Dân phản ứng vì nhập nhèm thu hồi đất

Vừa qua, Báo ĐTTC đã nhận được đơn phản ánh của ông Đinh Quang Bình (cư trú ở số 19, một số con phố số 9, ấp 4, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh, TPHCM) về một số khuất tất trong việc UBND quận 8 áp dụng thu hồi đất để giao cho Công ty Vạn Thái kinh doanh có giá thành bồi thường quá thấp.

Đất trọng điểm… 342.000 đồng/m2!

Theo trình bày của ông Đinh Quang Bình, gia đình ông có mảnh đất tổng diện tích hơn 600m2 (phường 4, quận 8) đang nằm trong khu quy hoạch dự án đầu tư thi công Khu công viên Văn hóa-Du lịch-Thể thao phía Nam một số con phố Tạ Quang Bửu (phường 4, quận 8), do Công ty TNHH Thương mại-Dịch vụ-Xây dựng-Kinh doanh nhà Vạn Thái (gọi tắt là Công ty Vạn Thái) làm chủ đầu tư.

Kể từ khi triển khai dự án, gia đình ông Bình cũng như hàng trăm hộ dân sinh sống ở khu vực này bị ảnh hưởng trăm bề, vì dự án chậm công đoạn, không biết chủ đầu tư bao giờ đến thương lượng giá đền bù giao dịch đất. Trong khi đấy, người dân có đất phải bỏ hoang không được chuyển đổi, nhà cửa xuống cấp không được sửa chữa nâng cấp, vận hành kinh doanh buôn phân phối bị ảnh hưởng nặng nề, con em buộc đi học trái tuyến…

Hiện có dao động 504 trường hợp bị ảnh hưởng thì đã có 431 chọn lọc thu hồi đất, và 73 chọn lọc chưa ban hành chọn lọc (chưa đo vẽ). Trong 431 trường hợp đã có chọn lọc thu hồi đất, thì 44 trường hợp đã ban hành chọn lọc bồi thường, hỗ trợ; có 3 hộ chấp nhận nhận tiền bàn giao mặt bằng; 73 trường hợp chưa đo vẽ, chưa lập biên bản điều tra tình trạng; 94 bản vẽ cần kiểm tra lại theo đề nghị hộ dân; 175 bản vẽ chưa có ý kiến phản hồi; 100 trường hợp đang xác minh; 342 trường hợp chưa nộp pháp lý.

Ông Đinh Quang Bình cho biết, suốt 8 năm qua Công ty Vạn Thái không áp dụng bồi thường hỗ trợ, mà tự ý san lấp trái phép và trồng trụ điện trên phần đất do gia đình ông quản lý. Chưa hết bức xúc, ngày 19-4-2017, UBND quận 8 đã ban hành Quyết định 2060, duyệt giá thành bồi thường 1 phần tổng diện tích 491,5m2 có giá rẻ mạt, chỉ 168 triệu đồng và được nhận thêm phần “hỗ trợ đất nông nghiệp” 1,7 tỷ đồng.

Tính ra, phần tổng diện tích 491,5m2 mà gia đình ông nhận được tổng số tiền bồi thường và hỗ trợ vỏn vẹn 1,9 tỷ đồng. Quận 8 cho rằng đấy là dự án công ích.

“Không thể hiểu nổi. Ngay như gia đình tôi mua căn hộ chung cư ở dự án Topaz (do Công ty Vạn Thái thi công trong dự án), đơn giá mỗi mét vuông từ 26 triệu đồng trở lên. Trong khi đất chúng tôi nằm trong khu dân cư đã đi vào hoạt động, 1 vị trí sầm uất bậc nhất ở quận 8, có giá trị giao dịch trên phân khúc vài chục triệu đồng/m2, lại bị áp giá chỉ 342.000 đồng/m2. Rõ ràng đấy là dự án kinh doanh nhà thương mại, Công ty Vạn Thái phải trực tiếp thương lượng giao dịch đất của chúng tôi, chứ chẳng thể nhập nhèm đấy là dự án công ích để chính quyền áp giá thu hồi đất rẻ mạt bởi thế”- ông Bình bức xúc.

UBND quận 8 nói gì?

Trao đổi có ĐTTC, ông Kiều Thanh Quang, Phó trưởng Ban bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) quận 8, cho biết sau khi UBND quận 8 ban hành Quyết định 2060, ông Đinh Quang Bình khiếu nại 2 nội dung chính: bồi thường phần tổng diện tích 491,5m2 theo giá phân khúc 15 triệu đồng/m2; thu hồi luôn phần tổng diện tích còn lại 127,5m2 nằm ngoài ranh dự án. Đối có đề nghị bồi thường theo giá phân khúc 15 triệu đồng/m2, theo ông Kiều Thanh Quang, phần đất này tình trạng đất trồng rau màu không nằm ở mặt một số con phố một số con phố.

Căn cứ Phương án số 533/PA-UBND-HĐ ngày 28-2-2014 của Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái an cư dự án, đã được UBND quận 8 phê duyệt ở Quyết định 2960/QĐ-UBND ngày 4-3-2014, quy định: a) Giá đất ở trung bình khu vực để tính hỗ trợ được UBND TP phê duyệt ở Công văn 192/UBND-ĐTMT ngày 14-1-2014 là 7,06 triệu đồng/m2. b) Đối có đất nông nghiệp, có vị trí không mặt một số con phố một số con phố thì giá đất tính bồi thường 342.000 đồng/m2. Như vậy, phần tổng diện tích 491m2 được tính bồi thường như sau: Bồi thường về đất nông nghiệp 491,5m2 x 342.000 đồng/m2 = 168 triệu đồng; Hỗ trợ đất nông nghiệp 491,5m2 x (7.067.000 x 50%) = 1,73 tỷ đồng.

“Chúng tôi đã có giải đáp rõ việc áp giá bồi thường, hỗ trợ, nhưng ông Bình vẫn không chấp nhận và giữ nguyên đề nghị bồi thường theo giá phân khúc. Đối có đề nghị thu hồi luôn phần tổng diện tích 127,5m2, UBND quận 8 sẽ làm việc có chủ đầu tư để tham khảo, thu hồi để thực hiện dự án thi công vào cụm trường của phường 4, quận 8” – ông Quang nói.Phần đất thương mại đã được Công ty Vạn Thái thi công căn hộ chung cư và phân phối hết.

Phần thương mại đã xơi, phần công ích treo đấy

Theo nghiên cứu của ĐTTC, ngày 14-1-2009, UBND TP đã có Công văn 178/UBND- ĐTMT, chấp thuận vị trí đầu tư cho Công ty Vạn Thái đối có khu đất tổng diện tích 15,7ha ở phường 4, quận 8 để đầu tư thi công Khu công viên Văn hóa-Du lịch-Thể thao.

Trong đấy, dao động 9,6ha thi công công viên văn hóa du lịch thể thao dạng mở; dao động 4ha thi công trọng điểm thương mại, văn phòng làm việc, trụ sở quản lý công viên, khách sạn, căn hộ chung cư cấp cao để kinh doanh thu hồi vốn; dao động 2ha thi công chung cư tái an cư phục vụ nhu cầu của người dân bị ảnh hưởng giải tỏa bởi dự án.

Công văn 178 cũng lưu ý, khi thực hiện dự án, chủ đầu tư là Công ty Vạn Thái tự thỏa thuận có người sử dụng đất để nhận giao dịch, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất, bồi thường cho chủ sử dụng đất.

Trong số 504 trường hợp bị ảnh hưởng thu hồi đất phục vụ cho dự án, thực ở Công ty Vạn Thái khi đầu có áp dụng thương lượng, giao dịch đất của 17 trường hợp có tổng diện tích 5,8ha. Sau khi thỏa thuận giao dịch 1 số khu đất có tổng diện tích lớn, Công ty Vạn Thái có động thái ngưng thương lượng. Khó hiểu hơn, thay vì để chủ đầu tư tự thỏa thuận giao dịch đất, vào cuối năm 2010, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài ký văn bản chấp thuận gia hạn dự án và đề nghị UBND quận 8 ban hành chọn lọc thu hồi đất của từng hộ gia đình, cá nhân người sử dụng đất không đồng thuận có Công ty Vạn Thái!

Ghi nhận cho thấy, trên công trường dự án “công ích” có tên gọi “Khu công viên Văn hóa-Du lịch-Thể thao”, chủ đầu tư dường như chỉ tập trung thi công 12 block căn hộ chung cư thương mại Topaz City, Topaz Elite, có số lượng gần 4.000 căn hộ chung cư. Nhân viên kinh doanh cho biết, toàn bộ căn hộ chung cư hiện đã được phân phối sạch, giá từ 26 triệu đồng trở lên tùy vị trí.

Nhân viên này quảng cáo, khi dự án đã đi vào hoạt động, cư dân của Topaz sẽ thừa hưởng 1 môi trường sống hoàn hảo, vì một số block căn hộ chung cư được thi công trong 1 khu công viên mở hoành tráng bậc nhất quận 8. Tuy nhiên, trên thực ở toàn bộ một số hạng mục công viên, công trình thể thao sân đa năng, nhà thi đấu, triển lãm, quảng trường, hồ phong cảnh phục vụ cùng đồng vẫn còn trên giấy và chưa biết đến bao giờ mới triển khai. Riêng khu tái an cư, chủ đầu tư cũng mới ì ạch triển khai 1 block.

Ông Kiều Công Quang, thừa nhận công tác GPMB một số năm qua rất chậm do người dân phản ứng và không hợp tác. Thế nhưng, quận 8 đã lên “kế hoạch” đẩy nhanh công tác bồi thường, GPMB để chủ đầu tư triển khai dự án. Tính đến nay, phần tổng diện tích chủ đầu tư chưa thỏa thuận và bồi thường được là 7,9ha, có dao động 504 trường hợp bị ảnh hưởng.

Do vậy, Ban bồi thường GPMB quận 8 đang phối hợp có UBND phường 4 (quận 8), Phòng Tài nguyên-Môi trường quận 8 và chủ đầu tư áp dụng lập biên bản điều tra tình trạng, đo vẽ và hiệp thương bản vẽ tình trạng, thu thập hồ sơ pháp lý, lập phiếu chiết tính, tham mưu UBND quận 8 ban hành chọn lọc bồi thường, hỗ trợ, lập thủ tục cưỡng chế từ ngày 1-6-2018 đến 30-12-2019.

Goldenpeninsula.com – Theo SGĐT

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm