Dân căng băng rôn cầu cứu vì chung cư chưa có PCCC

Người dân đã chuyển vào cung cư cao 18 tầng ở 4 tháng nay nhưng chủ đầu tư vẫn chưa đã đi vào làm việc hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) nên cảnh sát chưa thể nghiệm thu.

Ngày 27/3, nhiều cư dân ở Tòa nhà chung cư PVNC2- CT02 (ở số 6, những con phố Nguyễn Quốc Trị, phường Hưng Bình, TP Vinh, Nghệ An) in băng rôn khổ lớn và tập trung ở sảnh “khẩn cầu lãnh đạo tỉnh và cơ quan tính năng”.

Theo người dân ở tòa nhà này, sau vụ cháy chung cư Carina ở TP.HCM khiến 13 người tử vong và cháy lớn tòa nhà karaoke ở Hà Tĩnh, họ đang rất hoang mang lo lắng cho tính mạng mình.

Tòa nhà chung cư PVNC2- CT02.

Hàng trăm người đã chuyển đến ở Tòa nhà chung cư PVNC2- CT02 (chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư thương mại và sản xuất Thành Vinh) ở chừng 4 tháng nay nhưng hiện tòa nhà vẫn chưa lắp đặt xong hệ thống PCCC.

Chị H. (ở tầng 18, Tòa nhà PVNC2- CT02) cho biết: “Hiện nay đã có hàng trăm căn hộ cao tầng có người ở, có hàng trăm xe máy để ở tầng hầm. Tuy nhiên, tòa nhà này chưa lắp đặt xong hệ thống PCCC, họng cứu hỏa chưa lắp xong, bình cứu hỏa chưa có, hệ thống cảnh báo tự động chưa thấy đâu.

Ngay trước cửa tầng hầm để xe máy, ôtô lại xây “lò” đốt vàng mã rất nguy hiểm nếu bụi than bay vào gây cháy.Cư dân Tòa nhà chung cư PVNC2- CT02 đưa ra nhiều đề nghị.

Trong khi đây, chủ đầu tư đã giao nhà cho chúng tôi chậm dao động 2 năm. Hiện chủ đầu tư đã “cắm” tòa nhà này để vay tiền ngân hàng. Tòa nhà chưa lắp xong hệ thống thang máy và thiết bị điện, trong khi chúng tôi vừa ở đã thu phí rất cao”.

Bà Nguyễn Thị H. nói: “Lỡ may xảy ra cháy nổ chúng tôi và cháu chắt chỉ có chết chứ toàn nhà đã có hệ thống chữa cháy làm việc đâu”.

Hệ thống PCCC của tòa nhà lắp đặt chưa xong.

Trước tình hình người dân tập trung trước tòa nhà rất đông, cán bộ UBND phường Hưng Bình và Công an phường Hưng Bình đã đến gặp gỡ và đề nghị người dân nộp đơn phản ánh lên cơ quan tính năng để được giải quyết. Sau đây, người dân tháo dỡ những băng rôn và không đứng căng băng rôn, khẩu hiệu trước tòa nhà.

Trung tá Nguyễn Đình Hạnh, Phó trưởng phòng Phòng giải đáp, chỉ đạo về phòng cháy Sở PCCC Nghệ An cho biết: “Mặc dù Cảnh sát PCCC Nghệ An đã nhiều lần đề nghị chủ đầu tư Tòa nhà PVNC2- CT02 đã đi vào làm việc hồ sơ để nghiệm thu PCCC nhưng họ vẫn chưa đã đi vào làm việc nên chưa thể đã đi vào làm việc nghiệm thu PCCC”.

Trong khi đây tầng hầm tòa nhà có nhiều xe máy nhưng chưa có bình cứu hỏa hay hệ thống cảnh báo tự động về PCCC

Trước cửa hầm để xe máy của tòa nhà lại có xây khu đốt vàng mã.

Theo trung tá Hạnh: “Việc những chủ đầu tư công trình cho người dân vào ở khi công trình dự án chung cư chưa nghiệm thu PCCC là sai, cái này thuộc về trách nhiệm của chủ đầu tư dự án chung cư. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm về PCCC”.

Goldenpeninsula.com – Theo Zing

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm