Đất Bà Rịa-Vũng Tàu ‘sốt’ cao!

Sau khi đề án thành lập thị xã Phú Mỹ trên cơ sở địa giới hành chính của huyện Tân Thành (Bà Rịa-Vũng Tàu) được thông qua, giá đất ở đấy đã tăng lên nhiều lần.

Đi dọc tuyến QL51 qua các xã Tân Hải, Tân Hòa, Phước Hòa của huyện Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) lên đến thị trấn Phú Mỹ, xã Mỹ Xuân (giáp ranh Đồng Nai), người đi các con phố thuận tiện bắt gặp rất nhiều bảng quảng cáo rao phân phối đất nền được treo trên cột điện, cây xanh.

Đất xã được mùa lên giá

Những bảng quảng cáo bởi thế cũng xuất hiện dày đặc trước cổng nhiều doanh nghiệp, nhà dân dọc tuyến các con phố 81 từ thị trấn Phú Mỹ hướng về các xã Tóc Tiên, Hắc Dịch (huyện Tân Thành). Hướng từ xã Mỹ Xuân theo các con phố Mỹ Xuân – Hòa Bình về các xã Hắc Dịch, Sông Xoài cũng tương tự. Các văn phòng mua phân phối BDS (bất động sản) mở ra khá nhiều ở các khu vực này. Có nhiều văn phòng do mới mở vội nên vừa rao phân phối đất vừa đăng… tuyển nhân viên môi giới.

Trong vai 1 người có nhu cầu đầu tư đất ở Phú Mỹ, chúng tôi được các văn phòng mua phân phối bất động sản đâyn tiếp nồng nhiệt. Lời khuyên chung được đưa ra là giá đất ở thị trấn Phú Mỹ (trọng tâm của huyện Tân Thành) đang tăng cao, lô đất 100 m2 hơn 1 tỉ đồng nên khó đầu tư kiếm lời. “Những khu đất là đất nông nghiệp ở các xã vùng ven, trước nay không mấy người mua phân phối mới có tiềm năng đầu tư lâu dài” – các nhân viên giải đáp cho chúng tôi.

Nhân viên văn phòng bất động sản TT (xã Mỹ Xuân) trình làng hiện có khu đất nông nghiệp ở ấp Thị Vải, xã Mỹ Xuân (gần Khu công nghiệp Mỹ Xuân) đã phân thành nhiều lô, quy mô 100 m2, giá 180 triệu đồng. Còn miếng đất 125 m2, có 40 m2 đất thổ cư giá lên tới 285 triệu đồng, tăng hơn gấp đôi so có 1-2 năm trước.

Nhân viên văn phòng ĐT (các con phố 81, thị trấn Phú Mỹ) trình làng cho chúng tôi 1 khu đất khác ở khu vực gần Núi Dinh, xã Tân Hòa. Khu đất này được phân thành 62 lô có giá 370-450 triệu đồng/lô. “Chỗ này gần Khu công nghiệp Phú Mỹ 3, cảng Cái Mép, các con phố liên cảng, gần chợ và trường học, rất đáng để đầu tư” – nhân viên này nhấn mạnh. Tra cứu các tin rao phân phối đất còn lưu trên mạng, chúng tôi thấy giá đất ở đấy đã tăng vọt gấp đôi so có hai năm trước.

Bảng quảng cáo rao phân phối đất được treo dày đặc trên cây xanh quanh thị trấn Phú Mỹ và các xã kế bên. Ảnh: HP

Dân đua nhau phân phối, “cò” khấp khởi mừng

Chúng tôi đến nhà ông ĐX, ngụ ấp Trảng Lớn, xã Hắc Dịch, sống ở đấy đã nhiều năm. Gia đình ông có 5 ha đất nông nghiệp, chủ yếu trồng tiêu, điều. Ông X. cho hay dạo này cả xã đang lên cơn sốt vì đất. Hàng xóm ông đã phân phối khá nhiều đất cho giới đầu tư chủ yếu đến từ Long An, Bình Dương, Đồng Nai… “Sở dĩ tôi biết họ đầu cơ vì mua xong họ cứ để đây, không trồng trọt hay thi công gì. Vài bữa sau lại thấy có người tới hỏi mua có giá cao hơn” – ông X. nói.

Ông X. cũng tính phân phối 1,5 ha đất để lấy tiền dưỡng già và chia cho con cháu. “Đất của tôi không nằm gần trục các con phố trọng tâm của xã nhưng họ sẵn sàng trả 1 ha 7 tỉ đồng, dù vậy tôi chưa phân phối và ra giá 7,5 tỉ đồng. Xung quanh nhà cũng có nhiều người đang rao phân phối đất vườn. Giờ đất các con phố mới mở, chưa đổ đá gần trọng tâm xã có giá 250 triệu đồng 1 m ngang, sâu cỡ 40-50 m. Nếu đất ngay trọng tâm thì chỉ có đại gia mới mua, 350-400 triệu đồng 1 m ngang. Giờ trong xóm trẻ con cũng làm “cò” đất, người lớn, người già cũng vậy” – ông X. kể.

Anh HĐ, 1 người môi giới bất động sản tự do ở huyện Tân Thành, rất vui vẻ khi tiếp chuyện chúng tôi. Anh chia sẻ thời gian gần đấy đang “được mùa”, mới từ đầu tháng 4 tới nay anh đã môi giới mua phân phối thành công đến 12 lô đất.

Theo anh Đ., đất ở huyện Tân Thành lên giá mạnh sau khi có tài liệu huyện này dự định lên thị xã, nhiều xã được đầu tư thi công cơ sở hạ tầng tốt. Ở các xã như Tóc Tiên, trước đấy thửa đất nông nghiệp dao động 1.000 m2 không vướng quy hoạch, có khả năng chuyển mục đích sử dụng lên đất ở chỉ dao động 400-500 triệu đồng thì nay đã lên hơn 700 triệu đồng.

Tiếp nhận 250-300 hồ sơ đất/ngày

Ông Phạm Tấn Bình, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Tân Thành, xác nhận tài liệu: Khoảng 1 năm nay, khi có tài liệu huyện Tân Thành sẽ lên thị xã Phú Mỹ thì giá đất và nhu cầu mua phân phối bất động sản của người dân tăng lên nhiều so có trước đấy. Nhất là ở 1 số địa phương như thị trấn Phú Mỹ, xã Hắc Dịch, Mỹ Xuân…

Tìm đất không vướng quy hoạch ở Tân Thành để mua chính chủ bây giờ rất khó bởi có người mua đầu tư gần hết rồi. Tôi là cò mà giờ tìm mua miếng đất quy mô tương tự có giá 500-600 triệu đồng còn không có. Sau phải mua có giá 720 triệu đồng. Riêng đất ở thị trấn Phú Mỹ hiện giờ ít người dám mơ tới.

Anh HĐ, 1 người môi giới bất động sản ở BR-VT

“Hiện nay trung bình mỗi ngày văn phòng tiếp nhận dao động 250-300 hồ sơ, chủ yếu là mua phân phối, đăng ký mua phân phối bảo đảm. Để đảm bảo giải quyết hồ sơ đúng thời gian cho người dân, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện đã tham mưu, kiến nghị cấp trên tăng cường thêm cán bộ, nhân viên làm việc” – ông nói.

Theo ông Bình, huyện Tân Thành tập trung rất đông nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, cảng biển có số lượng công nhân lớn. Do lo ngại giá đất ngày 1 tăng cao nên nhiều người đang tìm mua đất trong GĐ này. “Khi áp dụng mua phân phối, người dân nên điện thoại các cơ quan tính năng để nắm tài liệu về quy hoạch, hiện trạng pháp lý của thửa đất để mua phân phối được đảm bảo” – ông Bình cảnh báo.

* * *

Ngoài huyện Tân Thành, GĐ này đất đai ở xã Long Sơn, TP Vũng Tàu cũng đang lên cơn sốt sau khi 1 loạt dự án lớn như Tổ hợp hóa dầu Miền Nam chính thức triển khai thi công. Mới đấy, TP Vũng Tàu đã phải ra thông báo khuyến nghị người dân cảnh giác khi mua phân phối đất ở đấy. Bởi ở Long Sơn, quy hoạch thi công trong tương lai chủ yếu tập trung thi công các công trình kinh tế, quốc phòng của quốc gia. Diện tích quy hoạch là đất ở hạn chế và chỉ tập trung giải quyết tái an cư ở chỗ cho người dân địa phương có đất bị thu hồi thực hiện dự án.

“Do đây, việc nhận mua phân phối quyền sử dụng đất có ý định đầu tư thi công nhà ở hay kinh doanh dịch vụ, thương mại đảm bảo sẽ không thuận lợi và có nguy cơ rủi ro lớn trong đầu tư” – văn bản của TP Vũng Tàu cảnh báo.

Theo đề án được Chính phủ thông qua, thị xã Phú Mỹ sau khi thành lập là thành phố loại IV. Phạm vi nội thị gồm thị trấn Phú Mỹ hiện giờ và bốn phường gồm Hắc Dịch, Mỹ Xuân, Phước Hòa, Tân Phước. Phạm vi ngoại thị gồm các xã Châu Pha, Sông Xoài, Tân Hải, Tân Hòa, Tóc Tiên. Đây là trọng tâm công nghiệp, dịch vụ cảng, là đầu mối giao thông, giao lưu trong tỉnh và cả vùng kinh tế trọng tâm phía Nam. Hiện nay hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất ở đấy đang được đầu tư rất lớn từ trung ương và tỉnh…


Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm