Dân quận 7 ‘khỏe ru’ khi xin phép xây dựng

Biết tổng diện tích nhà, bản vẽ dễ làm, giá thành giảm, thời gian cấp phép nhanh. Đó là thuận lợi của người dân ở bốn tuyến một số con phố ở quận 7, TP.HCM.

Sau gần bốn tháng được lãnh đạo TP giao nghiên cứu kỹ thí điểm việc không cấp phép xây dựng (CPXD) 1 số tuyến một số con phố, cuối tháng 12 vừa qua, UBND quận 7 đã ban hành quy chế quản lý kiến trúc cho bốn tuyến một số con phố. “Không bỏ giấy phép xây dựng (GPXD) nhưng thủ tục thuận lợi, tiện dụng và minh bạch cho người dân” – Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình nói.

Hết bị “cò” lừa, mang tiếng cơ quan cấp phép

* Ông có thể cho biết một số khác biệt thuận lợi trong thủ tục xin phép xây dựng cho nhà ở ở bốn tuyến một số con phố ở phường Tân Quy so có quy trình cấp phép cũ là như thế nào?Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình

+ Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình: Vừa qua quận đã ban hành quy chế quản lý kiến trúc thành thị cho bốn tuyến một số con phố số 41, 43, 45 và 47 ở phường Tân Quy. Theo đây, xác lập tổng diện tích công trình (số tầng tối đa), dao động lùi trước sau, độ vươn ban công cho từng thửa đất cụ thể trên một số tuyến một số con phố này.

Người dân chỉ cần truy cập chương trình áp dụng quận đã xây dựng là biết được thửa đất của mình sẽ được CPXD như thế nào. Quy chế không chỉ giúp quản lý nhà nước quản lý về kiến trúc quy hoạch cho khu vực này mà tài liệu về GPXD minh bạch còn giúp người dân tránh bị “cò” chờ mong, mang tiếng cho cơ quan nhà nước. Một thuận lợi nữa trong thủ tục CPXD là bản vẽ GPXD được giảm rất nhiều chi tiết, chỉ cần biểu hiện mặt cắt, mặt đứng công trình là đủ. Ngoài ra thời gian giải quyết cũng được rút ngắn còn ba ngày (nếu nộp qua dịch vụ công trực tuyến) thay vì 15 ngày theo quy trình lẽ thường.

* Việc dễ làm bản vẽ xin phép xây dựng có ý nghĩa gì cho người dân?

+ Thông thường bản vẽ xin phép xây dựng biểu hiện rất nhiều chi tiết: Mặt cắt, mặt đứng, chi tiết móng, hố ga… Do đây thời gian lập bản vẽ lâu, giá thành nhiều. Bản vẽ này là 1 phần của GPXD nên người dân phải thực hiện đúng một số chi tiết đã biểu hiện. Cơ quan cấp phép ký duyệt bản vẽ nên mất nhiều thời gian để kiểm tra, điều chỉnh. Thanh tra xây dựng cũng căn cứ vào bản vẽ khi kiểm tra công trình nên “bắt” rất nhiều chi tiết. Vấn đề là bản vẽ này không sử dụng được trong xây dựng. Khi xây nhà, người dân cần bản vẽ khác (bản vẽ kiến trúc xây dựng) nên bản vẽ GPXD là không cần thiết.

Sau khi nghiên cứu kỹ, quận phân tách, loại bỏ một số chi tiết không cần, chỉ cần mặt cắt và mặt đứng. Theo đây, khâu cấp phép chỉ quản lý hai nhân tố: Chu vi khu đất và tầng cao tối đa của công trình. Việc dễ làm hóa bản vẽ giúp người dân tiết kiệm giá thành, thời gian, bớt bị ràng buộc trong xây dựng, cơ quan nhà nước cũng “ khỏe” hơn khi duyệt, kiểm tra.

Dân trên một số con phố số 41 phường Tân Quy, quận 7 hưởng lợi từ quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch. Ảnh: C.TÚ

Tăng cường hậu kiểm để quản lý xây dựng

* Một số tài liệu cho rằng ở một số tuyến một số con phố này không xin phép xây dựng, chỉ cần đăng ký. Cách hiểu này có đúng không? Có ý kiến lo ngại việc quản lý trật tự xây dựng sẽ gặp khó khi công trình không có GPXD, vấn đề này giải quyết ra sao?

+ Cần hiểu rõ là công trình vẫn phải xin phép xây dựng nhưng thủ tục tiện dụng hơn. Quận không bỏ thủ tục này, chỉ tìm một sốh dễ làm hơn cho người dân.

Người dân có thể nộp trực tuyến (thời hạn giải quyết là ba ngày) hoặc đến UBND quận nộp hồ sơ như quy trình lâu nay. Quận đang cho lập tổ công tác tăng cường công tác hậu kiểm sau khi GPXD được cấp. Thời gian giải quyết hồ sơ rút ngắn nên anh em sẽ có nhiều thời gian hơn để thực hiện việc hậu kiểm.

* Một số người dân lo lắng bị gò bó khi xây nhà theo quy chế quản lý kiến trúc. Chẳng hạn theo quy chế, nhà ở tối đa bốn tầng nhưng họ chỉ có nhu cầu hoặc chỉ có khả năng xây 1 tầng. Trường hợp này giải quyết thế nào?

+ Quy chế quy định nhà ở ở bốn tuyến một số con phố này có tầng cao tối đa là bốn tầng + lửng + mái che cầu thang và tối thiểu 1 tầng. Người dân có quyền xin phép xây dựng trong biên độ này, không bị buộc phải xây tối đa. Những chi tiết nội khu căn nhà cũng được tự do thực hiện.

Chủ tịch quận sẽ xuống dân để giải đáp

* Muốn thực hiện được điều này thì một số tuyến một số con phố phải thỏa điều kiện nào? Quận có định sẽ xây dựng quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch cho toàn địa bàn?

+ Một thuận lợi khi chọn bốn tuyến một số con phố để lập quy chế quản lý kiến trúc thành thị và cấp phép trực tuyến là số đông nhà đất có ranh giới ổn định, không tranh chấp, có đầy đủ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đa số thửa đất đủ chuẩn có tổng diện tích trên 50 m2, chiều rộng và chiều dài tương đối đồng đều. Hạ tầng kỹ thuật cũng tương đối đầy đủ. Do đây tính chính xác để CPXD rất cao. Các tuyến một số con phố khác tôi vẫn cho là có thể làm được dù khó hơn. Dự định sau sáu tháng thí điểm bốn tuyến một số con phố ở phường Tân Quy, quận sẽ sơ kết và mở rộng thêm cho một số trục một số con phố chính đã có hạ tầng.

* Từ khi triển khai một số quy định này, đã có trường hợp nào ở một số tuyến một số con phố trên xin phép xây dựng trực tuyến chưa?

+ Hiện chưa có trường hợp nào. Một phần do quy chế mới ban hành, 1 phần do người dân vẫn còn ngại quy trình trực tuyến khó, không được giải quyết hồ sơ. Tôi rất mong muốn người dân đừng sợ, hãy mạnh dạn thực hiện. Sắp tới tôi sẽ có một số buổi làm việc ở một số khu phố có bốn tuyến một số con phố 41, 43, 45, 47 để giải đáp tài liệu về ý nghĩa, biện pháp thực hiện cho người dân, đặc trưng là một số trường hợp chưa xây.

* Xin cám ơn ông.

Goldenpeninsula.com – Theo PLO

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm