Đà Nẵng: Điều tra 72 hồ sơ đất đai nghi giả mạo

Thanh tra đã chuyển công an điều tra 72 hồ sơ nghi vấn giả mạo về đất đai trên địa bàn quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng.

Ngày 9/3, theo tài liệu từ UBND quận Liêu Chiểu, TP.Đà Nẵng, mặc dù 1 vài cơ quan tính năng tích cực quản lý trong lĩnh vực thi công, trật tự đô thị, nhưng hiện trạng thi công trái phép trên địa bàn vẫn đang rất phức tạp.

Báo cáo của quận này thể hiện, năm 2017 đã xử lý tháo dỡ 129 trường hợp vi phạm. Bao gồm vi phạm trong nhà xây, nhà tạm, nhà cơi nới, móng, tường rào. Trong đấy, xây trái phép là 87 trường hợp, thi công không phép là 22 trường hợp, thi công sai phép là 20 trường hợp.

Tính theo địa giới hành chính thì phường Hòa Minh có 26 trường hợp, phường Hòa Khánh Nam có 77 trường hợp, phường Hòa Khánh Bắc có 18 trường hợp, phường Hòa Hiệp Nam có 8 trường hợp. Các công trình thi công trái phép tập trung xảy ra ở địa bàn phường Hòa Khánh Nam là 69/87 trường hợp trái phép, chiếm 80%.Những con số biết nói trong báo cáo cho thấy hiện trạng thi công trái phép ở quận Liên Chiểu là rất đáng báo động. Đà Nẵng cần làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể liên quan.

Trong 2 tháng đầu năm 2018, cơ quan có thẩm quyền quận Liên Chiểu cũng đã xử lý 35 trường hợp thi công trái phép trên địa bàn. Theo UBND quận này, mặc dù ra quân kiên quyết xử lý triệt để nhưng còn 1 số hộ dân bất chấp kỷ cương pháp luật Nhà nước đã lén lút thi công trái phép gây gặp khó cho công tác quản lý trật tự thi công đô thị. Đặc biệt, họ lợi dụng các ngày nghỉ Tết Âm lịch Mậu Tuất 2018 để tập kết chất liệu thi công trái phép.

Ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu tài liệu, không chỉ chuyện thi công trái phép mà ở địa bàn còn có quy hoạch dự án Ga đường sắt (phường Hòa Khánh Nam) từ hơn 10 năm nay, việc mua bán đất nông nghiệp trái phép; việc làm nhà trái phép ở khu đất thuộc quy hoạch dự án này rất phức tạp.

Vị này cũng cho hay, lãnh đạo quận đã kịp thời báo cáo có Chủ tịch UBND đô thị tạm dừng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và có nhà ở khu vực quy hoạch dự án ga để chấn chỉnh lại công việc này. Thường trực Quận ủy đã chỉ đạo UBND quận kiện toàn 1 vài Tổ kiểm tra quy tắc đô thị phường do công chức địa chính – thi công làm tổ trưởng. Việc chỉ đạo này, được chủ động thực hiện trước nhưng hoàn toàn đúng có chỉ đạo của UBND đô thị sau này.Để xảy ra hàng trăm trường hợp thi công trái phép, rối ren trong quản lý quy hoạch, quản lý đô thị quận Liên Chiểu, trách nhiệm Thứ nhất thuộc về Chủ tịch UBND quận này.

“Quan điểm kiên quyết xử lý trách nhiệm đối có cán bộ thuộc quyền quản lý được phân công làm nhiệm vụ quản lý trật tự thi công (QLTTXD), người đứng đầu UBND 1 vài địa phương khi có thể hiện buông lỏng việc QLTTXD, để xảy ra nhiều sai phạm. Quận ủy, UBND quận đã chỉ đạo xử lý 1 số phương pháp bổ sung trong việc xét thi đua, khen thưởng và thực hiện công tác cán bộ. Phát hiện xử lý kiên quyết, không có vùng cấm. Xử lý nghiêm 1 vài tập thể cá nhân liên quan”, ông Hưng tài liệu.

Theo UBND quận Liên Chiểu, hiện Thanh tra TP.Đà Nẵng đang làm việc theo chỉ đạo của UBND đô thị, đến nay chưa có kết luận. Sau khi có kết luận, UBND quận sẽ chỉ đạo giải quyết dứt điểm theo kiến nghị của Thanh tra đô thị và theo đúng quy định của pháp luật. Một vấn đề nữa là Thanh tra đô thị cũng đã chuyển Công an đô thị điều tra 72 hồ sơ đất đai nghi giả mạo, đến nay chưa có kết quả. Khi có kết luận cuối cùng của cơ quan tính năng, UBND quận sẽ chỉ đạo giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Chánh Thanh tra TP.Đà Nẵng Trần Huy Đức cho biết, hiện đơn vị đang thanh tra theo chỉ đạo về 1 vài vi phạm (nghi vấn vi phạm) liên quan đến công tác đất đai ở vùng quy hoạch dự án Ga đường sắt trên địa bàn quận Liên Chiểu. Theo ông Đức, đấy là 1 vụ việc phức tạp và chuẩn bị cuối tháng 3/2018, Thanh tra TP.Đà Nẵng sẽ có kết luận 1 phần sự việc để báo cáo UBND TP.Đà Nẵng.

Goldenpeninsula.com – Theo Người Đưa tin

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm