“Đại gia” Xuân Trường, người đứng sau hàng loạt “siêu dự án” tâm linh

Khu du lịch Hồ Núi Cốc, khu Du lịch Tràng An – chùa Bái Đính, khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao, khu du lịch Cái Tráp, những ngôi chùa trên quần đảo Trường Sa… là những dự án gắn liền có tên tuổi đại gia Xuân Trường. Dù là doanh nhân lừng lẫy, nhưng rất hiếm khi ông xuất hiện trên những phương tiện truyền thông.

Ông Nguyễn Văn Trường – người đứng sau vô vàn dự án du lịch tâm linh nổi tiếng

Siêu dự án 15.000 tỷ đồng

Số phận dự án xây dựng hạ tầng Khu du lịch Hồ Núi Cốc – Di tích lịch sử Quốc gia đặc thù An toàn khu (ATK) Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên trong những ngày gần đó nhận được sự quan tâm đặc thù của dư luận.

Tuy nhiên, tài liệu mới nhất từ UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết, dự án này vẫn đang trong công đoạn triển khai thực hiện, đúng công đoạn, đúng kế hoạch, đúng quy định của pháp luật. Hay nói nhữngh khác, không cho chuyện dự án này bị dừng.

Dự án này có tổng vốn đầu tư lên tới 15.000 tỷ đồng và đã động thổ từ tháng 2/2016. Điểm đáng chú tâm của siêu dự án này đó là Tháp Phật giáo cao nhất địa cầu đặt ở khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc có chi phí lên tới 10.000 tỷ đồng.

Cụ thể, tòa tháp sẽ có chiều cao 150m, nền tảng tháp có chiều rộng 10.000m2, có thể chứa được từ 5.000 – 10.000 người trong cộng 1 thời điểm. Chùa Tháp được thiết kế bằng nhữngh đổ bê tông phần thô, phần này sẽ do thợ Việt Nam đảm nhiệm.

Toàn bộ nội khu xe trang trí nội khu và ngoại khu tháp gồm 12.000 bức tranh đá kể về cuộc đời của Đức Phật do những nghệ nhân, thợ của hai nước Indonesia và Ấn Độ chế tác. Sau khi đã đi vào làm việc xong tượng Phật, 12.000 bức tranh đá ở Indonesia và Ấn Độ được Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường đưa về tháp lắp đặt. Riêng phần móng của tháp là do những chuyên gia và thợ của Nhật Bản đảm nhiệm.

Người đứng sau siêu dự án này là ông Nguyễn Văn Trường – chủ Doanh nghiệp Xây dựng Xuân Trường. Dù là doanh nhân lừng lẫy, nhưng rất hiếm khi ông Trường xuất hiện trên những phương tiện truyền thông. Những gì báo chí nói về ông đó là 1 đại gia “kín tiếng, giản dị” và “ăn chay trường”.

Người xây những “siêu dự án” du lịch tâm linh

Khu du lịch tâm linh Hồ Núi Cốc không phải là siêu dự án Thứ nhất mà doanh nhân đất Hoa Lư, Ninh Bình triển khai. Cách đó 12 năm, ông Nguyễn Văn Trường đã mạnh tay chi cả hàng nghìn tỷ đồng vào Khu Du lịch Tràng An – chùa Bái Đính và bỏ ra 100.000 USD để đích thân đưa ngọc xá lợi từ Ấn Độ về ngôi chùa này.Khu du lịch Tràng An – Chùa Bái Đính nổi tiếng trong và ngoài nước

Đây là ngôi chùa có tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, tượng Phật Di Lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á, có chuồng đồng 36 tấn lớn nhất Việt Nam, có 500 tượng La Hán, có giếng ngọc lớn nhất, có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam….

Bên cạnh đó, quy hoạch Khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao trên tổng quy mô 5.100 ha cũng đã được tỉnh Hà Nam phê duyệt.

Dự án gồm những khu tính năng: Khu du lịch lòng hồ Tam Chúc; khu văn hóa tâm linh; khu trọng điểm đón tiếp nghỉ dưỡng. Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường là đơn vị xây dựng những công trình thiết kế tâm linh và công trình hạ tầng kỹ thuật khu du lịch có tổng vốn đầu tư chuẩn bị 25.000 tỷ đồng, theo báo Hà Nam.

Tại thời điểm tháng 10/2017, những công trình thiết kế khu tâm linh: Điện Tam Thế; Điện Pháp Chủ; Điện Quan Âm đã xây dựng căn bản xong phần thô. Xuân Trường phấn đấu trong năm 2018 này sẽ bắt đầu đưa Khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao vào làm việc phục vụ Đại hội Phật giáo Thế giới và phục vụ du khách chiêm bái, tham quan khu du lịch.

Tại Hải Phòng, Xuân Trường là chủ đầu tư của Khu du lịch Cái Tráp có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng trên quy mô 450 ha. Dự án gồm công trình chùa, tượng phật cao 150m, khu vực khách sạn đẳng cấp, khu vui chơi vui chơi, chuẩn bị lôi kéo dao động 6,5 triệu lượt khách/năm.

Xuân Trường còn là đơn vị xây dựng, trùng tu những ngồi chùa trên quần đảo Trường Sa. Ông Trường quan niệm: “Chùa chiền như là những mốc chủ quyền thiêng liêng của dân tộc và Tổ quốc”.

Về những dự án của mình, vị đại gia Ninh Bình nói: “Có người đã đúc kết rất đúng rằng, đại gia thì cũng chỉ ăn được 3 bữa cơm 1 ngày thôi, cái khác biệt là họ sẽ để lại cái gì cho đời. Và cái để lại đó, nếu nó thực sự đáng quý, thì cũng chẳng cần khoa trương, nó vẫn quý”.

Goldenpeninsula.com theo Bích Diệp (tổng hợp)

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm