Đằng sau vụ làm 1,39km đường đổi 100ha đất vàng

Dự án một số con phố H2 chạy qua 2 khu dân cư mà Tập đoàn DABACO đang là chủ đầu tư nhưng tỉnh Bắc Ninh vẫn phải đối ứng thêm gần 100ha đất.

Làm 1,39km một số con phố đổi lấy 100ha đất vàng?

Sau khi được UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ định thầu dự án đầu tư thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật tuyến một số con phố H2 ở TP. Bắc Ninh dài 1,39km, Công ty CP Tập đoàn DABACO Việt Nam đã tổ chức thành lập doanh nghiệp dự án để đầu tư thi công dự án.

Điều khiến nhiều người bất ngờ là để có được con một số con phố H2 dài 1,39km điểm đầu từ một số con phố Kinh Dương Vương, điểm cuối giao có TL.286 ở Phường Kinh Bắc, TP. Bắc Ninh có tổng mức đầu tư 663 tỷ đồng thì tỉnh Bắc Ninh chuẩn bị sẽ đối ứng cho Công ty CP Tập đoàn DABACO 2 khu đất có tổng qui mô lên tới gần 100ha.

Tuy nhiên, trả lời báo chí vào ngày 18/7, ông Nguyễn Như So – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn DABACO, kiêm ĐBQH tỉnh Bắc Ninh khóa XIV cho biết, thực ở tỉnh Bắc Ninh chỉ giao 36ha thuộc khu dân cư Vạn An để đối ứng cho DABACO làm một số con phố.

Hơn nữa, Công ty CP Tập đoàn DABACO làm cả tuyến một số con phố H1 chứ không chỉ một số con phố H2.Ông Nguyễn Như So – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn DABACO, kiêm ĐBQH tỉnh Bắc Ninh khóa XIV.

Ngoài ra, Công ty CP Tập đoàn DABACO còn chi 200 tỷ đồng làm hồ điều hòa Văn Miếu (TP. Bắc Ninh) và giai đoạn này UBND tỉnh Bắc Ninh vẫn còn đang nợ số tiền này.

Trong khi đây, ở danh mục dự án BT năm 2018 mà HĐND tỉnh Bắc Ninh ra mắt cho thấy, dự án đầu tư thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật tuyến một số con phố H2 ở TP. Bắc Ninh chỉ định cho Công ty CP Tập đoàn DABACO thực hiện có tổng vốn đầu tư 633 tỷ đồng, tỉnh đối ứng 58,46ha.

Còn ở dự án đầu tư thi công hệ thống hạ tầng kỹ thuật tuyến một số con phố H1 ở TP Bắc Ninh có tổng mức đầu tư 305 tỷ đồng, chưa có qui mô đất đối ứng.

Trong Quyết định điều chỉnh diện tích thi công công trình dự án tuyến một số con phố H2, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng nêu rõ phương án tài chính chuẩn bị sẽ giao cho Công ty CP Tập đoàn DABACO 2 khu đất ở khu dân cư Vạn An và khu dân cư Phong Khê có tổng qui mô dao động 100ha.

Được biết, sau 1 tháng tổ chức sơ tuyển rộng rãi quốc tế, có 3 nhà đầu tư nộp hồ sơ dự sơ tuyển để thực hiện dự án một số con phố H2, TP. Bắc Ninh gồm Công ty CP Đầu tư phát triển nhà HUD 2, Công ty CP Licogi 13 và liên danh Công ty CP Tập đoàn Dabaco – Tổng doanh nghiệp Xây dựng Trường Sơn (Dabaco đứng đầu liên danh). Kết quả sơ tuyển chỉ có Dabaco đạt sơ tuyển.Tuyến một số con phố H1 và H2 đi qua khu dân cư Vạn An và khu dân cư Phong Khê mà Công ty CP Tập đoàn DABACO đang làm chủ đầu tư.

Doanh nghiệp lợi kép

Theo nghiên cứu của Đất Việt, ngoài việc kinh doanh trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi, con giống, Công ty CP Tập đoàn DABACO mới lấn sân sang lĩnh vực nhà đất. Hiện doanh nghiệp này đang là chủ đầu tư của 2 dự án khu dân cư Vạn An và khu dân cư Phong Khê.

Điều độc đáo là khu dân cư Vạn An nằm sát và ngay đầu tuyến một số con phố H2, đoạn phía một số con phố Kinh Dương Vương.

Đồng thời một số con phố H2 còn ôm trọn 1 phần dự án khu dân cư Phong Khê khiến nhiều người còn lầm tưởng đây là hạ tầng của 2 dự án khu dân cư chứ không phải là dự án BT.

Nói về vấn đề này, TS Trần Thanh Hùng – chuyên gia thiết kế và quy hoạch, công tác ở trường Đại học Xây dựng cho rằng, Công ty CP Tập đoàn DABACO đạt “lợi kép” khi vừa có hạ tầng phục vụ 2 dự án khu dân cư vừa được tỉnh Bắc Ninh đối ứng thêm đất.

“Theo quy định của Bộ Xây dựng, một số khu dân cư phải có đạt đủ đề nghị cơ sở hạ tầng điện, một số con phố… thì mới được cấp phép.

Việc chủ đầu tư thi công hạ tầng cho dự án của mình là điều dĩ nhiên, địa phương không cần phải đối ứng đất.

Nhưng quy định giai đoạn này chưa rõ vấn đề này nên doanh nghiệp vẫn có kẽ hở này để kiếm lợi” – ông Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, chẳng thể trách doanh nghiệp trong tình huống này mà chỉ có đặt vấn đề có cơ quan quản lý địa phương, vì nguyên nhân gì mà biết rõ mà vẫn nhận lời?


Goldenpeninsula.com – Theo Đất việt

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm