Dân kêu khóc, chính quyền bất lực

Câu chuyện liên quan đến việc tranh chấp có chung riêng, như: hầm để xe, hành lang, nhà sinh hoạt cùng đồng… ở 1 vài dự án nhà chung cư đang chiếm mật độ lớn trong mâu thuẫn ở 1 vài chung cư giai đoạn này. Tuy nhiên, 1 vài cấp chính quyền vẫn đang chậm trễ trong việc giải quyết vướng mắc cho cư dân.

Người dân chung cư 250 Minh Khai (Hai Bà Trưng) phản đối CÐT chiếm dụng quy mô chung để kinh doanh.

Thà bỏ hoang chứ không… bàn giao

Ðại diện cư dân ở tòa H2 KÐT Việt Hưng (quận Long Biên) do Tổng Cty Ðầu tư phát triển nhà và thành thị (HUD) làm chủ đầu tư (CÐT) cho biết, trong suốt thời gian từ khi nhận nhà đến nay, người dân liên tục “chiến đấu” có CÐT bởi sự mập mờ, gian dối của đơn vị này.

Ông H – 1 thành viên Ban quản trị (BQT) cho rằng, ngay từ đầu HUD cố tình chỉ bàn giao các gì có lợi cho họ, cố tình chiếm dụng quy mô chung của chung cư để cho thuê, thu lợi nhuận hàng chục tỷ đồng. Ðơn cử như phòng sinh hoạt công cùng không có nhưng lại có hơn 400 m2 ki ốt cho thuê làm quán cà phê. Ban đầu, HUD thông báo quỹ bảo trì còn 91 triệu đồng, thế nhưng sau nhiều lần đấu tranh đòi hóa đơn, chứng từ thì con số này đã lên gấp… 10 lần thành 900 triệu.

Cũng ở KÐT này, ở tòa CT21A, BQT đã được thành lập từ tháng 5/2017 nhưng đến nay vẫn chưa ký bàn giao có CÐT. Tầng 1 có 7 nhà xe, nhưng CÐT chỉ bàn giao 4 nhà xe, 3 nhà xe không bàn giao cũng không đưa vào sử dụng. Mặc dù cư dân đã nhiều lần kiến nghị mở cửa để tránh lãng phí thế nhưng 3 nhà xe này vẫn bị khóa chặt cửa,

bỏ hoang.

“Ðiểm nóng” về tranh chấp chung cư ở quận Hai Bà Trưng là chung cư Thăng Long Garden (250 Minh Khai, quận Hai Bà Trưng).

Phớt lờ chỉ đạo của chính quyền

Ðối có chung cư Thăng Long Garden, ngày 10/5/2017 UBND đô thị Hà Nội đã có Công văn số 2202 giao UBND quận Hai Bà Trưng yêu cầu Cty CP May Thăng Long bàn giao hồ sơ nhà cho BQT chung cư, kiểm tra, xác định địa điểm, quy mô phòng sinh hoạt cùng đồng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và yêu cầu CÐT giao cho BQT chung cư để tổ chức quản lý, sử dụng… Hơn 1 năm sau chỉ đạo của đô thị, mọi chuyện vẫn “giậm chân ở chỗ”.

Ông H – thành viên BQT tòa nhà H2 KÐT Việt Hưng cho rằng: Mặc dù nhiều năm đấu tranh dai dẳng nhưng vai trò của chính quyền địa phương rất hạn chế. Thông tư 02 của Bộ Xây dựng về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư không quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của BQT, quận, phường, tổ dân phố… nên khi xảy ra 1 vài vấn đề tranh chấp, người dân không biết bấu víu vào đâu.

Chủ tịch UBND quận Long Biên Vũ Thu Hà cho biết, để chắc chắn ích lợi cho dân cư ở 1 vài khu chung cư, quận đã có chỉ đạo tới 1 vài phường để rà soát, chắc chắn thành lập được BQT. Giao trách nhiệm UBND 1 vài phường đôn đốc CÐT thành lập BQT.

Về việc bàn giao 1 vài ki ốt bị chiếm dụng, bà Hà cho biết, đô thị đã có chỉ đạo trọn vẹn ki ốt ở KÐT Việt Hưng bàn giao về cho quận quản lý. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có vướng mắc. Cụ thể, tầng 1 có tổng 112 ki ốt, chỉ có 8 ki ốt trống, 86 ki ốt còn đang kinh doanh, 18 ki ốt đã bàn giao cho BQT tòa nhà. Quận đã làm việc có HUD nhiều lần, và có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng xác lập có nhà nước và bàn giao cho quận Long Biên.

37% tranh chấp có lý do có chung, riêng

Trong báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây, Bộ Xây dựng cho biết, qua tổng hợp báo cáo của 43 địa phương và số lượng đơn thư gửi về bộ này cho thấy, có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp, trong đây có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa CÐT có cư dân hoặc giữa 1 vài chủ thể liên quan trong phạm vi dự án, còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo. Theo Bộ Xây dựng, lý do bùng nổ tranh chấp là do 1 số quy định pháp lý về quản lý, sử dụng nhà chung cư như: 1 vàih tính quy mô căn hộ cao tầng, quy mô lô gia, hộp kỹ thuật, quy mô chung – riêng… chưa đủ rõ. Quy định 1 vài chế tài xử phạt 1 vài hành vi vi phạm chưa thích hợp có yêu cầu quản lý.

Bộ Xây dựng cũng thừa nhận vai trò quản lý nhà nước của 1 vài cơ quan chuyên ngành và chính quyền địa phương ở 1 số nơi chưa thực hiện tốt; 1 vài hành vi vi phạm trong quản lý, hoạt động nhà chung cư trên địa bàn chưa được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời.

Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Các quý khách đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm