Dân chung cư: ‘Chúng tôi như cá nằm trên thớt’

Sau vụ hỏa hoạn ở chung cư Carina Plaza (TP.HCM) khiến 13 người thiệt mạng, nhiều người dân sinh sống ở 1 vài tòa chung cư đang tỏ ra bất an, lo lắng.

Đứng ngồi không yên

Nghe tin về vụ cháy làm 13 người thiệt mạng ở chung cư Carina Plaza, anh Nguyễn Hùng (30 tuổi, cư dân tầng 14, chung cư ở Hà Đông, Hà Nội) không khỏi lo lắng, hoang mang.

Anh Hùng cho hay, năm 2008, anh ra Hà Nội lập nghiệp và kết hôn. Sau 2 năm gom góp, vợ chồng anh đã mua được 1 căn chung cư để sinh sống.

Nhưng từ khi sinh sống trong chung cư này, anh luôn bất an trước ý thức phòng chống cháy nổ của 1 vài bảo vệ và 1 bộ phận người dân ở tòa nhà này.Tàn thuốc lá ở ban công 1 tòa chung cư ở Hoàng Mai, Hà Nội.

Anh chia sẻ: “Tôi đã nhiều lần chứng kiến cảnh người dân hút thuốc ở 1 vài tầng hầm gửi xe của chung cư. Tôi có nhắc nhở nhưng họ không hề chú tâm các lời tôi nói.

Có lần, tôi thấy 1 người đàn ông đứng hút thuốc ở thang máy, bảo vệ tòa nhà không các không nhắc nhở mà còn giải đáp họ vào khu vực thang bộ để hút thuốc, tránh camera giám sát”.

Chị Nguyễn Minh Trang (30 tuổi) cho biết, nhà chị cũng đang sống ở 1 chung cư trọng điểm Hà Nội. Trước cửa nhà là tủ cứu hỏa có bình cứu hỏa xếp hàng ngay ngắn nhưng rất cũ và ít khi được bảo trì.

Chị Trang cho biết, giai đoạn này ý thức của nhiều người dân vẫn còn hạn chế. Phổ biến nhất là việc người dân đốt hương, đốt nến để qua đêm trên bàn thờ. Nhiều gia đình còn hồn nhiên hóa vàng ngay ban công, tự ý can thiệp, 1 vàih tân lối điện của nhà mình mà không xem xét hệ thống chung hoặc xin phép tòa nhà.

“Tôi làm việc ở khu chung cư cấp cao ở Mỹ Đình, Hà Nội. Một lần, tôi còn nhìn thấy người ta vứt tàn thuốc chưa dập hẳn vào thùng rác inox ngay trước cửa thang máy. Trong khi đây trên mặt thùng rác có vỉ cát để dập lửa và vứt tàn thuốc thì họ không dùng”.


Người dân hóa vàng ngay ở hành lang chung cư. Ảnh: Thu Hoài

Đồng quan điểm, chị Thu Hoài – 1 cư dân sống ở chung cư cấp cao quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cho biết, có rất nhiều hộ gia đình thiếu ý thức khi các ngày lễ, ngày rằm ngang nhiên đốt vàng mã ngay cạnh hành lang.

Chị Hoài cho rằng, việc làm của 1 vài hộ dân này sẽ khiến nguy cơ hỏa hoạn luôn rình rập.

“Tôi rất lo lắng bởi chung cư có nhiều người trong khi các con phố thoát hiểm thường chỉ có 1. Nếu xảy ra hỏa hoạn nguy cơ mắc kẹt rất cao”, chị Hoài bức xúc nói.

Rỉ tai nhau 1 vàih sống an toàn ở chung cư

Anh Kiên Trung, 1 người dân sống ở Linh Đàm, Hà Nội cũng chia sẻ trên trang facebook cá nhân sau khi đọc tin tức về vụ cháy 13 người chết. Anh viết: “Các cư dân sống ở chung cư, đúng là cá nằm trên thớt, hiểm họa đủ các con phố”.

Không ít người chia sẻ về ý định họ sẽ phân phối chung cư để tìm phương án “ổn định chỗ ở” an toàn hơn.

Anh Lê Việt Hùng, cư dân 1 tòa chung cư ở Hà Nội, cũng tỏ ra lo lắng sau vụ hỏa hoạn cướp đi mạng sống của 13 người ở TP.HCM.


Mặc dù chủ đầu tư tòa nhà đã sở hữu lò đốt vàng mã ở sân chung cư nhưng 1 hộ dân ở chung cư Hà Đông vẫn vô tư đốt vàng mã ngay trong nhà. Ảnh: Thanh Hải

Anh Hùng cho rằng, khi sống ở chung cư, mỗi người phải tự sở hữu kiến thức và các vật dụng dễ làm để có thể tthoát hiểm khi sự cố xảy ra.

“Tôi ở chung cư dao động hơn 6 năm nay. Sau các chuyến đi nước ngoài, tôi thấy ở 1 vài tòa nhà cao tầng hay khách sạn, họ đều sắm mặt nạ thoát hiểm.

Năm Thứ nhất, tôi mua 4 chiếc có giá dao động 1.5 triệu đồng. Sau đây, mỗi năm tôi lại mua bổ sung thêm 2 chiếc để tránh hiện trạng cũ, ảnh hưởng đến chất lượng. Tôi xếp cái nào cũ nhất phía trong cộng và mới nhất ở ngoài để dễ dàng khi cần.

Tuy nhiên tôi may mắn chưa phải dùng đến nó bao giờ ngoài việc bóc 1 chiếc ra dạy 1 vài con 1 vàih sử dụng”.

“Chúng ta nhiều khi chủ quan hoặc không biết rằng có các vật dụng không quá đắt đỏ có thể giúp người thân trong gia đình tự xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm đến tính mạng.

Phương án dùng khăn ướt bịt mũi thoát hiểm chỉ là phương án xử lý tình thế. Nếu gia đình có thêm người già yếu, 1 vài cháu nhỏ thì ai sẽ bịt mũi cho chúng ta hộ trợ các người khác trong tình cảnh này?”- anh Hùng nói tiếp.

Giống như anh Hùng, nhiều cư dân sống ở chung cư còn rỉ tai nhau dự tính 1 vài vật dụng thoát hiểm như bình cứu hỏa mini, dây dù, thang thoát hiểm…

Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm