Dài cổ chờ nhận nhà ở xã hội

Hàng loạt dự án nhà ở xã hội ở Nha Trang, TP Huế không giao căn hộ cao tầng đúng công đoạn khiến bạn lâm vào gặp khó, bức xúc khiếu nại

Ngày 20-1, Công ty CP Tư vấn thương mại dịch vụ địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân – trụ sở ở TP HCM) đã có buổi đối thoại có hàng trăm bạn của dự án nhà ở xã hội Hoàng Quân Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa).

Người mua đòi phạt nặng

Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang (phường Vĩnh Hòa) có tổng diện tích lớn nhất ở địa phương này có 4 block chung cư cao 15-18 tầng, tổng cộng có 600 căn hộ cao tầng để phân phối, 202 căn hộ cao tầng cho thuê và 200 căn hộ cao tầng thương mại. Theo hợp đồng ký kết có người mua, thời gian bàn giao căn hộ cao tầng là quý IV/2016 nhưng đến nay, dự án vẫn chưa đã đi vào hoạt động. Dự án này vẫn còn ngổn ngang, không có công nhân làm việc.

Người dân bức xúc vì dự án nhà ở xã hội HQC Hoàng Quân trễ bàn giao gần 1 năm nay Ảnh: KỲ NAM

Bà Nguyễn Ngọc Lý, đại diện bạn, cho rằng đấy là dự án sử dụng gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỉ đồng từ Chính phủ, người dân đứng tên vay tiền ngân hàng giao cho nhà đầu tư xây dựng và phải trả lãi hằng tháng. Đến nay, thời hạn giao nhà đã trễ hơn 1 năm, chủ đầu tư nhiều lần chờ mong nhưng vẫn chưa giao nhà. Điều này khiến rất nhiều người vốn đã gặp gặp khó về chỗ ở càng thêm khổ. “Công ty phải ký phụ lục cam đoan có chúng tôi đến tháng 6-2018 giao nhà. Chúng tôi đề nghị phải đền bù mỗi tháng 4 triệu đồng tiền thuê nhà cho mỗi hộ dân từ tháng 4-2018 trở đi nếu lại trễ hẹn” – bà Lý nói.

Ông Trương Anh Tuấn, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Quân, thừa nhận việc chậm công đoạn là lỗi của doanh nghiệp và cam đoan đến hết tháng 6-2018 sẽ bàn giao nhà. Để giải quyết gặp khó cho bạn, từ tháng 7-2017, doanh nghiệp đã trả lãi chậm cho trên 800 người. Hiện nay, trung bình tiền lãi dao động 1,8 tỉ đồng/tháng, theo chuẩn bị đến khi giao nhà vào tháng 6-2018 thì tiền lãi tổng cộng dao động 30 tỉ đồng.

Trước đấy, Công ty Hoàng Quân đã chấp nhận hỗ trợ tiền thuê nhà là 1,5 triệu đồng/tháng tính từ tháng 7-2018 nếu không thực hiện đúng cam đoan. Tuy nhiên, trước sức ép của người dân, ông Tuấn chấp nhận nâng lên mức 3 triệu đồng/tháng đối có bạn nhà ở xã hội. Từ tháng 4 đến 6-2018, doanh nghiệp cũng chấp nhận chi trả cho bạn 1 triệu đồng tiền thuê nhà. Nếu hết tháng 9-2018, việc giao nhà chưa thực hiện được thì doanh nghiệp chịu phạt thêm 10% trên giá trị hợp đồng.

Đến hẹn lại… hẹn

Tương tự, không ngừng nghỉ từ đầu tháng 1-2018 đến nay, hàng chục bạn mua nhà theo diện lương thấp ở khu CT1 và CT2 chung cư Aranya của Công ty CP Aranya Việt Nam (gọi tắt Công ty Aranya, phường Xuân Phú, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế) tập trung căng băng-rôn, đề nghị chủ đầu tư bàn giao nhà vì đã chậm hơn 1 năm.

Tổng số căn hộ cao tầng lương thấp được phân phối ở 2 khu này là 256 căn. Theo hợp đồng ký kết giữa một vài bạn có Công ty Aranya, chủ đầu tư phải bàn giao nhà vào cuối tháng 12-2016. Vào tháng 6-2017, thời hạn cuối cộng phải bàn giao cho bạn, chủ đầu tư dự án này lại xin khất đến tháng 10-2017. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 5 tháng, hàng trăm bạn vẫn chưa được giao nhà. Theo cam đoan mới nhất hôm 18-1, Công ty Aranya sẽ bàn giao nhà chậm nhất vào tháng 4-2018.

Cũng ở phường Xuân Phú, chung cư cho người có lương thấp Vicoland do Công ty CP Tập đoàn xây dựng và Phát triển nhà Vincoland làm chủ đầu tư đang bị bạn phản ứng. Nguyên nhân là do chủ đầu tư chưa bàn giao căn hộ cao tầng cho bạn ở khu C2 và C3 tổng cộng dao động 300 căn. Theo giấy chứng nhận đầu tư do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên – Huế cấp lần cuối, khối nhà C2 phải đã đi vào hoạt động và đưa vào sử dụng từ ngày 30-3-2017, khối C3 là ngày 30-6-2017. Thế nhưng, khối C2 hiện xây dựng phần thô, còn khối C3 đang xây dựng tầng 7.

Ông Lê Toàn Thắng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết dự án của Công ty Aranya gồm 4 khối nhà có 576 căn hộ cao tầng. Trong đây, khối CT1 và CT2 phải đưa vào sử dụng vào quý IV/2016, khối CT3 và CT4 đã đi vào hoạt động vào quý IV/2017. Tuy nhiên, khối nhà CT1 và CT2 vẫn đang đã đi vào hoạt động phần sơn, làm cầu thang, lắp đặt thiết bị vệ sinh, hệ thống PCCC, đấu nối hệ thống điện, nước… Còn khối nhà CT3 và CT4, chủ đầu tư chưa triển khai xây dựng. Nguyên nhân là do chủ đầu tư gặp gặp khó về vốn vì gói ưu đãi hỗ trợ nhà ở 30.000 tỉ đồng đã chấm dứt, việc phân phối căn hộ cao tầng gặp nhiều gặp khó bởi đa số bạn không muốn mua chung cư theo lãi suất thương mại.

Liên quan đến một vài dự án nhà ở xã hội, Thanh tra tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã có kế hoạch thanh tra vô vàn dự án ở địa phương này.

Bán dự án “ma”

Hiện nay, ở TP Nha Trang, không chỉ dự án nhà ở xã hội HQC trễ công đoạn mà hàng chục dự án khác cũng bị người dân phản ứng vì rất nhiều nguyên nhân khác nhau như: chủ đầu tư lừa đảo, thu hồi đất không hợp lý, phân phối nhà sai quy định…

Ông Bùi Cao Pháp – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Đồng, TP Nha Trang – cho biết ở địa bàn xã đang xảy ra hiện tượng một vài hộ dân tự mua đất vườn, quảng cáo là dự án khu dân cư cấp cao “Home City” rồi rao phân phối. Đây là dự án “ma” vì không cơ quan nào cấp phép.

Gần đấy, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra ở Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Thiên Nhân II – chủ đầu tư dự án khu villa cấp cao Ocean View Nha Trang (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang). Giám đốc doanh nghiệp là Nguyễn Việt Hùng (ngụ quận 2, TP HCM) đang bị truy nã. Dự án này có tổng diện tích sử dụng đất trên 63.400 m2 để xây dựng 100 lô villa cấp cao, 5 tòa nhà Condotel (căn hộ cao tầng khách sạn) có 159 căn hộ cao tầng… Tuy nhiên, nhiều bạn đã có đơn tố cáo chủ đầu tư sau khi “phân phối đất” theo hình thức hợp đồng góp vốn cho họ nhưng lại đem cầm cố lô đất cho ngân hàng mà không làm thủ tục giải chấp, chuyển có sổ đỏ đất đai cho người mua. Thậm chí, có trường hợp cộng 1 lô đất nhưng làm hợp đồng góp vốn cho 2 bạn.

Goldenpeninsula.com – Theo NLĐ

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm