Đại gia ôm chục tỷ về quê: Đất Bắc Ninh, Thái Nguyên lên cơn sốt

Đất nền ở 1 vài tỉnh phía Bắc bắt đầu được quan tâm từ cuối 2016, tuy nhiên, đến đầu năm 2018 thì phân khúc thực sự phát triển mạnh mẽ. Thời điểm này xuất hiện hiện tượng sốt đất ở 1 số 1 vài tỉnh như Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Quảng Ninh,…

Từ 2017 đến nay, sốt đất nền không còn là độc tôn ở 1 vài thành thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang mà đã sôi động trên đa số 1 vài vùng miền, lan tỏa cả đến các vùng sân xa hẻo lánh như Tây Nguyên, Tây Bắc,…

Sau cơn sốt đất ở nhiều thành thị lớn thì 1 vài tỉnh lẻ cũng bắt đầu xuất hiện các nhà đầu tư gom đất có kỳ vọng chờ thời lướt sóng.

Ông Nguyễn Hoàng Long, 1 nhà đầu tư Hà Nội, đang săn lùng nhiều lô đất lớn có địa điểm đẹp ở Thái Nguyên để đầu tư. Theo ông Long, đây là phân khúc mới khá non trẻ nhưng kỳ vọng sinh lời khá cao. Nhìn thấy giá đất còn rẻ, nhu cầu về nhà ở nhiều khu công nghiệp tăng cao trong tương lai, ông đã bỏ hàng tỷ đồng vào khu vực này.

Theo thống kê, có tới gần 3.000 căn chung cư, gần 2.000 nền đất và khoảng 400 căn biệt thực liền kề được chào bán. Tỷ lệ hấp thụ cũng tương đối lớn. Tính chung 6 tháng đầu năm, ghi nhận có 778 căn chung cư, 912 sản phẩm đất nền và 466 sản phẩm villa, nhà liền kề được chuyển nhượng trên địa bàn thành thị Thái Nguyên.

Một phân khúc khác, ông Long phân tích khá tiềm năng là Bắc Ninh. Lực hấp thụ ở 1 vài dự án giai đoạn này khá tốt, thường đạt trên 60% lượng chuyển nhượng cho mỗi đợt ra hàng.

Hiện phân khúc có hơn 10.000 sản phẩm nhà ở liền kề được phát triển tập trung ở 1 vài khu vực được đầu tư mạnh về hạ tầng thành thị, khu công nghiệp và 1 vài khu hành chính mới như: thành thị Bắc Ninh, Từ Sơn, Thuận Thành, Tiên Du, Quế Võ, Yên Phong.

Các tỉnh ở khu vực phía bắc khác như Thanh Hóa, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Nghệ An,… đều xuất hiện nhiều dự án phát triển nhà ở và có lượng chuyển nhượng rất sôi động.

Thị trường phía Nam, theo số liệu của HH môi giới bất động sản Việt Nam, ghi nhận ở Đồng Nai trong quý II/2018 có tổng lượng cung từ 1 vài dự án là 3.794 nền đất. Sức tiêu thụ đạt trên 90% và đạt 3.586 sản phẩm được chuyển nhượng thành công.

Tại Long An, có lượng cung mới tung ra phân khúc là 2.751 sản phẩm đất nền. Lượng chuyển nhượng thành công đạt 2.250 sản phẩm, xác lập mật độ tiêu thụ đạt trên 80%.

Một số tỉnh khác như Bình Dương, Biên Hòa,… cũng đạt các chuyển nhượng rất sôi động. Ngoài sản phẩm đất nền ở 1 vài khu vực này cũng đã xuất hiện nhiều dự án chung cư có giá không thua kém 1 vài sản phẩm tương đương ở TP.HCM. Và mật độ hấp thụ đều đạt từ 60-80% chuyển nhượng thành công cho mỗi đợt ra hàng.

Hiệu ứng sôi động của phân khúc bất động sản Đà Nẵng và Nha Trang cũng đã lan tỏa ra 1 vài tỉnh khác của khu vực này như Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi đã bắt đầu sôi động từ năm 2017, năm 2018 là ở Phú Yên, Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Thuận,…

Thị trường bất động sản cũng bắt đầu sôi nổi, kéo theo vô vàn 1 vài nhà đầu tư phát triển dự án bất động sản (trong đây có nhiều thương hiệu lớn) vào tìm hiểu và thực hiện đầu tư 1 vài dự án bất động sản có diện tích lớn.

Lý giải cho lý do này, ông Nguyễn Văn Đính, HH môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng, do giá đất ở Hà Nội bị đẩy lên mức giá cao, tạo ra xu hướng dịch chuyển sang 1 vài tỉnh thành kế bên của 1 vài công ty và nhà đầu tư. Tại đây, công ty sẽ dễ phát triển dự án hơn vì nguồn vốn đầu tư không quá lớn, đặc thù là có sự đầu tư mạnh vào hệ thống hạ tầng giao thông thành thị.

Do không còn sức quyến rũ ở hai phân khúc lớn nên 1 vài nhà đầu tư thứ cấp, đầu cơ và thậm chí là cả 1 vài nhà đầu tư phát triển bất động sản có diện tích nhỏ và vừa đã dịch chuyển làm việc đến các phân khúc mới ở 1 vài tỉnh lẻ. Những đối tượng này thực sự đã làm 1 vàih tân, làm sôi động phân khúc nhà đất ở 1 vài khu vực mới này.

Mặc dù vậy, 1 vài chuyên gia cũng cảnh báo, nhiều phân khúc tỉnh lẻ bị cò đất thao túng đã làm giá đất lên cao. Thị trường cũng mau chóng hạ nhiệt khi có các tác động từ nhiều nhân tố. Đơn cử như chuyển nhượng ở Vân Đồn và Bắc Vân Phong gần như bị đâyng băng hoàn toàn, gần như không có chuyển nhượng nào được thực hiện kể tử khi có chọn lọc dừng lên đặc khu. Hiện ở giá đất ở khu vực vẫn giữ ở mức cao nhưng thanh khoản rất thấp.

Bên cạnh đây, phân khúc hạ nhiệt, nhiều nhà đầu tư rời bỏ phân khúc. Nhiều dự án bị đắp chiếu lâu do pháp lý hoặc do năng lực của chủ đầu tư yếu kém sau thời gian ngừng triển khai.

“Khách hàng chỉ chọn lọc 1 vài dự án có chủ đầu tư danh tiếng, chất lượng và khả năng điều hành, khai thác, kinh doanh dự án sau đầu tư hiệu quả. Như vậy mới chắc chắn an toàn nguồn vốn và khả năng sinh lợi cao, bền vững cho họ”, ông Đính đưa ra lời khuyên.

Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Các khách hàng đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm