Dân nghèo chen chúc trong căn hộ siêu nhỏ tại khu xa hoa Hong Kong

Phía sau khung cảnh xa hoa của 1 Hong Kong giàu có, nhà đất tăng giá đẩy những người có lương thấp vào cảnh tù túng của những chung cư ọp ẹp, xuống cấp.

Quận Trung Tây, Hong Kong là nơi lương trung bình của những hộ gia đình gấp đôi mức trung bình toàn đô thị.

Tuy nhiên, tìm hiểu do tổ chức cộng đồng Caritas và Đại học Hong Kong mở bán hôm 22/7 phản ánh 1 thực ở đối lập. Giữa những tòa tháp tài chính, khu căn hộ cao tầng sang trọng và những cửa hàng thời trang xa hoa, hàng nghìn người lương thấp đang mắc kẹt trong hơn 3.400 căn hộ cao tầng ọp ẹp và không an toàn.

Cụ thể, ở 64 trong số 114 tòa nhà được thi công trước năm 1993 ở những khu phố cũ phía tây, gần 400 căn hộ cao tầng được chủ có chia làm đôi, làm ba và cho thuê tách biệt. Thậm chí, 1 số căn được chia làm 7 buồng không có cửa sổ, qui mô chỉ dao động 3,7 m2.Một buồng trong căn hộ cao tầng chia nhỏ ở quận Trung Tây, Hong Kong. Ảnh: Felix Wong.

“Khi nói đến những căn hộ cao tầng bị chia nhỏ, đa số mọi người nghĩ đến khu Sham Shui Po, Tsuen Wan hoặc Yau Tsim Mong”, Benjamin Sin Chiu-hang, giám sát viên của tổ chức Caritas, nói. “Chúng tôi muốn hiểu rõ làm thế nào mà trong 1 khu vực giàu có như quận Tây, những căn hộ cao tầng chia nhỏ lại tồn ở có số lượng lớn bởi thế”.

Giá cao nhưng nhà tồi tàn

Trong 114 tòa nhà được khảo sát, ba phần tư số tòa nhà không có hệ thống báo cháy, hai phần ba thiếu bình và vòi cứu hỏa. Nhiều người phải sống trong điều kiện vô cộng tồi tệ có hệ thống dây điện trần, tường bê tông và trần nhà nứt vỡ. Ngoài ra, đa số những chung cư không có bảo vệ, chỉ 1 nửa là có cổng trước có thể khóa được.

Dù vậy, giá thuê trung bình hàng tháng ở khu vực này lại là 652 USD, cao hơn dao động 10-20% so có những căn hộ cao tầng ở nơi khác.Khu Saiwan có nhiều chung cư xuống cấp. Ảnh: SCMP.

Wong Ka-yee, nhân viên ở Caritas, cho biết từ khi Tập đoàn MTR thông báo sẽ mở rộng tuyến tàu điện ngầm đến phía tây Hong Kong vào năm 2008, giá nhà đất và giá thuê nhà trong quận đã “tăng theo cấp số nhân”.

“Nhiều tòa nhà cũ được chuyển đổi thành khu dân cư sang trọng hoặc cải tạo thành chung cư cho thuê. Khu vực này có càng ngày càng ít căn hộ cao tầng mà người dân lương thấp có thể chi trả”, bà nói. Theo bà Wong, làn sóng người nước ngoài và sinh viên đổ về khu vực này cũng đã thúc đẩy nhu cầu đối có những căn hộ cao tầng chia nhỏ.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng 36,4% lương của những hộ gia đình sẽ dành cho việc thuê nhà. Con số này cao hơn mật độ trung bình trên toàn đô thị (32,3%). Tệ Bên cạnh đây, do không có đồng hồ đo điện nước độc lập, hơn 70% hóa đơn điện nước được chi trả trực tiếp cho chủ nhà, thường ở mức cố định hoặc quá mức.

Tại sao nhiều người vẫn ở lại?Quận Trung Tây xa hoa là nơi hiện trạng chia nhỏ căn hộ cao tầng tăng thêm. Ảnh: SCMP.

Phỏng vấn 74 người thuê căn hộ cao tầng siêu nhỏ cho thấy họ chọn lọc ở lại và nhận lời giá thuê nhà cao vì công việc và gia đình.

“Nhiều người có việc làm dài hạn trong quận này, đôi khi thậm chí nhiều hơn 1 công việc. Một nguyên nhân khác là họ có con nhỏ đi học trong khu vực”, Tse Tsz-ying thuộc tổ chức Caritas cho biết. Tse nhận định đối có những người đã sống ở quận này lâu năm và qua nhiều thế hệ, họ không muốn rời bỏ cộng đồng.

Một người mới đến nói rằng cô cũng không muốn chuyển đi vì công việc và trường học của con gái đều ở trong khu phố, dù cô đang rất vất vả để kiếm sống.

Cô đã chuyển nhà không dưới 3 lần trong 3 năm, có khi vì giá thuê tăng cao, có khi bị chủ có đuổi. Thu nhập hàng tháng của gia đình 3 người là dao động 2.000 USD, trong đây, hơn 1 nửa được dành để thuê nhà.

“Mỗi ngày, chúng tôi đều gắng sức tránh chạm mặt chủ nhà. Tất cả những lần gia hạn hợp đồng đều khiến tôi nhận thấy như đang cầu xin họ cho chúng tôi ở lại. Đây không phải là nhữngh con người nên sống”, cô giãi bày.


Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Các KH đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm