Đà Nẵng qui hoạch lại 7 khu ‘đất vàng’ của các đại gia

UBND Đà Nẵng vừa đề nghị quy hoạch lại 7 dự án đất vàng được 1 số đại gia xí phần rồi bỏ hoang cả chục năm nay, trong đó có dự án của ông Vũ “nhôm”.Dự án Da Nang Center của doanh nghiệp cổ phần địa ốc Vũ Châu Long sau khi bắt đầu làm rầm rộ vào năm 2008 đến nay vẫn “đắp chiếu” nằm chờ sau khi mới thi công được phần móng – Ảnh: HỮU KHÁ

Trong 1 số dự án phát triển chậm độ mà UBND đô thị Đà Nẵng đề nghị lập lại qui hoạch phải kể đến 1 số dự án nằm ở khu đất “vàng” ở trọng điểm.

Giao đất rồi bỏ hoang

Điển hình là dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và căn hộ cao tầng đẳng cấp Viễn Đông Meridian (gọi tắt là dự án Viễn Đông) do Công ty Cổ phần địa ốc Viễn Đông Việt Nam làm chủ đầu tư được giao 11.170m2 (số 84 Hùng Vương) từ tháng 5-2008.

Sau khi được giao đất, chủ đầu tư bắt đầu làm dự án và chuẩn bị đi vào sử dụng vào năm 2011. Thế nhưng 10 năm trôi qua, dự án vẫn gần như dậm chân ở chỗ.

Tương tự, dự án Da Nang Center của doanh nghiệp cổ phần địa ốc Vũ Châu Long có tổng diện tích 7.878m2 sau khi bắt đầu làm rầm rộ vào năm 2008, chuẩn bị đã đi vào hoạt động vào năm 2011, nhưng đến nay vẫn “đắp chiếu” nằm chờ sau khi mới thi công được phần móng.

Cũng giống như 1 số dự án ở trọng điểm đô thị, 1 số khu đất có địa điểm đắc địa ở khu vực ven biển được giao đất từ lâu nhưng chủ đầu tư không triển khai dự án.

Chẳng hạn, đã 8 năm kể từ ngày bắt đầu làm, dự án Khu du lịch ven biển Hòn ngọc Á Châu (Đà Nẵng) có tổng diện tích 17ha nằm ở phường Khuê Mỹ (quận Ngũ Hành Sơn) của Công ty cổ phần Hòn ngọc Á Châu vẫn chưa biết đến khi nào mới được đã đi vào hoạt động.

Ngoài ra, 1 số dự án khác như khu đất 3,7ha đối diện các con phố Huyền Trân Công Chúa (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) của doanh nghiệp TNHH I.V.C do ông Vũ “nhôm” làm chủ.

Hay dự án DAP-DAP1-DAP2 có tổng diện tích hàng chục ha do Công ty TNHH DAP làm chủ đầu tư đang bỏ hoang phế.

Vi phạm cam đoan

Một lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, 1 số dự án trên đều có sự vi phạm 1 số quy định và cam đoan về triển khai thi công dự án theo nội dung ghi trong giấy chứng nhận đầu tư.

Trước đó, để chia sẻ gặp khó có 1 số nhà đầu tư, đô thị cũng đã gia hạn việc triển khai cho 1 số dự án và đề nghị 1 số nhà đầu tư triển khai theo đúng cam đoan. Tuy nhiên, sau nhiều lần gia hạn đến nay 1 số dự án vẫn không triển khai thi công.

Dự án Trung tâm thương mại, khách sạn và căn hộ cao tầng đẳng cấp Viễn Đông Meridian được giao đất đã 10 năm nay bỏ hoang phế – Ảnh: HỮU KHÁ

Việc thu hồi dự án gặp rất nhiều gặp khó dù UBND Đà Nẵng đã nhiều lần họp để tìm phương án xử lý.

Theo đại diện UBND Đà Nẵng, để bảo đảm tuân thủ đúng quy định, phải xác định rõ có nhà đầu tư về thời hạnn giao đất, gia hạn sử dụng đất theo đúng quy định là 24 tháng.

Riêng có 2 dự án nhà hàng và bến du thuyền ở khu vực phía nam cảng Sông Hàn của Công ty TNHH I.V.C và dự án khu du lịch ven biển có tổng diện tích 15.577m2 của doanh nghiệp cổ phần thi công Bắc Nam 79, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản giao Sở Tài nguyên – môi trường chỉ đạo Thanh tra sở phối hợp có 1 số đơn vị, cơ quan liên quan kiểm tra trình tự thủ tục thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền có nhà ở và tài sản khác trên đất đối có hai dự án.

Đồng thời, Đà Nẵng đề nghị ngoài việc thực hiện 1 số nội dung nêu trên, đề xuất cụ thể trình tự, thủ tục, quyền và nghĩa vụ về tài chính phát sinh trong trường hợp phải thực hiện việc thu hồi, thu hồi dự án theo đúng nguyên tắc của pháp luật.

Tại cuộc tiếp xúc cử tri ngày 22-6, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết liên quan đến việc rà soát, lập lại qui hoạch 1 số dự án ở khu vực trọng điểm và ven biển Thành ủy đã đã ban hành 1 kết luận và đang khẩn trương triển khai rà soát.

“Các vấn đề qui hoạch lại dự án là rất quan trọng và chúng tôi thấy đó là việc phải làm. Thành phố sẽ thu hồi lại từ 1 đến hai dự án ven biển để làm công trình công cộng tuy nhiên phải ra soát chắc chắn đúng theo nguyên tắc của pháp luật”, ông Nghĩa nói.

Các dự án được đề nghị khẩn trương lập quy hoạch gồm:

Khu đất dao động 3,7ha đối diện các con phố Huyền Trân Công Chúa

Khu đất 84 Hùng Vương

Khu đất Danang Center

Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu

Khu đất DAP-DAP1-DAP2

Khu đất nhà hàng và bến du thuyền nam Cảng Sông Hàn

Khu du lịch ven biển 15.577m2 ở phường Hòa Hải.


Goldenpeninsula.com – Theo Tuổi trẻ

Các khách mua đang xem chuyên mục Blog Goldenpeninsula.com

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm