Dân TP.HCM sống phập phồng trong vùng sạt lở

Rất nhiều người dân ở TP.HCM đang sống trong phập phồng lo sợ bên 1 vài dòng sông, rạch bị sạt lở. Trong khi đó, việc triển khai 1 vài dự án chống sạt lở đang bị chậm vì vướng đền bù giải tỏa.

Những căn nhà có nguy cơ sạt lở ở rạch Giồng Ông Tố, Q.2 (TP.HCM) – Ảnh: T.ĐỨC

Đến nay, người dân sinh sống quanh khu phố 5, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức vẫn chưa quên được vụ sạt lở nhà xuống sông Sài Gòn trong 1 đêm vào tháng 7-2015. Vùng đất sạt lở dao động 2.000m2, khiến nhiều căn nhà bị cuốn trôi xuống sông.

Dân mong sớm được di dời

Vụ sạt lở này cũng làm hư hỏng gần 100m các con phố nhựa. Nhiều hộ dân sống gần khu vực sạt lở rất lo lắng vì không biết bao giờ dự án xây kè mới làm xong.

Cơ quan công dụng đã cắm biển cảnh báo nguy hiểm ở khu vực sạt lở nói trên. Tại hiện trường, có 1 căn nhà nằm trên địa điểm sạt lở có dấu hiệu sắp chìm xuống sông, nửa căn nhà đã nứt nẻ, nghiêng về 1 bên. Cạnh bên ngôi nhà này là 1 nhà chưa bị ảnh hưởng vẫn có người sinh sống.

Ông N.K.T., người dân trong khu vực, cho biết trước đó bờ sông rộng, vững chãi, nằm 1 vàih địa điểm bờ giai đoạn này gần 50m. Nhưng chỉ trong 1 đêm, nhà cửa, xe cộ, tài sản người dân ở gần bờ đều nằm dưới sông.

Ông T. đặt câu hỏi: “Không biết do nền yếu, khai thác cát hay nước xoáy mà vùng sạt lở xuống sông hiện rất sâu hơn chục mét?”.

Còn ở hai điểm sạt lở rạch Giồng Ông Tố, bờ phải thuộc P.An Phú và bờ trái thuộc P.Bình Trưng Tây (Q.2) có rất nhiều hộ dân đang sinh sống. Người dân đang ở ngay sát bên bờ rạch.

Chiều dài vùng sạt lở ở cả hai bờ rạch Giồng Ông Tố là hơn 1.000m. Người dân ở đó dùng cừ tràm đóng cọc, làm bờ bao ngăn sạt lở. Họ lo lắng không biết đến khi nào mới được đền bù, giải tỏa để tìm chỗ ở mới an toàn.

Bà N.T.P.H., người dân ở khu vực trên, cho biết phần sau nhà của bà bị sạt lở đến nay đã chục năm nhưng gia đình vẫn phải sống trong căn nhà này. Theo bà H., dân ở đó ai cũng mong sớm được đền bù giải tỏa để dời đến nơi ở mới an toàn.

Tôi đang chờ được đền bù để tìm chỗ ở mới, chứ ở đó cứ phập phồng lo lắng, lỡ nhà trôi xuống sông thì người mất, của mất mà phần đất trôi đi cũng không chắc được hỗ trợ, đền bù

Bà N.T.P.H. (người dân khu vực sạt lở rạch Giồng Ông Tố)

Dự án chậm vì chờ giải tỏa

Ông Nguyễn Nam Hải, trưởng Phòng quản lý thành thị Q.Thủ Đức, cho biết quận có hai khu dân cư tập trung nằm trong khu vực báo động, có nguy cơ sạt lở cao.

Q.Thủ Đức đã di dời 1 vài hộ gia đình sinh sống trong khu vực nguy hiểm. Tại 1 vài điểm có nguy cơ sạt lở, chính quyền địa phương đã cho cắm biển cảnh báo người dân và phương tiện qua lại.

Liên quan đến khu vực sạt lở ở rạch Giồng Ông Tố, ông Hoàng Lê Phương, phó chủ tịch UBND P.An Phú (Q.2), cho biết cơ quan công dụng đã đo đạc và thống nhất có người dân về việc di dời, giải phóng mặt bằng để làm kè chống sạt lở. Dự kiến công trình được triển khai trong năm nay.

Theo ông Trần Văn Giàu – giám đốc Khu quản lý các con phố thủy nội địa TP, trong năm nay có 10 dự án (có 11 công trình) kè bờ chống sạt lở.

Tuy nhiên, 1 vài dự án chống sạt lở đều gặp gặp khó trong công tác giải phóng mặt bằng. Để triển khai xây dựng 1 số dự án, khu đã phối hợp có 1 vài phòng ban chuyên môn và UBND 1 vài xã phường vận động người dân tạm giao mặt bằng để phòng tránh sạt lở.

Đồng thời triển khai việc bồi thường giải phóng mặt bằng, chi trả bồi thường cho người dân song song có việc triển khai xây dựng dự án.

“Hiện công tác giải phóng mặt bằng thực hiện rất chậm, không chắc chắn công đoạn triển khai 1 vài dự án chống sạt lở theo chỉ đạo của UBND TP. Đã có 1 số dự án đang tạm dừng chờ bàn giao mặt bằng” – ông Giàu nói.

Theo Khu quản lý các con phố thủy nội địa TP, lý do gây ra sạt lở chủ yếu do sự 1 vàih tân của dòng chảy.

Trong khi đó, nhiều năm qua việc triển khai 1 vài dự án chống sạt lở ở TP còn rất manh mún, không đồng bộ. Xảy ra sạt lở đến đâu, 1 vài cơ quan công dụng mới lập dự án chống sạt lở đến đó.

Vậy làm thế nào chủ động phòng chống sạt lở? Trả lời câu hỏi này, ông Trần Văn Giàu cho biết Khu quản lý các con phố thủy nội địa đã có báo cáo đề xuất và được Sở Giao thông vận tải TP chấp thuận chủ trương, giao khu dự toán để tổ chức lập đề án nghiên cứu kỹ tiên đoán sạt lở bờ sông ở 1 số quận huyện và đề xuất 1 vài tiêu chuẩn ứng xử, biện pháp phòng chống sạt lở.

Tiến độ triển khai dự án chống sạt lở

Theo Khu quản lý các con phố thủy nội địa TP, đến nay TP có 40 điểm sạt lở, trong đó có 22 điểm đặc trưng nguy hiểm, còn lại đa số là điểm sạt lở nguy hiểm. Tiến độ thực hiện 1 vài dự án chống sạt lở như sau:

Năm 2017: Hoàn thành căn bản 5 dự án chống sạt lở có diện tích 1.657,7m kè bờ sông, kênh rạch ở Q.4 và H.Nhà Bè.

Năm 2018: Triển khai xây dựng 10 dự án (11 công trình) có diện tích 4.906m kè bờ sông, kênh rạch ở Bình Thạnh, Nhà Bè, Bình Chánh và Cần Giờ.

Sau năm 2018, triển khai 11 dự án có diện tích 12.482m kè bờ sông, kênh rạch ở Bình Thạnh, Q.8, Nhà Bè và Bình Chánh…

Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm