Dân chung cư cao cấp “tố” chủ đầu tư giao nhà thiếu diện tích

Hàng chục hộ dân chung cư cấp cao HD Mon (Mỹ Đình, Hà Nội) mới đây đã ký đơn yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đo lại tổng diện tích căn hộ chung cư do nghi ngờ chủ đầu tư bàn giao căn hộ chung cư thiếu tổng diện tích.

Dự án HD Mon.

Hơn 10 giai đoạn này, 1 số hộ dân đang sống ở chung cư HD Mon (Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội) có băng rôn ra treo đỏ ngoài cửa sổ tòa nhà để gây sức ép có chủ đầu tư, yêu cầu đo lại tổng diện tích căn hộ chung cư đang ở.

Trước đây, hàng chục hộ dân có đơn yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng đo lại tổng diện tích căn hộ chung cư đã bàn giao cho cư dân nhưng chưa nhận được sự hợp tác của chủ đầu tư.

Trong đơn gửi đến báo chí, chị Lữ Mai Thanh Hương, chủ có căn hộ chung cư B4-04 cho biết, vào ngày 25/1/2018, chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ chung cư cho gia đình chị theo quy trình bàn giao căn hộ chung cư do doanh nghiệp tự đề ra mà không bao gồm việc kiểm tra, đo lại tổng diện tích căn hộ chung cư dưới sự kiểm tra, giám sát và thống nhất của gia đình khách hàng.

Sau khi nhận nhà, gia đình chị đã áp dụng kiểm tra tổng diện tích thực ở căn hộ chung cư và cảm thấy tổng diện tích có dấu hiệu bị thiếu hụt so có hợp đồng chuyển nhượng. Do vậy, ngày 13/3/2018, 21 khách hàng đã gửi đơn kiến nghị chủ đầu tư yêu cầu thực hiện nghĩa vụ đo đạc theo thỏa thuận hợp đồng đã ký.

Tuy nhiên, hơn 1 tháng sau, ngày 16/4, chủ đầu tư mới có công văn trả lời trong đây cố tình trốn tránh nghĩa vụ đo đạc tổng diện tích có khách hàng theo thỏa thuận hợp đồng; không chấp nhận đo đạc tổng diện tích có khách hàng có nguyên do đã thuê Công ty cổ phần giải thích khảo sát và đo đạc Hà Thành đo.

Không bằng lòng có trả lời của chủ đầu tư, cư dân đã yêu cầu đối thoại. Tuy nhiên, ở buổi đối thoại, chủ đầu tư không cung cấp biên bản và bản vẽ được đo thực ở ở các căn hộ chung cư mặc dù dân đã yêu cầu.

Sau nhiều lần bị chủ đầu tư đình trệ việc đo lại tổng diện tích căn hộ chung cư, ngày 13/6/2018, 14 hộ gia đình đã thuê đơn vị đo là Công ty cổ phần giải thích khảo sát kiến trúc thi công Hà Nội đến đo đạc tổng diện tích căn hộ chung cư. Kết quả đo đạc cho thấy, tổng diện tích sử dụng thực ở ở 14/14 căn hộ chung cư đều thiếu hụt nghiêm trọng, vượt trên mức 0,5%.

Tiếp đây, ngày 11/7, gần 200 hộ dân đã gửi đơn kiến nghị tập thể lên chủ đầu tư, yêu cầu minh bạch, rõ ràng vấn đề thiếu hụt tổng diện tích. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư chưa có câu trả lời.

“Chủ đầu tư đã vi phạm nghiêm trọng hợp đồng chuyển nhượng, vi phạm pháp luật dân sự, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cư dân mua căn hộ chung cư. Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư thực hiện việc đo lại tổng diện tích căn hộ chung cư và bồi thường tổng diện tích thiếu hụt cho khách hàng”, chị Hương cho biết.

Cư dân HD Mon treo băng rôn để gây sức ép đòi chủ đầu tư đo lại tổng diện tích căn hộ chung cư.

Chủ đầu tư hứa sẽ bồi thường nếu tổng diện tích nhà bị thiếu

Trước phản ánh của người dân, thảo luận có BizLIVE, ông Đặng Xuân Tâm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng cho biết, thời gian gần đây, doanh nghiệp nhận được phản ánh của 1 số cư dân kiến nghị về việc thiếu hụt tổng diện tích 1 số căn hộ chung cư ở dự án Mon City.

Sau khi nhận được phản ánh của cư dân, doanh nghiệp đã tổ chức 1 số buổi đối thoại có cư dân. Tuy nhiên, giữa hai bên chưa đi đến thống nhất phương án giải quyết.

Theo ông Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Địa ốc Hải Đăng, hiện để chắc chắn tính khách quan, minh bạch, đồng thời có căn cứ pháp lý để doanh nghiệp giải quyết dứt điểm các yêu cầu của khách hàng theo quy định của pháp luật, Hải Đăng đã có văn bản tham vấn ý kiến của các cơ quan quản lý Nhà nước về vận hành thi công là Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ thi công để làm rõ các vấn đề về cách tính tổng diện tích căn hộ chung cư chung cư cũng như giải thích các kiến nghị trực tiếp của 1 số cư dân Mon City.

“Chúng tôi sẵn sàng giải quyết mọi vấn đề trên cơ sở thượng tôn pháp luật, có lý, có tình. Nếu theo văn bản giải đáp của Cục quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, HD Mon bàn giao thiếu tổng diện tích căn hộ chung cư cho cư dân thì chúng tôi sẽ hoàn trả tất cả số tiền tương ứng cho cư dân theo đúng điều khoản đã ghi trong hợp đồng”, ông Tâm nói.

Goldenpeninsula.com – Theo BizLive

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm