Đánh giá lại đất sân golf Tân Sơn Nhất: Phải mạnh tay!

Nếu thu hồi lại được trọn vẹn quy mô đất sân golf, đất phía Bắc, phía Nam của sân bay sẽ hỗ trợ cho mục tiêu nâng cao năng suất hành khách.

Nếu lấy lại được 1500ha như quy hoạch năm 1975 là rất tốt

Văn phòng Chính phủ vừa thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về việc rà soát quy hoạch, thi công phương án mở rộng thi công phương án mở rộng và lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch Cảng hàng không, các Quy hoạch liên quan ở khu vực Cảng hàng không – Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.

Bộ GTVT rà soát lại các Quy hoạch, phân tích thực trạng sử dụng đất cho quốc phòng như sân Golf, các đơn vị quân sự đã đi vào vận hành và đất cho ngành hàng không lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch Cảng hàng không. Đồng thời, đề xuất phương án sử dụng đất ở cả phía Bắc và phía Nam để phục vụ cho phát triển Cảng HKQT Tân Sơn Nhất.

Trước tài liệu trên, thảo luận có Đất Việt, ngày 9/1, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống – Nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Kỹ thuật hàng không, Đại học Bách khoa TPHCM cho biết: “Quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất được đưa ra từ năm 1994 được Thủ tướng duyệt năm 1995, có quy mô sân bay dân sự 1120 ha.

Nếu như phân tích rà soát lại tổng thể thì phải tham khảo, từ năm 1995 đến nay bao nhiêu quy mô sân bay được quy hoạch làm sai mục đích, thu hồi lại được trọn vẹn là rất tốt.Thu hồi quy mô đất xung quanh sân golf Tân Sơn Nhất

Hiện nay chúng ta không nắm được chi tiết cụ thể các quy mô đấy đang làm gì, theo chỉ đạo mới trên của Phó thủ tướng nếu dựa vào văn bản quy hoạch cho sân bay năm 1995 được Thủ tướng khi đấy duyệt, bình phục lại đúng quy mô là rất hợp lý cho phát triển sân bay, chính mình tôi còn mong muốn làm rộng hơn bởi thế 1500ha.

Bởi vì có 1500ha là sẽ phát triển đầy đủ hơn, dư sức đưa công suất sân bay lên rất cao trên 70 triệu hành khách/năm 1 cách tiện lợi, dịch vụ chất lượng hơn.

Nhưng phần chính nhất vẫn là phần mở rộng sân bay về phía Bắc, thu hồi sân golf, cộng các quy mô đất xung quanh đấy”.

Bên cạnh đấy, theo ông Tống, nếu thu hồi được trọn vẹn quy mô đất thì có thể đưa vào sử dụng thi công các các con phố cất, hạ cánh, các con phố lăn, nhà ga hành khách, bãi đỗ máy bay, các dịch vụ khác cho sân bay, quy mô càng nhiều, càng khai thác được có năng suất cao.

Trong tình hình sắp tới, sân bay Tân Sơn Nhất cần phải nâng năng suất lên 70 triệu hành khách/năm, khi sân bay Long Thành vẫn chưa thể đi vào vận hành ít nhất là 10 năm tới, nên Tân Sơn Nhất phải cung cấp nhu cầu của trọn vẹn khối lượng hành khách đấy.

Muốn bởi thế thì phải xây các con phố cất hạ cánh phía mặt Bắc sân bay giai đoạn này, vùng có sân golf, bởi thế việc cần sử dụng miếng đất bên quốc phòng đang quản lý là cần thiết. Ngoài ra cái chính là cần thi công nhà ga hành khách về mặt phía Bắc, đấy là cơ sở hạ tầng chính, hơn thế, để tiếp nhận số khách tăng lên, mở các con phố giao thông ra phía Bắc.

Còn quy mô phía Nam sân bay tiện các con phố vào ra đô thị, có thể hình thành các khu vực các con phố giao thông hỗ trợ cho sân bay Tân Sơn Nhất.

Không có chuyện thu hồi khó

Còn về đất quốc phòng, theo vị chuyên gia trên là đất trong lòng quốc gia, chẳng qua giao cho quốc phòng có để làm nhiệm vụ quốc phòng, còn nếu không sử dụng sai mục đích thì có quyền thu hồi. Người đứng ra lấy lại là chính quyền nhà nước, Bộ Quốc phòng là bên quản lý an ninh quốc gia, đề nghị điều chỉnh lấy đất quốc phòng đang quản lý để khiến cho bên dân sự, thì họ phải thực hiện.

Đây chỉ là điều chỉnh quyền sử dụng đất trên đất quốc phòng đang quản lý, phần sai mục đích phải sửa lại, giả dụ đề nghị sân bay cần phát triển, cần quy mô thì quốc phòng cần điều chỉnh, đổi lại đất chỗ khác cho quốc phòng.

Không có gì gặp khó trong việc thu hồi nếu trên tinh thần các người có trách nhiệm, còn nếu có việc lãnh đạo ký giấy làm sân golf là sai, nếu tham khảo lại điều đấy sai thì phải điều chỉnh.

Những sai lầm từ trước, làm sân golf sai cũng phải nhận trách nhiệm, cản trở việc phát triển sân bay, giả dụ không làm sân golf thì sân bay đã phát triển từ lâu, các người lãnh đạo mới nên thấy và điều chỉnh vì lợi ích kinh tế đất nước.

Rà soát lại 1 cách tổng thể hơn

Trong 1 diễn biến liên quan khác, theo ông Tống, vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam có ký hợp đồng giải đáp có 1 doanh nghiệp của Pháp là ADPi Engineering để rà soát quy hoạch sân bay Tân Sơn Nhất, đấy cũng là việc tốt, nhưng cần có kết quả sớm. ​

“Giờ cần chờ xem Bộ GTVT cho biết kết quả thuê chuyên gia từ nước ngoài cụ thể ra sao, nhưng tôi đoán chắc rằng có nhu cầu hành khách tăng lên như giai đoạn này, chủ trương nâng cao năng suất 37 triệu hành khách/năm là không hợp lý, vì mỗi năm tăng 10% chỉ cần 2-3 năm đến 2020 là 45 triệu hành khách, và các năm sau đấy khách sẽ đi đâu”, ông Tống nhấn mạnh.

Cũng theo chia sẻ của vị chuyên gia trên, phía TPHCM đang làm theo đơn đặt hàng chung mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất của Bí thư đô thị để đưa năng suất sân bay lên, thành nhu cầu trong tương lai.

“Nhưng có chỉ đạo mới này tôi mong có thể để điểu chỉnh, rà soát lại 1 cách tổng thể hơn, để có các tham khảo thu hồi hoàn toàn lại quy mô đất đang bị sử dụng sai mục đích”, ông Tống nhấn mạnh.


Goldenpeninsula – Theo Đất việt

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm