Đà Nẵng: Cắt gọt biệt thự ‘bịt kín’ ven biển

Chủ đầu tư khu du lịch biển The Song Đà Nẵng (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) đã tháo dỡ một số hạng mục không phép ở dãy villa ven biển.

Trước đây, Sở Xây dựng Đà Nẵng tài liệu: Chủ đầu tư dự án đã cho thi công sai phép ở một số căn villa được cấp phép trước đây, xây không phép 18 căn villa, 7 căn bungalow, tăng qui mô thi công ở một số hạng mục công trình so có quy hoạch được duyệt, trồng cây xanh trong vệt 50m bãi cát phía biển.

Tuy nhiên, báo cáo từ quận Ngũ Hành Sơn cho rằng, chủ đầu tư đã xây thêm 1 căn villa không nằm trong quy hoạch mới. Cụ thể theo quy hoạch, dự án chỉ gồm 19 căn villa 3 tầng có tổng qui mô 5.008m2, nhưng thực trạng có 20 căn villa.

Từ 14/1, một số công nhân được huy động dùng máy khoan cắt bỏ khung bê tông, phần thô tầng 2 một số villa hướng nhô ra bờ biển. Ngoài ra, dãy kè chắn sóng bằng bê tông cũng được đi đến vào trong.

Dãy villa thi công gần xong phần thô cơ quan công dụng mới phát hiện và xử lý. Ảnh: Cao Thái

Phó chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn Huỳnh Cự cho biết, nếu quá hạn tháo dỡ mà chủ đầu tư không chấp hành, chính quyền địa phương sẽ cưỡng chế.

Chủ đầu tư cam đoan tháo dỡ

Trao đổi có VietNamNet, ông Lưu Xuân Hùng, Đội phó đội kiểm tra quy tắc thành thị quận Ngũ Hành Sơn cho biết, chủ đầu tư không đập bỏ hoàn toàn một số villa trái phép, mà chỉ tháo các hạng mục sai phạm về chỉ giới.

”Chủ đầu tư đã có cam đoan tháo dỡ các hạng mục lấn chiếm chỉ giới xong trước ngày 16/1. Nếu đến hạn việc tháo dỡ không đã đi vào hoạt động, lực lượng công dụng sẽ xử lý theo quy định” – lời ông Hùng.

Ngoài một số hạng mục thi công, việc trả lại thực trạng đất ban đầu ở phần lấn chiếm trồng cây, thảm cỏ phải làm xong trước 20/1. Quận đang phối hợp giám sát, khi hết thời hạn sẽ mời một số sở ngành đến tham khảo.

Liên quan đến căn villa không có trong quy hoạch, thi công không phép, ông Hùng cho rằng nội dung này nằm ở phạm vi khác. “Đất dự án hợp pháp của họ thích hợp có quy hoạch tỷ lệ thi công. Theo pháp luật là cấp có thẩm quyền giải quyết vấn đề này, điều chỉnh cục bộ được thì họ tồn ở. Không chắc chắn thì chủ đầu tư sẽ tháo dỡ.

Trong chọn lọc xử lý của mình thì đề nghị chủ đầu tư phải điện thoại có cơ quan có thẩm quyền làm một số thủ tục xin phép điều chỉnh giấy phép theo quy định. Nếu không cung cấp được nội dung đây thì ông phải tháo dỡ; cung cấp được thì cho tồn ở, tinh thần là bởi thế”, ông Hùng nói.

Công nhân tháo dỡ một số hạng mục thi công trái phép sáng 15/1

GĐ Sở Xây dựng Đà Nẵng Vũ Quang Hùng đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn xử phạt cả đơn vị giải đáp và giám sát dự án. Ông cho rằng chủ đầu tư có 60 ngày để đã đi vào hoạt động thủ tục không phải là hợp thức hóa sai phạm.

“Hoàn thiện thủ tục nhưng công trình đây phải thích hợp quy hoạch. Nếu chỗ này cho làm 5 tầng, ban đầu anh xây 3 tầng nhưng ráng lên tới tầng 4. Trong 60 ngày đây anh phải đã đi vào hoạt động thủ tục giấy phép thì được tham khảo. Còn nếu anh xây lên tới 6 tầng thì buộc phải cắt bỏ”, ông Hùng nói.

“Theo luật tổ chức chính quyền thì đã có phân cấp cho UBND quận. Sở cấp phép nhưng trách nhiệm quản lý là của quận, đề nghị UBND quận căn cứ theo pháp luật để xử lý”, ông Vũ Quang Hùng cho biết.

Rà soát kỹ một số dự án trên bờ biển

Phó chủ tịch Ngũ Hành Sơn Huỳnh Cự cho biết thêm, ở quận Ngũ có 33 dự án, trong quy hoạch không có dự án nào được lấn biển. Vi phạm ở The Song là trồng cây xanh trong vệt 50m bãi cát ven biển.

Kiến trúc sư Hồ Duy Diệm, nguyên Trưởng ban quy hoạch TP Đà Nẵng, hiện là Phó chủ tịch Hội Bảo vệ lưu vực và dải biển Việt Nam cho rằng, chính quyền cần chắc chắn vệt 50m bên bờ biển không bị một số dự án xâm phạm.

Trong buổi làm việc có Quận ủy Ngũ Hành Sơn mới đây, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng chỉ đạo quận phải rà soát kỹ 33 dự án trên chiều dài 12 km bờ biển.

Đối có một số khu vực mới chỉ giao đất mà chưa có dự án, Sở TN&MT Đà Nẵng có báo cáo cụ thể.

”Bờ biển là của cùng đồng, không phải của riêng resort nào. Đường xuống một số bãi tắm phải được quan tâm đầu tư cho thỏa đáng” – ông Nghĩa khẳng định.

Goldenpeninsula.com – Theo Vietnamnet

Tìm hiểu thêm tài liệu về dự án golden peninsula Xem Thêm