“Đảo ngọc” Phú Quốc bị “băm nát”: Chính quyền đã buông lỏng quản lý ra sao?

Đất nông nghiệp, đất rừng phòng hộ bị “xẻ thịt”, san lấp vô số để làm dự án, phân lô phân phối nền diễn ra rầm rộ, công khai trong khi cơ quan quản lý địa phương có dấu hiệu “buông xuôi”, không giám sát, ngăn chặn…

>>Bài 1: “Đảo ngọc” Phú Quốc đang bị “băm nát” như thế nào?

San lấp, phân lô tùy tiện

Hàng chục ha đất nông nghiệp ở khu vực những con phố Cây Thông Ngoài bị “xẻ thịt”, phân lô.

Từ bến phà Thạnh Thới đến thị trấn Dương Đông lên Nam đảo, xuống Bắc đảo “đập” vào mắt những người đến Phú Quốc là nhan nhản bảng hiệu chuyển nhượng đất công, đất nền. Những khu đất rông hàng chục nghìn m2 được khoét sâu giữa núi đồi bạt ngạt ngàn đang tấp nập máy ủi, máy xúc áp dụng san lấp.

Dọc con những con phố Búng Gội đến Cây Thông Ngoài (xã Cửa Dương) có khá nhiều biển báo của Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc có nội dung: “Bảo vệ rừng là trách nhiệm của mọi người, hãy hành động từ ngay hôm nay” nhưng chỉ nhữngh biển báo ấy vài chục mét, nhiều mảnh đất nông nghiệp bị “xẻ thịt” không thương tiếc, cây cối bị chặt hạ, đất đá bị đào bới chở đi phục vụ san lấp dự án ở nơi khác.

Thậm chí, ngay ở nơi cắm tấm biển cảnh báo “Nghiêm cấm mọi hành vi khai thác đất rừng phòng hộ trái phép” thì đất đá xung quanh cũng bị đào bới, chở đi.Ngay ở nơi cắm tấm biển cảnh báo “Nghiêm cấm mọi hành vi khai thác đất rừng phòng hộ trái phép” thì đất đá xung quanh cũng bị đào bới, chở đi.

Đáng chú tâm là những dự án phân lô phân phối nền đều thực hiện việc đấu nối giao thông “vô tội vạ”, dù chọn lọc của Thủ tướng Chính phủ chỉ cho phân lô, tách thửa đối có đất ở có tổng diện tích trên 500m2 và đất nông nghiệp trên 1.000m2 nhưng thực ở ở Phú Quốc thì việc phân lô, tách thửa diễn ra ồ ạt, không theo quy định nào.

Chủ đầu tư chỉ cần mở những con phố bê tông giữa những lô đất, đấu nối giao thông có những con phố chính là có thể phân lô, phân phối nền. Khảo sát thực ở của PV Dân trí, đa số những lô, đất nền được chào phân phối ở Phú Quốc chỉ có tổng diện tích dao động 120m2 nhưng “cò đất” vẫn trưng ra sổ đỏ đã tách thửa, có sổ riêng. Trong đây chỉ biểu hiện thửa đất, xung quanh không lối đi. Chỉ riêng địa bàn xã Cửa Dương đã có hàng chục dự án phân lô, phân phối nền đang được chào phân phối có giá từ 900 triệu đồng – 1,3 tỷ/nền có tổng diện tích gần 120m2.

Một khu đất nông nghiệp rộng hàng chục nghìn m2 ở xã Cửa Dương đang được san lấp mặt bằng.

Đặc biệt đất rừng phòng hộ ở Phú Quốc đang bị “bốc hơi”, bao chiếm ồ ạt, trong khi chính quyền địa phương quản lý yếu kém, tham mưu chính xác, trùng lắp tổng diện tích; không lập bản đồ địa chính, thực trạng sử dụng đất; không tổ chức thanh, kiểm tra…

Buông lỏng quản lý đất rừng phòng hộ


Hàng loạt sai phạm trong việc quản lý đất rừng phòng hộ ở Phú Quốc được Thanh tra tỉnh Kiên Giang phát hiện.

Theo thông tin PV Dân trí có được, trong đợt thanh tra việc quản lý, sử dụng đối có tổng diện tích đất rừng phòng hộ đã được đưa ra khỏi quy hoạch theo Quyết định số 633/QĐ-TTg ngày 11/5/2010 và Quyết định số 868/QĐ-TTg ngày 17/6/2015 của Thủ tướng Chính phủ giao cho địa phương quản lý trên địa bàn huyện Phú Quốc vào cuối năm 2017, Thanh tra tỉnh Kiên Giang xác định, UBND huyện Phú Quốc thực hiện việc quản lý nhà nước về đất đai ở địa phương chưa tốt; thiếu kiểm tra, giám sát những cơ quan chuyên môn và UBND những xã, thị trấn thực hiện việc bàn giao thực địa dẫn đến không chấn chỉnh những vướng mắc trong việc bàn giao; không báo cáo cấp trên để lập bản đồ địa chính, bản đồ thực trạng sử dụng đất và quản lý hồ sơ địa chính, là vi phạm Điều 22, Điều 23 Luật Đất đai năm 2013.

Đối có Phòng Tài nguyên và Môi trường, Thanh tra tỉnh Kiên Giang xác định đơn vị này thực hiện chưa tốt công tác tham mưu cho UBND huyện về quản lý đất đai; thực hiện chưa tốt việc bàn giao thực địa; chấp hành chưa nghiêm chọn lọc của UBND huyện về việc rà soát công tác bàn giao và quản lý đất thu hồi; không kiểm tra, rà soát tổng diện tích đất trên địa bàn nên có việc giao đất cho những xã, thị trấn có trùng lắp, sai lệch tổng diện tích nhưng không nắm được; không báo cáo cấp trên để lập bản đồ địa chính, bản đồ thực trạng sử dụng đất và quản lý hồ sơ địa chính theo quy định dẫn đến những xã, thị trấn không quản lý đất được giao, để xảy ra mặt khuyết sai phạm như đã nêu.Thanh tra tỉnh Kiên Giang xác định, UBND huyện Phú Quốc thực hiện việc quản lý nhà nước về đất đai ở địa phương chưa tốt; thiếu kiểm tra, giám sát những cơ quan chuyên môn và UBND những xã, thị trấn.

Ban Quản lý rừng phòng hộ Phú Quốc quản lý đất rừng trước khi bàn giao chưa được nghiêm ngặt, không nắm rõ có bao nhiêu hộ đang sử dụng, bao nhiêu hộ lấn chiếm đất rừng; thực hiện việc bàn giao chưa đầy đủ, chưa rõ ràng, không thực hiện thống kê, lập danh sách, tổng diện tích, thực trạng đất những hộ đang sử dụng để bàn giao; khi áp dụng bàn giao không bàn giao trọn vẹn ranh, mốc cụ thể cho UBND những xã, thị trấn dẫn đến địa phương gặp gặp khó trong quản lý đất nhận bàn giao.

UBND những xã, thị trấn nhận bàn giao nhưng không kiểm tra đầy đủ những mốc, ranh giới khu vực đất được nhận, số hộ, tổng diện tích, thực trạng những hộ đang sử dụng đất nhưng vẫn ký nhận vào biên bản; sau khi nhận bàn giao quản lý chưa nghiêm ngặt, không đề xuất có cấp trên lập bản đồ địa chính, bản đồ thực trạng sử dụng đất và quản lý hồ sơ địa chính ở địa bàn mình để quản lý; hàng năm không thống kê đất đai, rà soát tổng diện tích đất được giao là vi phạm ở Khoản 2, Khoản 5, Điều 34 Luật Đất đai năm 2013.

Đất nông nghiệp, đất rừng phòng hộ ở Phú Quốc đang bị “xẻ thịt” ồ ạt.

Thanh tra tỉnh Kiên Giang cũng nêu rõ sai phạm của nguyên Chủ tịch thị trấn Dương Đông, An Thới, nguyên Chủ tịch những xã Cửa Dương, Hàm Ninh, Dương Tơ cộng 1 số công chức địa chính – Xây dựng đã để xảy ra sai phạm.

Dù Thanh tra tỉnh Kiên Giang đã chỉ rõ sai phạm và giao UBND huyện Phú Quốc kiểm điểm, chấn chỉnh. Tuy nhiên, việc buông lỏng quản lý dẫn đến nguy cơ phá nát quy hoạch đang diễn ra ở “đảo ngọc”.

Văn phòng Chính phủ vừa gửi đi thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình về việc xử lý vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Theo văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, trong thời gian vừa qua, hiện trạng vi phạm trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang diễn ra phức tạp (chuyển nhượng, san lấp, phân lô, thi công hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp), nguy cơ phá vỡ quy hoạch nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật.

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ bổ sung thanh tra việc quản lý, sử đất nông nghiệp trên địa bàn huyện Phú Quốc vào Kế hoạch áp dụng thanh tra của Đoàn thanh tra theo Quyết định số 106/QĐ-TTCP ngày 28/3/2018 của Tổng Thanh tra Chính phủ. Trong đây cần tập trung làm rõ trách nhiệm quản lý đất đai; việc san lấp, phân lô, thi công hạ tầng và nhà ở trên đất nông nghiệp; việc giải quyết tách thửa và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối có những thửa đất nông nghiệp được tách.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cũng đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra và xử lý những công trình vi phạm trên đất nông nghiệp ở huyện Phú Quốc theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/7/2018.

Goldenpeninsula.com – Theo Dân trí

Tìm hiểu thêm thông tin về dự án golden peninsula Xem Thêm