Đánh đồng thuế nhà trên 700 triệu, dân lo vừa trả nợ vừa nộp ngân sách

Nhiều độc giả không đồng tình có đề xuất đánh thuế nhà ở từ 700 triệu đồng của Bộ Tài chính bởi điều này không hợp lý, họ phải chịu cảnh thuế chồng thuế.

Vừa qua, Bộ Tài chính kiến nghị ban hành Luật Thuế tài sản có đề xuất ứng dụng đánh thuế ở mức 0,4% cho nhà ở có giá trị từ 700 triệu đồng trở lên. Với phương án này, số thu thuế tài sản mà nhà nước chuẩn bị có về là dao động 31.000 tỷ đồng.

Trong loạt bài về vấn đề này, Zing.vn nhận được nhiều ý kiến chia sẻ của độc giả. Trong đó, phần nhiều cho rằng, việc đánh thuế này là chưa thích hợp có tình hình thực ở cuộc sống và họ phải chịu cảnh thuế chồng thuế nếu ứng dụng. Gần 60% độc giả tham dự khảo sát yêu cầu không ứng dụng thuế tài sản vào thời điểm này trong khi số khác ủng hộ chỉ áp thuế có nhà thứ 2 trở đi.

Vừa trả nợ ngân hàng, vừa đóng thuế?

Nhiều người cho rằng, đề xuất đánh thuế có mọi nhà ở của Bộ Tài chính khác có đề xuất trước đó là áp thuế từ nhà ở thứ hai trở lên. Việc một vàih tân làm tác động trực tiếp đến cuộc sống và bài toán kinh tế của người dân, nhất là một vài ai “tích cóp” cả đời mới mua được nhà trên 700 triệu.


Bộ Tài chính yêu cầu thực hiện theo phương án thuế suất 0,4% và ứng dụng ngưỡng không chịu thuế đối có nhà là 700 triệu đồng. Ảnh: Lê Quân.

Theo anh Duy Hưng, chọn lọc có ảnh hưởng lớn đến một vài người có lương bổng thấp và trung bình như công nhân nghèo, cán bộ công nhân viên, giáo viên, quân nhân.

“Thực tế, vẫn còn nhiều người thiếu nhà, phải ở tập thể. Họ phải tiết kiệm, chắt chiu lắm mới mua được 1 căn nhà, hay 1 căn hộ chung cư. Đó là cả gia tài của họ, giờ phải gánh thêm tiền thuế mỗi năm thì thật khổ”, anh nói.

Tương tự, nhiều người cũng băn khoăn khi nhà đang ở có giá từ 700 triệu trở nhưng vẫn còn nợ ngân hàng hay trả góp hàng tháng.

Độc giả B.L.T. chia sẻ: “Điều này thật bất hợp lý. Tôi vay ngân hàng để làm nhà, rồi hai vợ chồng trả dần đến giờ vẫn chưa xong. Nghĩ lại thấy mình làm cả đời mới có được cái nhà để ở mà môi trường xung quanh phải đóng thuế vô lý”.

Anh C. cho hay, năm rồi, anh mua căn nhà hơn 800 triệu đồng trong đó vay ngân hàng hết 400 triệu đồng, trả lãi chưa hết vất vả thì nghe tin này nên không biết nói sao luôn!

Nhiều độc giả cho rằng, giá trị tối thiểu 700 triệu để đánh thuế là không hợp lý. Bởi đó dường như là giá trị phổ biến tối thiểu của nhà ở ở một vài quận trọng điểm TP.HCM. “Nhà tiền tỷ ở Sài Gòn không hiếm. Nếu ứng dụng đánh thuế chắc sẽ trở thành thuế chung cho toàn đô thị rồi”, anh nói.

Mua, xây hay ở cũng đều nộp thuế?

Đồng tình có ý kiến của một vài chuyên gia kinh tế, nhiều độc giả thấy rằng họ sẽ phải cộng khi chịu nhiều thứ thuế nếu ứng dụng đề xuất này của Bộ Tài chính.

Anh P.N. cho rằng việc tiếp tục đặt ra thứ thuế ở thời điểm này là không hợp lý. “Từ đầu năm nay, hàng hóa tiêu dùng đã bị đánh thuế lên rất nhiều. Chúng tôi đã vất vả trong chi tiêu thường ngày vì giá cả leo thang giờ lại thêm thuế chính nơi ở của mình thì chẳng khác nào thuế chồng thuế mà dân thì khổ chồng khổ”, anh chia sẻ.

Tương tự, nhiều người cũng cho biết, để có được tài sản trên 700 triệu đồng, họ phải chịu nhiều thứ thuế khác nhau. Đặc biệt, nếu thuế nhà được ứng dụng, họ phải vừa trả thuế đất, vừa trả thuế cho nơi mình ở.

Độc giả K.K. tỏ vẻ không đồng tình: “Thuế nhà đất hiện đã có thì không lý gì người dân phải nộp thêm thuế nhà ở. Nếu bởi thế, chẳng khác gì tôi mua nhà đã chịu thuế, xây nhà cũng nộp thuế, giờ ở nhà của mình cũng không né khỏi thuế”.

Trong khi đó, nhiều người có nhà ở trị giá hàng tỷ đồng cũng lo lắng không kém bởi không biết tìm tiền đâu đóng thuế hàng năm. Độc giả T.N. cho hay, ba mẹ chị đã về hưu, sống ở trọng điểm TP.HCM. Theo thời gian, giá trị ngôi nhà đã nâng lên hàng tỷ.

“Thuế nhà đất hàng tháng cũng kha khá, nay nếu ứng dụng 0,4% cho nhà trên 700 triệu đồng, tính ra ba mẹ tôi phải nộp ít nhất cũng dưới chục triệu mỗi năm. Số tiền này gần bằng lương bổng hưu của họ thì không biết sao mà sống”, chị nói.

Nên khoanh vùng đối tượng

Nhiều người cho rằng, việc giải đáp đánh thuế lên nhà ở nhằm kiểm soát lương bổng ở một vài tầng lớp dân cư, kiểm soát tham nhũng và đầu cơ về BĐS mà Bộ Tài chính nêu là không hợp lý. Bởi người mua nhà cuối cộng mới là người thiệt nhất khi phải chịu nhiều thứ thuế trong quá trình đầu tư chứ không phải người đầu cơ.

Bộ Tài chính cho rằng ứng dụng thuế nhà ở nhằm kiểm soát lương bổng, tham nhũng và đầu cơ về BĐS. Ảnh: Lê Quân.

Theo anh H.L. lý do của bong bóng BĐS, người người đổ xô vào đầu tư nhà đất là do tài liệu và kế hoạch quy hoạch chưa rõ ràng, ai cũng có thể trở thành nhân viên môi giới, người mua thiếu kiến thức về BĐS… “Tôi nghĩ khi hiểu rõ về lý do mới có thể đưa ra biện pháp tốt. Nếu cho rằng thuế có thể giải quyết được vấn đề này thì chỉ khổ người dân”, anh nói.

Trước việc bất hợp lý trong đánh thuế nhà ở, nhiều người kiến nghị chỉ nên đánh thuế vào nhà ở thứ hai, thứ ba trở lên, bởi thế mới đạt mục tiêu và không ảnh hưởng nhiều đến phần nhiều người dân, độc đáo là người lao động nghèo.

Chị Q.N cho rằng không nên đánh thuế nhà ở 1 một vàih cào bằng. “Mỗi khu vực đều có đặc điểm riêng, vì vậy, một vài đối tượng cũng rất phong phú, có người rất giàu, giàu và lương bổng trung bình. Bộ nên khoanh vùng đối tượng để có chính sách bán hàng hợp lý hơn chứ chẳng thể giăng lưới tận thu hủy diệt bởi thế”, chị nói.

Bên cạnh đó, nhiều người cũng đề xuất, Bộ Tài chính nên nghiên cứu kỹ kỹ trị giá tối thiểu của nhà ở để đánh thuế, bởi mức 700 triệu đồng là quá thấp so có thời giá nhà đất chung giai đoạn này.


Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm