc và đầy đủ. Bởi lẽ, quy chế của ngành tài chính đòi hỏi mọi thủ tục phải nghiêm ngặt, minh bạch, thậm chí có hẳn chứng thư thẩm định giá tài sản này.

Khi áp dụng thanh lý tài sản (có thể hiểu là quy trình thu hồi nợ), ngân hàng có thứ tự ưu tiên rất rõ ràng. Nhóm ưu tiên 1 là chủ nhà đất. Gia chủ được thông báo về việc chi trả nợ hoặc tất toán trước tiên. Trong trường hợp nợ quá hạn nhiều lần nhắc nhở, ngân hàng tính lãi, giảm lãi và độc đáo vẫn ưu tiên cho khách vay mua lại (hoặc tự tìm một sốh thanh lý).

Trường hợp xấu nhất khách vay không có khả năng chi trả, ngân hàng áp dụng một số bước theo quy trình phát mãi tài sản (khởi kiện, định giá lại, đấu giá, thi hành án …), tuy nhiên thường thì vẫn ưu tiên cho khách vay. Mục đích cuối cùng của một số tổ chức tín dụng khi xử lý tài sản bảo đảm cũng chỉ mong thu hồi được khoản nợ đã cho vay.

Ông Phong cho rằng hiện tượng phân khúc xuất hiện nhiều tờ rơi, ba nô quảng cáo nhà đất ngân hàng thanh lý chỉ là chiêu câu khách. Đây là 1 một sốh chào mời đầy kỹ xảo của môi giới nhằm lôi kéo sự quan tâm của bạn.

Bằng thuật ngữ tài sản ngân hàng thanh lý, môi giới nhà đất đánh vào tâm lý người dân nghĩ rằng cái gì thanh lý giá cũng rẻ, và có ngân hàng đứng đằng sau thì pháp lý đầy đủ. Tuy nhiên, trên thực ở, rổ hàng này vẫn còn chờ pháp lý hoặc đang trong quá trình đã đi vào hoạt động pháp lý. “Vì vậy, người mua nếu không cẩn thận, nghiên cứu kỹ càng có thể gặp rủi ro vì đất ham rẻ”, ông Phong khuyến cáo.


Goldenpeninsula.com – Theo VnExpress

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm