Dân chung cư ‘đất vàng’ sống bất an trước nỗi lo cháy nổ

Gần 1 thập kỷ được đưa vào sử dụng, nhưng đến nay, khu chung cư M5 (91 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) có gần 1000 nhân khẩu, hiện vẫn chưa được nghiệm thu PCCC.

Sai phạm PCCC gần chục năm chưa xử lý

Phản ánh tới báo Tiền Phong, cư dân hiện đang sinh sống ở toà nhà M5 cho biết, hiện người dân đang rất lo lắng và thấy rất bất an khi sống trong cảnh cả toà nhà có hệ thống PCCC chỉ để “làm cảnh”, quy mô chung riêng không rõ ràng dẫn đến phòng sinh hoạt cùng đồng của cư dân cũng không có, chủ đầu tư ngang nhiên chiếm đoạt nhà sinh hoạt cùng đồng để cho thuê nhà hàng tiệc cưới tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, hệ thống thang máy của toà nhà cũng không ngừng nghỉ gặp sự cố khiến người dân rất lo sợ khi sử dụng.

Trước một vài phản ánh của cư dân toà nhà M5, vào ngày 10/5 vừa qua, ở chung cư M5, Phòng CS PCCC số 2 Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện vô vàn vi phạm về PCCC của đơn vị hoạt động tòa nhà này. Mặc dù trước đây, cư dân sống trong toà chung cư này đã nhiều lần làm đơn kiến nghị đến một vài cơ quan công dụng và đơn vị hoạt động toà nhà nhưng mọi việc vẫn dậm chân ở chỗ.Toà chung cư M5 được quảng cáo là chung cư đẳng cấp nhưng thực ở vấn đề an toàn PCCC của toà nhà này đã khiến hàng nghìn người dân sinh sống ở toà nhà này rất lo lắng, sợ hãi vì đưa vào sử dụng gần chục năm nhưng… chưa chắc chắn an toàn PCCC, chưa nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng.

Được biết, đơn vị quản lý khu chung cư M5 giai đoạn này là Công ty TNHH MTV Đầu tư Thương mại và Du lịch Sao Mai. Đây là công ty có 100% vốn thuộc có của Thành ủy Hà Nội.

Theo biên bản kiểm tra PCCC của Phòng Cảnh sát PCCC số 2 Hà Nội, tòa nhà M5 còn tồn ở nhiều vi phạm về PCCC. Cụ thể, cơ sở (Công ty TNHH MTV đầu tư thương mại và Du lịch Sao Mai – Công ty Sao Mai) chưa áp dụng mua bảo hiểm cháy nổ ép buộc ở tòa nhà. Chưa áp dụng nghiệm thu tổng thể về PCCC đã đi vào hoạt động. Thay đổi công năng, bố trí mặt bằng một vài tầng dịch vụ chưa được thẩm duyệt bổ sung về PCCC.

Tầng 1-6, ngăn chia mặt bằng sử dụng bằng vách kính và một vài chất liệu khác không chắc chắn lối thoát nạn và vi phạm bảo vệ của đầu báo cháy, họng chữa cháy trong tòa nhà.

Tầng 6B thay đổi công năng từ tầng kỹ thuật thành khu nhà hàng, có cải tạo ngăn chia mặt bằng.Cửa thoát hiểm của toà chung cư này theo phản ánh của người dân không ngừng nghỉ bị khoá trái vào ban đêm.

Tại thời điểm kiểm tra phát hiện có hiện tượng sinh hoạt, ăn ở dưới khu vực tầng hầm để xe. Trong không gian buồng thang bộ, bố trí phòng kỹ thuật ở tầng 30, 31, cửa phòng kỹ thuật không phải là cửa chống cháy.

Cửa buồng thang ra mái mở ngược chiều thoát nạn, thang bộ thoát nạn ở tầng 2 chưa được đâyng kín (chưa lắp đặt cửa vào buồng thang bộ). Khu vực tầng 1-6 ngăn chia cải tạo không chắc chắn khả năng thoát nạn theo quy định.

Chưa có biện pháp ngăn thoát nạn theo một vài cầu thang bộ xuống tầng hầm. Nhiều cửa vào buồng thang bộ thoát hiểm không chắc chắn khả năng tự đâyng. Các trục kỹ thuận điện đã được chèn bịt nhưng chưa chắc chắn kín.Hệ thống PCCC của toà nhà M5 được cơ quan cảnh sát PCCC số 2 kết luận có nhiều sai phạm.

Cửa phòng kỹ thuật điện, cửa phòng kỹ thuật nước, cửa phòng thu rác, cửa phòng bơm không phải cửa chống cháy. Trục kỹ thuật nước giáp giới có buồng thang bộ chưa được chèn, bịt kín.

Hệ thống báo cháy tự động không chắc chắn khả năng duy trì hoạt động như thời điểm nghiệm thu, số đông một vài đầu báo bị hư hỏng. Phương tiện chiếu sáng sự cố, chỉ dẫn thoát nạn có 1 số thiết bị hư hỏng không sử dụng được.

Tạm đình chỉ hoạt động 2 toà chung cư M5

Trước vô vàn sai phạm, ngày 15/5, Phòng Cảnh sát PCCC số 2, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội đã ra chọn lọc tạm đình chỉ hoạt động đối có tòa nhà M5 địa chỉ 91 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Trước đây, ngày 23-4, Đoàn công tác kiểm tra liên ngành của Bộ Công an và Bộ Xây dựng do Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã áp dụng kiểm tra đột xuất một vài chung cư về vấn đề PCCC trên địa bàn TP Hà Nội. Tại tòa nhà chung cư M5, Đoàn liên ngành đã kiểm tra lập biên bản khi cơ sở không chắc chắn một vài điều kiện về PCCC. Đáng chú tâm đối có hồ sơ PCCC, hồ sơ thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC, cơ sở chưa áp dụng mua bảo hiểm cháy, nổ ép buộc ở tòa nhà; chưa áp dụng nghiệm thu tổng thể về PCCC đã đi vào hoạt động….Cư dân hiện đang sinh sống ở toà nhà M5 rất bức xúc vì tính mạng của hàng nghìn người đang bị xem nhẹ, đã căng băng rôn phản đối và đề nghị chủ đầu tư thực hiện đúng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tính từ thời điểm lập biên bản kiểm tra đến nay, đơn vị quản lý hoạt động khai thác tòa nhà M5 mới chỉ nộp hồ sơ về kiến trúc thẩm duyệt PCCC lên Cảnh sát PCCC TP Hà Nội và chưa khắc phục một vài tồn ở vi phạm về PCCC nêu trên.

Trước vô vàn vi phạm ở khu chung cư M5, cư dân sinh sống ở toà nhà này hiện rất bức xúc và đặt dấu hỏi lớn ở sao chưa thể giải quyết dứt điểm một vài vấn đề của cư dân nêu ra.

“Chúng tôi khi mua căn hộ chung cư ở toà chung cư này được cho là “chung cư đẳng cấp” bởi địa điểm khá đẹp, đất vàng, giá tiền cũng không nhỏ, nhưng thực ở đến thời điểm giai đoạn này nhiều người đến nhà tôi phân tích có khi còn thua mấy toà tái an cư. Chúng tôi sống mà thấy bất an vì nếu xảy ra hoả hoạn không biết chạy đi đâu. Chắc chỉ còn con các con phố chết cháy”, bà Hoàn, cư dân toà nhà M5 bức xúc.

Trong khi đây, ông Khoa, 1 cư dân khác cũng đang sinh sống ở toà nhà M5 cho biết, giữa Thủ đô và lại là 1 đơn vị trực thuộc Thành uỷ nhưng đơn vị chủ đầu tư và quản lý hoạt động toà nhà này dường như ngang nhiên “phớt lờ” quy định của luật pháp lâu nay để đẩy hàng nghìn người dân rơi vào cảnh sống trong lo lắng, sợ hãi trước thảm hoạ cháy nổ bất kì khi nào. Ông Khoa cũng cho rằng, nếu không xử lý nghiêm thì khi xảy ra sự cố sẽ thực sự là thảm hoạ bởi tính mạng của hàng nghìn con người đang bị đe doạ thường ngày.

Cũng theo tài liệu từ phía Phòng Cảnh sát PCCC số 2, từ ngày 14/5 đến 12/6, nếu cơ sở không khắc phục một vài tồn ở vi phạm về PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC số 2 sẽ chính thức ra chọn lọc đình chỉ hoạt động đối có một vài tòa nhà chung cư này.

Goldenpeninsula.com – Theo Tiền phong

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm