Đắk Lắk khó xử lý nhà hàng, quán nhậu mọc trên ‘đất vàng’?

Đất quốc phòng, trụ sở làm việc… ở TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) nhiều nơi đang dần biến thành 1 vài nhà hàng tiệc cưới, quán ăn, điểm kinh doanh.Nhà hàng Victory do Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk thi công trên đất quốc phòng rồi cho tư nhân thuê lại – Ảnh: T.T.

Trong số 1 vài đơn vị đang quản lý đất công, ngành công an và quân đội đứng đầu danh sách và nhiều khu vực đất công hiện đã cho thuê làm nhà hàng tiệc cưới, điểm kinh doanh sai mục đích.

Đất quốc phòng thành điểm kinh doanh

Theo nghiên cứu của chúng tôi, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk quản lý 1 vài lô đất giai đoạn này là nhà hàng Quê Tôi, quán cà phê Vị Đắng, nhà hàng Victory và quán cà phê Arabica (đều trên các con phố Mai Hắc Đế, P Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột).

Một khu đất quốc phòng khác ở địa chỉ 187 các con phố Mai Hắc Đế thuộc sự quản lý của Kho K864, Cục quân khí (Tổng cục kỹ thuật, Bộ Quốc Phòng). Thế nhưng ở đấy đã xuất hiện 1 vài nhà hàng bò tơ Tây Ninh, quán cà phê, tiệm sửa xe, bida…

Tương tự, Công an tỉnh Đắk Lắk cũng quản lý 8 khu nhà, đất khu trọng điểm TP Buôn Ma Thuột, nằm ở các khu đất “vàng” có giá trị cao như: số 37 Lý Thường Kiệt có tổng tổng diện tích 723m2, được chia đôi làm trụ sở trực ban hành sự Công an tỉnh, đa số tổng diện tích còn lại thi công ẩm thực các con phố phố Zone 8.Lô đất hơn 700m2 do Công an tỉnh quản lý 1 phần làm trực ban hình sự, đa số còn lại làm nhà hàng – Ảnh: TRUNG TÂN

Ngoài ra 1 số khu đất khác ở số 55 Lý Thường Kiệt, tổng diện tích 100m2 được sử dụng kinh doanh điện máy; địa chỉ 70 Y Jut, tổng diện tích đất 127m2 giai đoạn này là 1 tiệm phân phối đồng hồ; căn nhà số 69 Điện Biên Phủ sử dụng kinh doanh giày dép…

Một số đơn vị khác như trụ sở Thư viện tỉnh Đắk Lắk (số 6 Trần Quang Khải), trọng điểm huấn luyện và thi đấu gym thể thao, đoàn ca múa nhạc (thuộc sự quản lý của Sở Văn hóa thể thao và du lịch) cũng có hiện trạng “chia nhỏ” quỹ đất để cho thuê làm quán cà phê, khu vui chơi.

Các đơn vị này còn cho người thuê xây thêm 1 số hạng mục như mở lối đi riêng, xây hòn non bộ trong tổng quỹ đất mà mình được giao…

Ngoài ra, vô vàn đơn vị khác được tỉnh giao 1 vài tổng diện tích đất để thi công trụ sở làm việc, nhà kho… nhưng sử dụng sai mục đích như: Công ty cổ phần nông nghiệp và phát triển nông thôn (60 Hùng Vương) cho thuê 6 kiot;

Công ty cổ phần lâm sản Tây nguyên (số 20 Nguyễn Văn Trỗi) cho thuê 9 mặt bằng làm kiot, quán cà phê; Công ty cổ phần hỗ trợ thi công Đắk Lắk (52 Lê Duẩn) làm quán cà phê Lộc Vừng; Viện vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên (Bộ Y tế) cho thuê tầng hầm để xe làm quán cà phê…

Khó khắc phục

Trao đổi có phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Lê Văn Tĩnh, trưởng phòng quản lý nhà và phân khúc BĐS (Sở Xây dựng Đắk Lắk) cho biết UBND tỉnh Đắk Lắk đã đề nghị 1 vài đơn vị rà soát, có kế hoạch điều chuyển, phân phối đấu giá 1 vài tài sản dôi dư.

Tỉnh cũng chỉ đạo 1 vài đơn vị liên quan chấm dứt hiện trạng cho thuê mặt bằng, mở tường rào kinh doanh không đúng mục đích.

“Tuy nhiên, chỉ 1 vài đơn vị thực hiện, 1 vài đơn vi khác đều cho biết mình sử dụng tài sản công như trên là đúng mục đích, số khác chây ì dù đơn vị đã nhiều lần gửi văn bản đôn đốc” – ông Tĩnh nói.

Trong khi đây, lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk cho rằng “tất cả 1 vài quỹ nhà đất, trụ sở làm việc do đơn vị quản lý đều chắc chắn đúng mục đích, đạt hiệu quả, không gây lãng phí”.

Theo đây, trong 8 nhà đất mà đơn vị này quản lý, khu đất ở số 37 Lý Thường Kiệt để thi công trụ sở của Phòng xuất nhập cảnh Công an tỉnh.

Đối có 5/7 nhà đất khác, Công an tỉnh Đắk Lắk đang cho 1 vài cá nhân thuê mặt bằng nhưng là để “làm họp thư nghiệp vụ” ngụy trang dưới dạng 1 vài cơ sở kinh doanh.

Ông Tĩnh cho biết thêm, lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk đã từng đề nghị Công an tỉnh Đắk Lắk làm rõ thực chất của 1 vài nhà làm “họp thư nghiệp vụ” nhưng đến nay chưa được hỗ trợ thỏa đáng. Hiện Sở Xây dựng cũng đã có văn bản báo cáo thường vụ Tỉnh ủy việc này.

Đối có 1 vài khu đất như quán cà phê Vị Đắng, nhà hàng tiệc cưới Victory và quán cà phê Arabica, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị xin đầu tư thi công và đều đã được UBND tỉnh Đắk Lắk thống nhất chủ trương, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 (Bộ quốc phòng) phê duyệt.

Sau khi thi công, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh đã lập 1 vài hợp đồng liên kết kinh doanh có 1 vài cá nhân khác như giai đoạn này.

Còn Kho K864 khẳng định cho 1 vài chiến sĩ thuộc đơn vị thuê để kinh doanh nhà hàng, quán cà phê, bida… nêu trên là thực hiện theo chỉ thị ngày 1-9-2010 của Cục Quân khí.


UBND tỉnh Đắk Lắk cho Công ty cổ phần lâm sản Tây nguyên thuê hơn 3.000m2 đất ở số 20 Nguyễn Văn Trỗi, TP Buôn Ma Thuột nhưng đơn vị này lại biến thành bãi đậu xe tải và cho thuê 9 mặt bằng làm kiot, quán cà phê – Ảnh: TRUNG TÂN

Có hiện trạng lợi dụng xin đất để kinh doanh

Một cán bộ Sở Tài Chính cho biết đơn vị chỉ được giao quản lý công sản trong việc theo dõi quá trình sử dụng, tham mưu xử lý khi có 1 vài phát sinh. Việc sử dụng nhà đất đã được giao cho 1 vài đơn vị do các nơi này chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, thực ở có hiện trạng nhiều đơn vị sau khi nhận đất đã lập thủ tục thi công cantin, nhà khách… rồi cho tư nhân kinh doanh không đúng mục đích sử dụng đất ban đầu.

Tuy nhiên, việc xử lý các đơn vị này lại thuộc UBND tỉnh nhưng tỉnh cũng chỉ có thể kiến nghị 1 vài đơn vị này hoặc cấp trên của họ, khó cưỡng chế khi phát hiện vi phạm…


Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm