Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc đang “khủng hoảng thừa” condotel

Nói về sự phát triển quá nóng cả phân khúc căn hộ cao tầng nghỉ dưỡng (condotel) trong mấy năm gần đây, ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch, Bộ Văn hóa, thể thao & du lịch đã đưa ra nhận định gây sốc, khi cho rằng nhiều địa phương ở Việt Nam đang diễn ra hiện trạng “khủng hoảng thừa” sản phẩm condotel.


Đà Nẵng và khu Bắc phân phối đảo Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) đang bị “cảnh báo đỏ” về hiện trạng khủng hoảng thừa Condotel

Theo đây, phát biểu ở Hội thảo Đầu tư Condotel: Thực tế, triển vọng và biện pháp diễn ra chiều ngày 16/3/2018 ở FLC Quy Nhơn Beach & Golf Resort, ông Tuấn cho biết, Đà Nẵng là địa phương có dấu hiệu khủng hoảng thừa rõ nhất.

Cụ thể năm 2017 Đà Nẵng đâyn 6,5 triệu lượt du khách, trong đây có 4 triệu khách nội địa và dao động 2,5 triệu khách quốc tế.

Theo thống kê của Tổng Cục Du lịch, tổng số lượng khách sạn lưu trú của Đà Nẵng có 30 nghìn phòng, nhưng chỉ có dao động 8.000 phòng 4-5 sao đã xếp hạng, cộng có 3.000 phòng đã đưa vào kinh doanh nhưng chưa xếp hạng.

Đến năm 2020 Đà Nẵng khả năng tăng lên vào dao động 13.000-15.000 phòng condotel.

Theo ông Tuấn, có nguồn cung condotel bởi thế, lượng du khách đến Đà Nẵng sẽ phải tăng gấp 2 lần so có năm 2017. Điều đây là bất bình thường, bởi khách du lịch tăng trưởng ra sao còn tùy thuộc vào hạ tầng và sức chịu tải của hạ tầng và môi trường. Vì vậy, nếu không có chính sách phân phối hàng điều chỉnh của Đà Nẵng thì địa phương này sẽ xảy ra hiện trạng dư thừa condotel.

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng cục trưởng Tổng cục du lịch, Bộ Văn hóa, thể thao & du lịch. Ảnh nguồn Bizlive.vn

Cũng giống Đà Nẵng, Phú Quốc và Nha Trang cũng có dấu hiệu dư thừa condotel. Theo đây, chỉ sau 2 năm bùng nổ, Phú Quốc đã có dao động 10.000 phòng condotel đạt nguyên tắc 4-5 sao. Sự tăng lên quá nhanh khiến Phú Quốc đang dư thừa condotel. Trong khi đây, Nha Trang khả năng dư thừa cũng đã đi vào hoạt động.

Ông Tuấn cho biết, trong khi khu trọng điểm Nha Trang lượng du khách nước ngoài rất lớn, lượng khách sạn lại hạn chế. Ngược lại, ở khu vực Bãi Dài, nguồn cung condotel phát triển mạnh mẽ khiến khu vực này có nguy cơ dư thừa trong tương lai gần.

Liên quan đến nguồn cung sản phẩm condotel, Công ty nghiên cứu kỹ Savills mới đây cũng đưa ra cảnh báo khi nguồn cung sản phẩm này tăng quá nhanh ở 1 số địa phương.

Cụ thể, theo dự đoán của Savills, nguồn cung căn hộ cao tầng khách sạn ở Nha Trang, Cam Ranh sẽ tăng trưởng dao động 29% trong 3 năm tới. Trong khi đây phân khúc Đà Nẵng, Phú Quốc, phân khúc cũng có mức tăng trưởng đạt 30 và 27% trong thời gian 3 năm tới.

Do nguồn cung sản phẩm condotel tăng quá nhanh ở các địa phương này, các chủ đầu tư đã phải đưa ra các cam đoan lợi tức khủng trong các đợt chào phân phối.

Nguy cơ “khủng hoảng thừa” condotel khi các chủ đầu tư mạnh tay cam đoan lợi tức tới nhà đầu tư, khiến nhà đầu tư gặp rủi ro lớn hơn, nếu lượng condotel gia nhập phân khúc sau này chỉ được phân khúc khách du lịch hấp thụ có số lượng có hạn.

Goldenpeninsula.com – Theo Báo Thời Đại

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm