Đất nền Hà Nội “miễn dịch” với cơn sốt

Cơn sốt đất nền như 1 vết dầu loang lan ra các địa phương, nhưng ngay ở trọng điểm Thủ đô, điều này vẫn chưa xảy ra.

Đất nền ở các tỉnh vùng ven Hà Nội đang sốt cục bộ

Vùng ven sốt nóng

Thời gian qua, khu vực ven đô và các địa phương gần Hà Nội, giá đất nền nhiều nơi ghi nhận mức tăng mạnh và thanh khoản cũng khá tốt.

Các địa phương như Vĩnh Phúc (TP. Phúc Yên, TP. Vĩnh Yên), Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, hay xa hơn 1 chút là Vân Đồn (Quảng Ninh), hiện tượng sốt cục bộ đã diễn ra suốt 1 thời gian dài. Có các mảnh đất được sang tay, qua lại đến cả chục lần và bước giá cũng nhảy vọt đến mức khó lường.

Đơn cử, ở Vĩnh Phúc, trong 1 năm qua, giá đất ở 1 số dự án đất nền ở Vĩnh Yên và Phúc Yên tăng từ 1,2 đến hơn 2 lần. Thậm chí, có các lô đất đẹp nằm ở trục các con phố lớn, mặt bằng giá thường cao hơn giá gốc của chủ đầu tư 100 – 300 triệu đồng/lô tùy địa điểm. Khách mua chủ yếu là nhà đầu tư Hà Nội, dân địa phương và 1 số nhà đầu tư từ Bắc Ninh.

Còn ở Phổ Yên, Thái Nguyên, giá đất nền cũng tăng mạnh từ mức 3,2 – 4,5 triệu đồng/m2, lên 6,5 – 8 triệu đồng/m2.

Cơn sốt đất nền đã trở thành thỏi nam châm lôi kéo dòng tiền, kéo theo đám đông các nhà đầu tư, đầu cơ và dân môi giới vào vòng xoáy. Nhiều nhà đầu cơ đã cách tân khẩu vị từ phân khúc căn hộ cao tầng sang đất nền có hy vọng kịp “hớt váng” phân khúc. Các địa bàn có dự án về đất nền cũng là điểm tụ hội mới cho dân môi giới có số lượng sàn chuyển nhượng hiện diện tăng đột biến. Điều này ít nhiều cũng đã dẫn đến sự hỗn loạn của phân khúc.Không ít các dự án được thực hiện dở dang trong quá khứ đang ám ảnh các nhà đầu tư khi rót tiền vào phân khúc đất nền Hà Nội. Ảnh: Thành Nguyễn

Theo Nguyễn Văn Đính, Phó tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, nhiều nơi, cơn sốt đất nền đã kéo theo sự đổ bộ của các sàn môi giới. Tuy nhiên, nhiều sàn tham dự phân khúc mà không hề có đăng ký kinh doanh, không có thông báo có chính quyền sở ở, mà vận hành chui. Chính họ là đối tượng đẩy giá, tạo sốt ảo.

Hà Nội miễn dịch

Thị trường đất nền vùng ven nóng hầm hập, nhưng điều lạ là dường như Hà Nội lại khá dửng dưng có cơn sốt này. Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), năm 2017, ở Hà Nội chỉ có các khu vực có sự cách tân nhẹ về giá và mức giá cũng chỉ tăng dao động 10% so có năm trước, phân khúc đất nền căn bản không có biến động lớn.

Phải chăng phân khúc đất nền Thủ đô không quyến rũ có giới đầu tư? Đem câu hỏi này thảo luận có các chuyên gia, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản nhận được các phản hồi khá thú vị.

Theo nhiều chuyên gia, việc phân khúc đất nền Thủ đô lãnh cảm có cơn sốt là diễn biến môi trường xung quanh của phân khúc BĐS Việt Nam. Theo đó, phân khúc BĐS Việt Nam thường tập trung chính vào 2 trọng điểm lớn là Hà Nội và TP.HCM. Với hai phân khúc này, phân khúc đã tăng khá nóng trong GĐ từ năm 2015 – 2017 và xác lập mặt bằng giá mới ở mức cao, nên khó có đột biến.

Trong khi đó, các phân khúc BĐS vùng ven, hay tỉnh lẻ thường sẽ có điểm xuất phát sau, nên GĐ này, cơn sốt mới bắt đầu lan đến các phân khúc này. Do đó, ở các tỉnh, đô thị vùng ven Hà Nội, nhất là các địa phương có tăng trưởng về kinh tế tốt, độc đáo về BĐS công nghiệp, thì việc giá đất có sốt cục bộ là điều dễ hiểu.Người dân vùng ven đang rất hào hứng có các dự án khu thành thị mới. Ảnh: Thành Nguyễn

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam Chi nhánh Hà Nội nhận xét: “Do Hà Nội đi trước và đã đạt được mặt bằng giá ở mức cao, nên kỳ vọng sốt đất nền, tăng giá 20 – 30% hay thậm chí 50 % là rất khó. Trong khi đó, có các địa phương vùng ven, khả năng tăng trưởng giá cao hơn nhiều . Đây chính là nguyên nhân khiến đất nền các tỉnh có sức hút và sự quyến rũ lớn hơn ở Thủ đô”.

Ngoài ra, theo bà An, ở nhiều địa phương, người dân, nhà đầu tư hay nhìn vào phân khúc BĐS Thủ đô và TP.HCM để làm hệ quy chiếu. Giờ đó, khi lương được nâng cao, khả năng chi trả tốt, thì đi kèm là nhu cầu mong muốn về nơi ăn, chốn ở cũng tăng lên. Tại các địa phương vẫn còn thiếu các dự án diện tích, tầm cỡ, nên người dân sẽ rất hào hứng đón nhận các dự án kiểu bởi thế, dù thực ở, nhiều khi các chủ đầu tư chỉ mới mở phân phối dự án, chứ khả năng triển khai, công đoạn vẫn còn là câu hỏi.

Tuy nhiên, trái ngược có Hà Nội, phân khúc đất nền ở TP.HCM lại diễn biến khá sôi động, đất nền ở 1 số quận như quận 9, Thủ Đức, huyện Nhà Bè, huyện Cần Giờ, huyện Hóc Môn cũng ghi nhận các đợt sốt cục bộ. Điển hình, có các khu vực ở quận 9 như phường Long Bình, mức tăng giá rất lớn trong 2 tháng gần đó, vào dao động 30,6%, ở phường Tân Phú là 15%, phường Tăng Nhơn Phú A là 11%…

Theo các chuyên gia, sở dĩ xảy ra hiện trạng này là bởi, phân khúc Hà Nội luôn có độ trễ so có phân khúc TP.HCM, mức trễ là từ 1 – 2 năm. Do đó, con sóng này nếu có xảy ra ở Hà Nội, cũng ở thì tương lai, chứ GĐ GĐ này thì chưa có.

Đồng tình có quan điểm này, chuyên gia BĐS người Singapore KK GOH mới đó cũng nhận định: “Những gì xảy ra ở TP.HCM thường sẽ xảy ra ở Hà Nội. Tuy nhiên, vì Hà Nội là phân khúc đi sau, nên luôn có độ trễ nhất định”.

Quan sát diễn biến phân khúc thời gian qua, ông Đính cho biết, việc sốt đất cục bộ xảy ra chủ yếu ở các vùng có vận hành đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng mới, thành thị mới hoặc bắt đầu có mở phân phối quy hoạch. Việc các tỉnh, đô thị vùng ven xảy ra hiện trạng sốt đất cũng dễ hiểu, bởi các địa phương này có sự đầu tư mạnh các khu công nghiệp, khu hành chính mới.

Điều này đã khiến cho dân số cơ học ở các địa phương tăng lên, khiến nhu cầu về nhà ở, đất ở cũng tăng theo. Còn ở Hà Nội chưa xảy ra hiện trạng này có thể do mức tăng giá ở Hà Nội đã ở mức cao, dư địa tăng thêm sẽ không lớn.

Theo bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, dù đất nền, villa, liền kề ở 1 số khu vực ở Hà Nội có biến động, nhưng trên thực ở, ở chính các khu vực này vẫn còn lượng hàng tồn khá lớn.

Trong cơn sốt đất nền ở Hà Nội các năm trước, không ít nhà đầu tư đã ôm “quả đắng” khi đến tận thời điểm GĐ này, nguồn vốn vẫn bị chôn chân cộng các dự án. Thậm chí, nhiều người sẵn sàng phân phối rẻ để thu hồi vốn cũng khó tìm người mua. Điển hình là trường hợp các nhà đầu tư mắc kẹt ở Ba Vì, hay Mê Linh.


Goldenpeninsula.com – Theo Đầu tư Bất động sản

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm